รายการพระเครื่อง

ชื่อ กริ่งหนองแส หลวงปู่กลีบ วัดตลิ่งชัน ปี ๒๔๙๔
ชื่อพระ กริ่งหนองแส หลวงปู่กลีบ วัดตลิ่งชัน ปี ๒๔๙๔
รายละเอียดพระ
               

                  พระหล่อโบราณ ตามพิธีกรรมของวัดสุทัศนฯ สภาพเดิมๆ ไม่ผ่านการบูชา ตามผิวยังปกคลุมด้วยคราบดินเบ้า คราบฝุ่นความเก่า เนื้อหามวลสารเข้มข้นมากออกเหลืองอมเขียว เป็นพระที่หายากมาก เพราะจำนวนการสร้างเพียง 300 กว่าองค์เท่านั้น

                
                 

กริ่งหนองแส หลวงปู่กลีบ วัดตลิ่งชัน ปี ๒๔๙๔

พระกริ่งหนองแส ของ หลวงปู่กลีบ วัดตลิ่งชัน ซึ่งเป็นพระกริ่งเก่าที่ยังมีสนนราคาแพงมาก และยังเป็นพระกริ่งที่เป็นเชื้อสายของวัดสุทัศน์ครับ

 

หลวงปู่กลีบเกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2419 ที่บ้านคลองชักพระ อ.ตลิ่งชัน กทม. โยมบิดาชื่อ สิงห์ โยมมารดาชื่อ ห่วง ต่อมาได้อุปสมบทที่วัดตลิ่งชัน โดยมีพระอธิการม่วง วัดเจ้ากรับ หรือที่ปัจจุบันเรียกว่า วัดนายโรง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอมรเมธาจารย์ (เข้ม) วัดมหาธาตุ พระอาจารย์เทศ วัดกัลยาณมิตร เป็นพระกรรมวาจาจารย์

 

หลังจากที่ได้อุปสมบทแล้วได้ 3 พรรษา ก็ขออนุญาตพระอุปัชฌาย์มาจำพรรษาที่ วัดมหาธาตุเพื่อศึกษาพระปริยัติธรรม 1 พรรษา แล้วจึงได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่ วัดสุทัศน์ เพื่อศึกษาพระปริยัติและมูลกัจจายน์ และได้ศึกษากับสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ด้วย

 

จนถึงปี พ.ศ. 2448 เจ้าอาวาสวัดตลิ่งชันว่างลง พระครูธรรมจริยาภิรมย์ เจ้าอาวาสวัดคฤหบดี ได้พิจารณาเห็นว่าพระภิกษุกลีบเป็นพระที่มีพรรษายุกาล และมีคุณสมบัติที่จะสั่งสอนพระภิกษุ สามเณรได้ จึงเสนอแต่งตั้งให้พระภิกษุกลีบมาเป็นเจ้าอาวาสวัดตลิ่งชันตั้งแต่นั้นมา

 

หลังจากที่ได้ครองวัดแล้วหลวงปู่ก็ยังคงแวะเวียนมาที่วัดสุทัศน์เสมอๆ เนื่องจากมีความนับถือในองค์สมเด็จ พระสังฆราช (แพ) อย่างมาก และยังสนิทสนมกับท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์ฯ) อีกด้วย หลวงปู่กลีบได้ปกครองวัดตลิ่งชันจนเจริญขึ้นเป็นลำดับ จนถึงปี พ.ศ. 2454 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะตำบล และในปี พ.ศ. 2467 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระครูชั้นสัญญาบัตรที่ พระครูทิวากรคุณ ตำแหน่งเจ้าคณะหมวด ในปี พ.ศ. 2469 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌายะ หลวงปู่กลีบมรณภาพในปีพ.ศ. 2501 สิริอายุได้ 82 ปี พรรษาที่ 62

 

หลวงปู่กลีบได้สร้างวัตถุมงคลไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งสงครามอินโดจีน โดยลูกศิษย์ลูกหาได้ตัดเสื้อกั๊กบ้าง ผ้าประเจียดบ้าง มาขอให้ลงอักขระให้ ท่านก็กรุณาลงให้ บ้างยังก็นำแผ่นโลหะมาให้ช่วยทำตะกรุดให้ ในครั้งนั้นปรากฏว่ามีผู้ได้รับประสบการณ์ถูกยิงไม่เข้า

 

ต่อมาในปี พ.ศ.2479 หลวงปู่มีอายุครบ 60 ปี คณะศิษย์จึงขออนุญาตหลวงปู่จัดงานทำบุญแซยิด และได้สร้างเหรียญรูปเหมือนท่าน และแหวนมงคล 8 ในปี พ.ศ.2494 หลวงปู่ก็ได้ปรึกษากับท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์ฯ) เรื่องหาปัจจัยสร้างมณฑปที่ยังค้างอยู่ ท่านเจ้าคุณศรีฯ จึงได้แนะนำให้สร้างพระกริ่ง

 

โดยใช้พิมพ์ของพระกริ่งหนองแสเป็นแบบ และได้กำหนดเอาวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ.2494 ทำพิธีหล่อโดยใช้ชนวนพระกริ่งของวัดสุทัศน์ที่ท่านเจ้าคุณศรีฯ มอบให้และทองชนวนของหลวงปู่กลีบมาเทหล่อ หลังจากที่ทำพิธีที่วัดสุทัศน์เสร็จแล้ว หลวงปู่กลีบก็ได้นำกลับมาปลุกเสกเดี่ยวอีกหนึ่งพรรษา จึงนำมาแจกในปี พ.ศ.2495 พระกริ่งรุ่นนี้หล่อตันแล้วจึงนำมาเจาะรูบรรจุเม็ดกริ่ง และอุดด้วยทองชนวน วรรณะออกสีเหลืองอมเขียว ผิวสีน้ำตาลอ่อน จำนวนพระประมาณ 300 กว่าองค์เท่านั้น

 

ขอขอบพระคุณ

นสพ.ข่าวสด วันที่ 19 ธันวาคม 2559

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง โดย แทน ท่าพระจันทร์
หมวดหมู่ พระกริ่ง
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2019-03-23
ยอดเข้าชม 118 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll