รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระพุทธชินราช หลังยันต์ หลวงพ่อแก้ว วัดบ่อฝ้าย (หายากมากๆ)
ชื่อพระ พระพุทธชินราช หลังยันต์ หลวงพ่อแก้ว วัดบ่อฝ้าย (หายากมากๆ)
รายละเอียดพระ

 พระพุทธชินราช เนื้อผง วัดบ่อฝ้าย จ.ปทุมธานี (หายากมากๆ)


พิมพ์พระพุทธชินราช  ด้านหลังมียันต์ จัดเป็นพิมพ์ที่หายากมากๆครับ  สภาพพระผ่านการใช้มาบ้าง  เนื้อผงระเอียดเนียนหนึกนุ่มอมชมพู  แห้งแกร่ง  คล้ายๆเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง  หรือวัดบางขุนพรหมกรุเก่า   เป็นพระแท้ที่ดูง่ายมาก  เหมาะจะเป็นองค์ครู  สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาพื้นฐานของเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง  พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ได้เป็นอย่างดีครับ
  
 
                   วัดบ่อฝ้าย อยู่ห่างจากวัดไก่เตี้ย ๑ กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่แต่โบราณ พระอุโบสถเก่าถูกสร้างในสมัยอยุธยา พระประธานและพระอัครสาวก เป็นพระปูนปั้นลงรักปิดทอง อยู่บนฐานชุกชี ทำเป็นบัวรอบ และเป็นเชิงชั้นอย่างฐานสูง เป็นลักษณะเดียวกับพระพุทธรูปที่พบเห็นอยู่ทั่วไป ในพระอุโบสถวัดต่างๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระประธานองค์นี้ ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อโต” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ชาวบ้านต่างเคารพกราบไหว้เป็นประจำ
ปัจจุบัน แม้ชื่อวัดบ่อฝ้ายจะถูดลบออกจากทำเนียบวัดในจังหวัดปทุมธานีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ได้ทำการถอนใบเสมา จึงยังมีสภาพเป็นวัดอยู่ และอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าอาวาสวัดไก่เตี้ย

                  วัดบ่อฝ้ายแห่งนี้ เป็นแหล่งกำเนิดพระเครื่องเนื้อผง ที่ได้รับความนิยมของชาวปทุมธานีมาช้านาน มีชื่อเสียงทางด้านความคงกระพันเป็นเลิศ พระเครื่องดังกล่าวถูกสร้างโดย “หลวงพ่อแก้ว” พระภิกษุชาวรามัญที่มีพุทธาคมสูงส่ง และมีชื่อเสียงมากในสมัยก่อน

“หลวงพ่อแก้ว” ท่านนอกจากเชี่ยวชาญทางด้านวิปัสสนากัมมัฏฐานแล้ว ยังเชี่ยวชาญการทำ “ ผงวิเศษทั้ง ๕ ” ได้แก่ ผงอิธิเจ ผงปถมัง ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห
เล่ากันว่า ท่านสำเร็จผงปถมังพินทุ หรือหัวใจมหาอุตม์ อันเป็นสุดยอดทางด้านคงกระพัน พระเกจิอาจารย์ที่เชี่ยวชาญทำผงปถมังนี้ ได้แก่
หลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน
หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์
หลวงพ่อพริ้ง วัดบางประกอก

“ ผงปถมัง ” เป็นผงวิเศษศักดิ์สิทธิ์ ตามตำรับมอญมีหัวใจอยู่ ๔ ตัว อ่านว่า “ จะ ปะ วะ พะ ” หรืออกเสียงสำเนียงมอญ จะอ่านว่า “ เจียะ เปรียะ เวียะ เพียะ ” เขียนเป็นยันต์ซ้อนกัน ๔ ตัว แบบเดียวกับยันต์ ที่อยู่ด้านหลังเหรียญรูปไข่ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์

ลักษณะพระวัดบ่อฝ้าย เป็นพระเนื้อผง สีอมชมพู ทำจากปูนเปลือกหอยผสมปูนกินหมาก มีน้ำอ้อยเป็นตัวประสาน ผงปูนนี้ได้จากการเขียนผง และลบผงปถมังของหลวงพ่อแก้ว เมื่อนำมาพิมพ์เป็นพระ รอจนแห้งแล้ว จึงนำมาปลุกเสกอีกครั้ง
สันนิษฐานว่า สร้างหลังพระสมเด็จ ของสมเด็จโตฯ วัดระฆังไม่นาน คือประมาณราวปีพ.ศ. ๒๔๓๐-๒๔๔๐ อายุการสร้างจนถึงวันนี้ก็ ๑๐๐ กว่าปี
ในด้านพิมพ์ทรง ที่พบเห็นมีมากมายหลายพิมพ์ แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้แก่
๑.พิมพ์พระปิดตา แบ่งออกได้หลายพิมพ์ เช่น
   พิมพ์ปิดตาหน้าเดียว
   พิมพ์ปิดตา ๒ หน้า
   พิมพ์ปิดตาเล็ก (เม็ดบัว)
   พิมพ์ปิดตาพิมพ์ต้อ   
   พิมพ์ปิดตามหาอุตม์
   พิมพ์ปิดตาเข่าบ่วง
๒.พิมพ์ยืน
๓.พิมพ์พระสังกัจจายน์
๔.พิมพ์พระโมคคัลลาพระสารีบุตร
๕.พิมพ์พระพุทธชินราช ฯลฯ

พระผงวัดบ่อฝ้าย เป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณสูงทางคงกระพัน และแคล้วคลาด ซึ่งผู้บูชาต่างได้รับประสบการณ์กันมากราย จึงเป็นพระเครื่องที่นิยมเล่นหากันในวงการ และในท้องถิ่นมานานแล้ว โดยเฉพาะองค์ที่ผ่านการใช้ เนื้อพระจะหนึกนุ่ม แต่แห้งแกร่งคล้ายเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง หรือพระกรุวัดพลับที่ผ่านการใช้บูชามาแล้ว นักสะสมรุ่นเก่าหรือผู้ที่รู้ ก็เก็บสะสมอย่างเงียบๆ ปัจจุบันจึงเป็นพระที่ค่อนข้างหายาก และมีราคาแพงขึ้นโดยเฉพาะพิมพ์แปลกๆ ซึ่งมีน้อย
 
ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
นิตยสารพระเครื่องปกโพธิ์
ปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๑ วันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๓๖
โดย ชัยพฤกษ์หมวดหมู่ พระเนื้อผง / ดิน / ว่าน
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2020-10-07
ยอดเข้าชม 81 ครั้ง
สถานะ 12,000 บาท
Scroll