รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์ พระอาจารย์พลาย วัดมะขาม จ.ปทุมธานี
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์ พระอาจารย์พลาย วัดมะขาม จ.ปทุมธานี
รายละเอียดพระ
              
                 

                  องค์นี้เป็นพิมพ์ครึ่งซีก สภาพเดิมๆบ้านๆ ไม่ผ่านการใช้บูชา พระหล่ออกมาได้เรียบร้อย ได้สัดส่วนดี ไม่ต้องตะไบเก็บงานภายหลัง ผิวโลหะแห้งด้าน มีคราบฝุ่นความเก่าและดินเบ้าปกคลุม เนื้อในจัดมากเหลืองอมเขียว ด้านหลังเรียบ ก้นมีรอยตัดออกจากก้านชนวน เสริมให้ดูเก๊-แท้ง่ายขึ้นครับ

 

 

พระชัยวัฒน์รุ่นแรก พระอาจารย์พลาย วัดมะขาม จ.ปทุมธานี เนื้อโลหะทองผสม เทหล่อในพิธีเดียวกันกับเหรียญหล่อสมเด็จหู ของหลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ในปี พ.ศ.๒๔๘๒ โดยมีหลวงพ่อพริ้ง วัดบางประกอก เป็นประธานในพิธี ยังมีหลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน หลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำ และพระอธิการพลาย วัดมะขาม และพระคณาจารย์เมืองวิเศษชัยชาญในสมัยนั้นร่วมปลุกเสกด้วยอีกหลายท่าน

พระชัยวัฒน์รุ่นนี้ ​ผู้นิยมสะสมพระเครื่องมักเข้าใจผิดเป็นพระชัยวัฒน์ พิมพ์ฐานสูง ของท่านเจ้ามา หรือพระพุฒาจารย์มา วัดสามปลื้ม กทม. พิมพ์คล้ายกัน แต่ไม่เหมือน ส่วนกระแสและวรรณะก็แตกต่างกัน

กระแสและวรรณะจะเหมือนเหรียญหล่อสมเด็จหู หลวงพ่อคำ เพราะเป็นช่างกลุ่มเดียวกัน พระชัยวัฒน์ พระอาจารย์พลาย มีทั้งพิมพ์เต็มองค์ และพิมพ์ครึ่งซีก จำนวนการสร้างน่าอยู่ในราวไม่เกิน ๕๐๐องค์

 

 

พระอธิการพลาย วัดมะขาม จังหวัด ปทุมธานี

พระอธิการพลาย วัดมะขาม เป็นพระอริยะสงฆ์เชื้อสายรามัญ ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ. ๒๔๓๓ ละสังขาร เมื่อวันพุธที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๖ สิริอายุขัยของท่านคือ ๖๓ ปี ๔๓ พรรษาในเพศบรรพชิต

ท่านเป็นศิษย์ของอาจารย์เปิง วัดชินวราราม จังหวัดปทุมธานี ได้ศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน สูตรมูลกัจจายน์วิธีเขียนและลบผงวิเศษต่างๆ เช่น ผงอิทธิเจ ผงปถมัง และพระเวทย์วิทยาคมต่างๆกับอาจารย์เปิงเป็นเวลาถึง ๕ พรรษา ตอนที่ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดมะขาม เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๐ ท่านเคยออกธุดงค์ไปเมืองพม่า บุกป่าดงดิบผจญกับสัตว์ร้ายมาเป็นเวลา ๑ ปีเต็ม ภายหลังกลับจากธุดงค์แล้ว ท่านได้เริ่มพัฒนาวัดมะขาม สร้างถาวรวัตถุมากมาย พร้อมกันนั้นท่านได้เริ่มเขียนผงอิทธิเจ ผงปถมัง ไว้อยู่เสมอ เพื่อสะสมไว้สร้างมงคลวัตถุ


พระอธิการพลายมรณภาพ

ขณะที่ท่านกำลังสร้างโรงเรียน ท่านก็อาพาธด้วยโรคลำไส้พิการ บรรดาญาติมิตร และลูกศิษย์ ได้เชิญแพทย์มาทำการักษา แต่อาการของท่านก็ไม่ดีขึ้นเลย ในที่สุดท่านก็ได้มรณภาพลง เมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๖ สิริอายุรวม ๖๓ ปี พรรษา ๔๓ เป็นพระอธิการวัดมะขามมานานถึง ๒๖ ปี

พระอธิการพลาย ท่านเป็นพระเถระเชื้อสายรามัญที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก แม้ในยามสิ้นชีวิตไปแล้ว ก็ยังแสดงความศักดิ์สิทธิ์ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของผู้คน โดยเฉพาะร่างกายของท่านหลังจากสิ้นลมไปแล้วไม่เน่าเปื่อย

วันที่นำร่างท่านขึ้นสู่เมรุและจุดไฟเผา ผ่านไปได้หลายชั่วโมงทางคณะกรรมการวัดและพระมหาประสิทธิ์ ปัญญาพโล เจ้าอาวาสรูปต่อมา ได้เปิดดูที่เตาเผาเพราะคาดว่าร่างของท่านคงกลายเป็นเถ้าถ่านไปแล้ว สิ่งที่ปรากฏก็ คือ ไม่เพียงแต่ร่างท่านที่ยังปกติ แม้แต่จีวรของท่าน เปลวไฟที่ลุกโชนก็ยังไม่สามารถที่จะเผาผลาญได้เลยแม้แต่น้อย จนพระมหาประสิทธิ์ได้จุดธูปขอขมาต่อท่าน ทันทีที่ปักธูปลงกระถาง จีวรของท่านพร้อมกับร่างก็มอดไหม้ในทันที ตอนเช้าเมื่อข่าวได้แพร่ออกไป ก็ทำให้คนส่วนใหญ่เข้ามาเช่าบูชาพระเครื่องของท่านจนแทบหมดสนาม แม้ในปัจจุบันก็หาพระเครื่องของท่านแทบจะไม่เจอกันแล้ว

พระอธิการพลาย ถาวโร ขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ท่านเป็นพระเถระที่สมบูรณ์ด้วยคุณธรรม สนับสนุนการศึกษา และศึกษาค้นคว้าธรรมมะ นำมาสอนศิษย์และชาวบ้านให้ประพฤติอยู่ในธรรมเสมอ ดำรงค์ตนอยู่ในสมณะวิสัย ตั้งแต่บรรพชา กระทั้งได้อุปสมบถ จวบจนถึงกาลมรณภาพ

 

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก

๑.ร้าน พระเมืองปทุม

๒.นิตยสารพระเครื่องประยุกต์ ปีที่ ๖ ฉบับที่ ๑๕๔ วันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๒๗ โดย สันติศักดิ์ พานิชโกศล

๓.http://www.samlith.com/product.php?id=667
หมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2019-09-08
ยอดเข้าชม 518 ครั้ง
สถานะ 10,000 บาท
Scroll