รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์ รุ่นแรก หลวงพ่อแจ่ม วัดด่านสำโรง
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์ รุ่นแรก หลวงพ่อแจ่ม วัดด่านสำโรง
รายละเอียดพระ                           
พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อแจ่ม วัดด่านสำโรง ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ. สมุทรปราการ

           ปี พ.ศ. ๒๔๙๘ หลวงพ่อแจ่ม ต้องหาทุนทรัพย์มาสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม ที่ยังขาดปัจจัยอยู่มาก จึงได้สร้างพระขัยวัฒน์ขึ้นในวัด  สมณาคุณแก่ผู้ที่สละทรัพย์สร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม เพื่อจะได้ทุนนำมาสร้างให้สำเร็จ

 

     หลวงพ่อ ได้อดทนพากเพียร ลงอักขระเลขยันต์ต่างๆลงในแผ่นทองเหลืองเป็นจำนวนมาก และยังได้นำแผ่นทองเหลืองไปถวายให้พระเกจิอาจารย์ที่เก่งๆอีกหลายท่าน ให้ช่วยลงอักขระเลขยันต์สมทบอีกมาก

 

     หลวงพ่อได้จ้างช่างจากโรงหล่อแถว บ้านช่างหล่อ ธนบุรี มาปั้นหุ่นเทียนให้ท่านพิจารณา ครั้นได้ที่แล้ว ก็ให้ช่างถอดหุ่นเทียน เข้าช่อๆละ ๑๐ องค์แล้วจึงเททองหล่อ

 

     ท่านได้นำปัจจัยที่ได้รับถวายจากญาติโยม แบ่งมาซื้อทองคำ รวมกับทองคำที่ชาวบ้านนำมาถวาย เพื่อนำมาผสมลงไปในเบ้าหลอม  ท่านว่า “มีทองคำผสมอยู่ในเนื้อ จะเป็นมงคล เพราะทองคำตกน้ำไม่ไหล ตกไฟ ไหม้แล้วก็ยังเป็นทองคำ”

 

      กำหนดให้ทำการหล่อ และปลุกเสกที่พระอุโบสถวัดด่านสำโรง ในเดือนมกราคม พ.ศ. ๒๔๙๘ ขั้นตอนการสร้าง เมื่อเวลา ๐๕.๓๐ น.หลวงพ่อแจ่มได้มอบแผ่นทองเหลืองให้แก่พระอาจารย์ทุกรูปที่ได้นิมนต์มา เพื่อลงอักขระเลขยันต์ ครั้นได้ฤกษ์คือเวลา ๐๖.๕๕ น. จึงได้นำแผ่นทองเหลืองที่ลงอักขระแล้ว มาเทลงเบ้าหล่อ พร้อมกับโยงสายสิญจน์จากภายในพระอุโบสถออกมายังเบ้าหลอม โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูปนั่งปรกพุทธาภิเษก จนกระทั่งโลหะหล่อเย็นลงเป็นเวลาถึงแปดชั่วโมง จึงได้ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เป็นอันเสร็จพิธีเมื่อเวลา ๑๖.๓๐ น. เมื่อพุทธาภิกเษกเรียบร้อยแล้ว ช่างได้ทุบเบ้า นำพระชัยวัฒน์ออกมา ตัดจากช่อ ตกแต่งอีกเล็กน้อย หลวงพ่อแจ่มได้นำพระมาถวายให้กับพระเกจิอาจารย์ที่มาร่วมพิธีรูปละ ๑ องค์ แล้วจึงนำไปให้แก่ญาติโยมที่มาร่วมงานในวันนั้น ได้ทำบุญ เช่าบูชา เป็นจำนวน ๑,๐๐๐ องค์ พระที่นำออกให้ญาติโยมได้ทำบุญ เช่าบูชา มีผู้นำไปทดลอง เอาปืนยิง ปรากฏว่ายิงไม่ออก จึงเล่าลือกันมาก ส่วนพระที่เหลือเก็บรักษาไว้แจกให้แก่พระที่มาลาสิกขาบทกับท่านเรื่อยมาจนหมด

 

    พระอาจารย์ที่มาร่วมพิธีในวันนั้น เท่าที่กรรมการวัดจดจำได้ พอสรุปได้ดังนี้

 

     ๑.หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว  เป็นประธานพิธีจุดเทียนชัย

 

     ๒.หลวงปู่บุตร วัดใหญ่บางปลากด

 

     ๓.หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก

 

     ๔.หลวงปู่นาค วัดระฆัง

 

     ๕.หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา

 

     ๖.หลวงพ่อเผย วัดบางหญ้าแพรก

 

     ๗.หลวงพ่อเย่อ วัดอาษาสงคราม

 

     ๘.หลวงพ่อเมี้ยน วัดโพธิ์

    

     ๙.เจ้าคุณราชวรญาณ วัดชุมพล จ.อยุธยาฯ

 

        ส่วนหลวงพ่อแจ่ม ท่านก็ได้ร่วมนั่งปรกพุทธาภิกเษกตลอดพิธี 

 

