รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว พิมพ์สร้อยสังวาลย์
ชื่อพระ พระหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว พิมพ์สร้อยสังวาลย์
รายละเอียดพระ

                  พระหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว พิมพ์สร้อยสังวาลย์ เนื้อโลหะทองผสมแห้งจัด พิมพ์นี้สร้างไว้ราว พ.ศ.๒๔๗๓-๒๔๗๘ ด้วยวิธีหล่อโบราณดินไทย เข้าหุ่นเทียน ต่อชนวนขึ้นช่อ พระส่วนให่ญพิมพ์จะตื้นๆไม่ลึก องค์นี้หล่อออกมาได้สวยสมบูรณ์ เนื้อในเหลืองอมเขียว  ผิวปกคลุมด้วยคราบฝุ่นความเก่า ตัดขอบเป็นรูปสามเหลี่ยม เก็บงานตะไบขอบข้างได้ละเอียดเรียบร้อยดี ได้รูปทรงองค์พระสมส่วน พระจึงสวย และจัดอยู่ในพิมพ์ยอดนิยมพิมพ์หนึ่งของท่าน ใช้บูชาแทนพิมพ์ยอดนิยมอื่นๆที่ราคาหลักแสนได้เลยครับ พุทธคุณไม่แตกต่างกันประวัติหลวงพ่อโบ้ย ท่านเป็นชาวบ้านสามหมื่น อำเภอบางปลาม้า โยมบิดาชื่อ โฉมศรี เกิดเมื่อปี พ.ศ.2435 เมื่ออายุได้ 21 ปี ท่านก็อุปสมบทที่วัดมะนาว จำพรรษาอยู่ที่วัดมะนาว 3 พรรษา จึงได้เดินทางมาศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดชีปะขาว หรือวัดศรีสุดารามปัจจุบัน และได้ไปเรียนวิปัสสนากรรมฐานที่วัดอัมรินทร์โฆสิตาราม ศึกษาอยู่ได้ 8-9 ปี จึงเดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดมะนาว ต่อมาได้ไปศึกษาวิปัสสนากรรมฐานต่อจากหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อีก 1 พรรษา จึงกลับมาอยู่ที่วัดมะนาวตามเดิมในปี พ.ศ.2467

หลวงพ่อโบ้ยท่านเป็นพระมักน้อย ถือสันโดษ ท่านตื่นตี 4 ทุกวัน สวดมนต์จนกระทั่งรุ่งสางจึงออกบิณฑบาต พอกลับมาถึงวัดท่านก็จะนิมนต์พระภิกษุในวัดทุกรูปมายืนเข้าแถว แล้วท่านตักข้าวในบาตรของท่านใส่ในบาตรของพระภิกษุทุกรูปเช่นนี้ทุกวัน เพราะความมักน้อยของท่านจึงไม่ยอมรับตำแหน่งเจ้าอาวาส

วัตถุมงคลของท่านเริ่มสร้างในราวปี พ.ศ. 2473 เป็นพระเนื้อโลหะผสม สร้างล้อพิมพ์ต่างๆ จากพระกรุ และพระเกจิอาจารย์ที่ท่านนับถือ และมีชื่อเสียงในอดีต ถ้าเป็นพระกรุ เช่น พิมพ์ลีลา พิมพ์ขุนแผน (ด้านหลังมีกงจักรนารายณ์) พิมพ์มเหศวร พิมพ์ปรุหนัง พิมพ์ซุ้มระฆัง พิมพ์งบนํ้าอ้อย เป็นต้น ถ้าเป็นพระเกจิอาจารย์ต่างๆ เช่น พิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์ พิมพ์ขี่ครุฑ (หลวงพ่อปาน) พิมพ์สร้อยสังวาลย์ พิมพ์นางกวัก พิมพ์กลีบบัว พิมพ์พระปิดตา พิมพ์นาคปรก โดยทำจากฝาบาตร ขันลงหิน ช้อน ทัพพี เชี่ยนหมาก เงิน และทองคำที่ชาวบ้านและญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญถวายเพื่อสร้างพระเครื่อง แต่โลหะหลักๆคือทองเหลือง เหตุที่ท่านใช้โลหะหลายชนิดผสมหลอมรวมกัน จึงทำให้เนื้อโลหะผสมเกาะตัวกันไม่ดีเท่าที่ควร จึงเกิดรอยย่น และมีสีไม่ค่อยเหมือนกัน พระของท่านนั้นจะเทหล่อกันเองภายในวัด ตอนที่ท่านสร้างวัตถุมงคลนั้น หลวงพ่อโบ้ยท่านไม่ได้จำวัดตลอดทั้งคืน เทหล่อจนใกล้รุ่งสาง ใช้ตะไบแต่งริมขอบทุกองค์ รอยตะไบนี้ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่ง หลังจากฉันเพลแล้ว ท่านก็จะเอาพระเข้ากุฏิทำการปลุกเสก พอตอนบ่ายๆหลวงพ่อโบ้ยท่านก็จะเริ่มแจกพระของท่านปรากฏว่ามีคนมาคอยรับแจกกันคับคั่ง แม้แต่คนต่างจังหวัดก็ยังเดินทางมารับแจกกันด้วย

ในปี พ.ศ.2479 หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว ท่านเริ่มสร้างพระเนื้อดินเผา ซึ่งมีพุทธศิลป์ใกล้เคียงกับพระเครื่องของหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค แต่ก็มีเอกลักษณ์เป็นของท่านเอง เป็นพระเนื้อดินเผาชุด พระเจ้าห้าพระองค์ มีพุทธลักษณะคือ เป็นรูปพระพุทธประทับอยู่บนสัตว์พาหนะต่างๆ คือ พิมพ์ทรงโค พิมพ์ทรงราชสีห์ พิมพ์ทรงเต่า พิมพ์ทรงนก และพิมพ์ทรงพญานาค เป็นเนื้อดินเผารูปสี่เหลี่ยม มีผงพุทธคุณอุดอยู่ด้านบน

ในปี พ.ศ.2500 ท่านสร้างพระเนื้อชานหมากเป็นรูปท่าน เหรียญของหลวงพ่อโบ้ยสร้างในปี พ.ศ. 2508 คือเหรียญสี่ เหลี่ยมตัดมุม และเหรียญกลมนั่งเต็มองค์ สร้างเมื่อคราวผูกพัทธสีมา ส่วนเหรียญกลมครึ่งองค์ นั้นสร้างในคราวฌาปนกิจหลวงพ่อ หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว ท่านทำพระแจกอย่างเดียว ไม่ยอมรับปัจจัยจากผู้บริจาคอย่างเด็ดขาด ท่านมรณภาพวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๐๘

พระหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว นั้นมีประสบการณ์มากมาย ขนาดโดนยิงตกน้ำยังไม่เข้ามีแต่รอยไหม้เท่านั้น และอีกรายยิงต่อสู้กับพวกปล้น ถูกยิงหงายหลังก็ยังไม่เข้า ชาวสุพรรณฯ รู้เรื่องดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์ข่าวสดหมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2020-07-22
ยอดเข้าชม 79 ครั้ง
สถานะ โทรถาม
Scroll