รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยหม้อน้ำมนต์โต ใต้ฐานตอกยันต์ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง ปี ๒๔๘๔
ชื่อพระ พระชัยหม้อน้ำมนต์โต ใต้ฐานตอกยันต์ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง ปี ๒๔๘๔
รายละเอียดพระ

                พระชัยหม้อน้ำมนต์โต ใต้ฐานตอกยันต์  ปี ๒๔๘๔


พระชัยหม้อน้ำมนต์โต หลวงพ่อแฉ่ง ท่านสร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๔ เป็นพระชัยวัฒน์รุ่นแรกของท่าน เทหล่อที่วัดสุทัศน์ ใช้กรรมวิธีหล่อโบราณ พระถูกหล่อออกมาได้เรียบร้อย เห็นพระพักตร์คมชัด ใต้ฐานตอกยันต์ เนื้อโลหะแห้ง ผิวอมสีน้ำตาล เนื้อในเหลืองอมเขียว ซอกๆและผิวพระยังเหลือดินขี้เบ้าและเนื้อเกินติดอยู่ เป็นธรรมชาติของพระหล่อโบราณ สภาพสวยสมบูรณ์ และขนาดเล็ก เหมาะที่จะขึ้นคอห้อยบูชามากครับวัดศรีรัตนาราม (วัดบางพัง) บ้านคลองบางพัง ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นวัดโบราณ สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย ประมาณปี ๒๓๐๕

วัดนี้มีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังท่านหนึ่ง คือ หลวงพ่อแฉ่ง ท่านเป็นบุตรนายสิน กับนางบุญขลีบ รัตนบุญสิน เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๔๒๘ ณ.หมู่บ้านย่านเหนือวัดสลัก อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี บรรพชาเมื่ออายุ ๑๒ ปี พออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ที่พัทธสีมาวัดสลัก หลังจากบวชแล้วท่านได้จำพรรษาที่วัดสลักเรื่อยมา จนพรรษาที่ ๕ ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นพระอธิการวัดศรีรัตนาราม หรือวัดบางพัง ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

หลวงพ่อแฉ่ง เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมขลัง มีพลังจิตแก่กล้า เป็นพระปฏิบัติที่เชี่ยวชาญทางวิปัสสนากรรมฐาน ชอบออกธุดงค์ไปศึกษาธรรมะ และวิทยาคมจากพระเกจิอาจารย์ที่เก่งๆ
ในยุคสงครามโลกครั้งที่ ๒ ท่านได้เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกครั้งสำคัญ ๆ มากมาย นอกจากนี้เมื่อใดที่วัดสุทัศน์ มีพิธีพุทธาภิเษกพระกริ่ง และพระชัยวัฒน์รุ่นต่างๆ ก็จะนิมนต์หลวงพ่อแฉ่งเข้าร่วมพิธีอยู่เสมอ

ท่านได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมต่างๆ จากหลายพระคณาจารย์ อาทิ

หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย อ.คลองด่าน สมุทรปราการ เรียนวิชาลงเขี้ยวเสือ ทำน้ำ้มนต์เมตตามหานิยม และเสดาะเคราะห์

หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พระนคร เรียนวิชามหาอุตม์ คงกระพันชาตรี การพุทธาภิเษกพระเครื่อง

หลวงปู่ฉาย วัดพนัญเชิง อยุธยาฯ เรียนวิชาตะกรุดโภคทรัพย์ ตะกรุดสามกษัตริย์ และเคล็ดยันต์ตัว "นะ"ทุกชนิด

หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท เรียนวิชาหุ่นพยนต์ป้องกันตัวและเฝ้าทรัพย์ วิชาลงกระหม่อม ลงลิ้น

หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยาฯ เรียนวิชายันต์เกราะเพชร ยันต์กันไฟ เสกกล้วยนำ้ว้าใช้ในการคลอดบุตรง่าย วิชาคล้องสายสิญจน์เรียกทารกตายกลมออกจากท้อง

หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก อยุธยาฯ เรียนวิชาตะกรุดโทน ตะกรุดมหารูด การลงยันต์ราชสีห์

พระอาจารย์ วัดเขารูปช้าง พิจิตร เรียนวิชายันต์พรหมสี่หน้า

พระอาจารย์ปลอด ลพบุรี เรียนวิชาทำสีผึ้งเมตตา ตะกรุดไม้รวก

ท่านเจ้าคุณ วัดใต้ ธนบุรี เรียนวิชาทำลูกอม

ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม พระนคร เรียนวิชาประจุพระประจำวันเกิด

พระอาจารย์หยิบ วัดทุ่ง เรียนวิชาลงยันต์โภคทรัพย์

พระอาจารย์เงิน วัดท่ามะปรางค์เหลือง เรียนวิชาสาลิกา

หลวงพ่อแฉ่ง ให้ความเคารพนับถือหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค มากเป็นพิเศษ ในฐานะลูกศิษย์และสหายธรรมิกรุ่นน้อง พระเนื้อผงพิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆของท่าน ก็ได้รับอิทธิพลมาจากพระพิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆของหลวงพ่อปาน
นอกจากนี้ท่านยังมีความรู้ทางรักษาโรคภัยไข้เจ็บจนเป็นที่เลืองลืออย่างกว้างขวาง

หลวงพ่อแฉ่ง มรณภาพ เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๐๐ สิริรวมอายุ ๗๒ ปี พรรษา ๕๒ สังขารของท่าน สมเด็จพระสังฆราช (จวน) วัดมกุฏกษัตริยาราม โปรดให้เคลื่อนไปพระราชทานเพลิงอย่างสมเกียรติ เมื่อวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๐๑ ณ วัดมกุฏกษัตริยาราม กรุงเทพฯ

ความโด่งดังของท่าน ทำให้ได้รับนิมนต์ร่วมนั่งปรกปลุกเสกในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลดังๆ เช่น พิธีที่วัดราชบพิธ พ.ศ.๒๔๘๑, พิธีพุทธาภิเษกพระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ, พิธีพุทธาภิเษกพระกริ่ง และพระชัยวัฒน์รุ่นต่างๆ ที่ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์ฯ) วัดสุทัศนฯ สร้างขึ้น

หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง ได้ศึกษาวิทยาคมควบคู่ไปกับธรรมปฏิบัติ เป็นเวลาถึง ๕๐ ปี จนเชี่ยวชาญ สร้างพระเครื่อง และวัตถุมงคลออกแจกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ ปรากฏกฤตยาคมสูง วัตถุมงคลของหลวงพ่อแฉ่ง มีมากมายหลายรูปแบบ โดยเฉพาะ พระเนื้อผงพิมพ์ทรงสัตว์ต่างๆ, พระเครื่องพิมพ์พระรอด, ตะกรุด, ผ้ายันต์ธง, ทรายเสก, พระกริ่ง, พระชัยวัฒน์, พระประจำวัน, นางกวัก, พระพุทธกวัก, พระสิวลี, ฯลฯ โดยเฉพาะพระเครื่องที่สร้างขึ้นเพื่อแจกทหารและชาวบ้านในช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยแจกฟรี


ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2558
โดยคุณ ฐกร บึงสว่าง

หนังสือ มหาโพธิ์ ฉบับที่ ๔๒ วันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๒๖
โดยคุณ ต้อย วัดเพลงหมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2020-10-12
ยอดเข้าชม 35 ครั้ง
สถานะ 17,000 บาท
Scroll