     พระชัยวัฒน์ของท่าน ลักษณะเนื้อหา เป็นโลหะทองผสม สีเหลืองอมเขียว ผิวสีน้ำตาล มีผู้เสาะหากันมาก แต่ไม่ค่อยเจอ เนื่องจากสร้างไว้น้อยมาก คือประมาณ ๒,๐๐๐ องค์เท่านั้นเอง เป็นพระสุดยอดของดีที่น่าเก็บ

 

 

     ชีวประวัติ

        หลวงพ่อแจ่ม เป็นชาวลพบุรี เป็นบุตรคุณพ่อไปล่ คุณแม่ทอง บุญเนตร เกิดเมื่อวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ปี ๒๔๔๐ ที่บ้านท่าโขลง ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เมื่ออายุครบอุปสมบท ได้อุปสมบท ณ. พัทธสีมาวัดท่าโขลง เมื่อวันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๔๖๑ เจ้าอาวาสวัดท่าโขลงเป็นพระอุปัชฌาย์ พอสอบได้นักธรรมโท พระอุปัชฌาย์ได้นำมาฝากไว้กับสมเด็จพระวันรัตน เฮง เขมจารี สำนักวัดมหาธาตุ เพื่อให้ศึกษาพระไตรปิฎกต่างๆ สมเด็จฯท่านได้ให้ทำหน้าที่ในการช่วยงานของท่าน ต่อมาสมเด็จฯท่านได้ขอพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระสมุห์ฐานานุกรม และพระปลัดให้แก่หลวงพ่อแจ่ม

 

     สมุทรปราการ ในขณะนั้น สำนักเรียนบาลีไม่มีเพียงพอแก่ผู้อุปสมบท และใฝ่ศึกษาธรรมะ สมเด็จพระวันรัตน เป็นเจ้าคณะปกครองเมืองสมุทรปราการ เห็นว่า “วัดด่านสำโรง” นั้นมีอาณาบริเวณกว้างขวาง มีการคมนาคมทั้งทางบกและทางน้ำ เหมาะที่จะสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม จึงส่งพระปลัดแจ่มไปครองตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดด่านสำโรง ซึ่งขณะนั้นกำลังว่างอยู่พอดี

 

     หลวงพ่อแจ่ม เมื่อมาถึงก็ได้สร้างศรัทธาให้แก่ชาวบ้าน เพราะท่านมีวิชาอาคม และวิชาแพทย์แผนโบราณ เนื่องจากก่อนที่จะได้เป็นพระปลัดนั้น ท่านได้เคยออกธุดงค์ไปตามป่าเขาและชนบทต่างๆ พบกับพระเกจิอาจารย์ที่เก่งๆหลายท่าน ได้ขอศึกษาวิชาอาคม และวิชาแพทย์แผนโบราณ เพื่อจะนำมาช่วยเหลือชาวบ้าน

 

     หญิงที่คลอดบุตรยากมาหาท่านๆจะเสกขมิ้นให้ไปต้มกินเจ็ดแว่น กินก่อนคลอดหนึ่งเดือน ก็จะคลอดง่าย รกไม่ติด แม้แต่หมอตำแยแถววัดด่านสำโรงยังต้องแนะให้ผู้หญิงมีครรภ์ ไปรับ “ขมิ้นเสกคลอดลูกง่าย” ของหลวงพ่อแจ่ม มาต้มกินแทบทุกราย

 

     หลวงพ่อแจ่ม รังเกียจการสักยันต์ตามตัว ท่านบอกว่า “อ้ายพวกนักเลงหัวไม้ ไม่มีดีอะไร ได้แต่ตีรันฟันแทง ตีหัวหมาด่าแม่...คนไปเรื่อยๆ”  ครั้งหนึ่งหลานแท้ๆของท่าน ที่พ่อแม่มาฝากไว้ให้ท่านดูแล แอบไปสักยันต์กับอาจารย์ฆาราวาส แล้วจะมาลองหนังเหนียว ท่านรู้เข้าก็เรียกมา ตีทีเดียวหัวแตกเลย แล้วก็สอนว่า “ยังไม่ทันไปสู้กับใครเขาเลย เพียงข้าเอาไม้เคาะเบาๆ หัวเองก็แตกแล้ว ถ้าพลาดพลั้งไปมีเรื่องกัน เขาเอาไม้หน้าสาม หรืออีดาบเล่นงานเข้าก็ตายเปล่าๆ อ้ายพวกอาจารย์เก๊ทั้งนั้น”

 

      ใครมาให้ท่านรดน้ำมนต์ ท่านจะเปลี่ยนเป็นการพรมน้ำมนต์แทน ท่านว่า “ ไม่ต้องอาบ พรมก็ดีแล้ว โตป่านนี้แล้วยังให้คนอื่นมาอาบน้ำให้อีก พระไม่ใช่คนที่จะมาตักน้ำอาบให้คนอื่น มันจะอาบัติ”

 

     เมื่อหลวงพ่อแจ่ม มาคลองวัดใหม่ๆนั้น ต้องไล่พวกชาวบ้านที่บุกรุกเขตธรณีสงฆ์ เพื่อนำที่ดินมาสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม และโรงเรียนประชาบาล ทำให้พวกคนใจบาป ลงขันจ้างมือปืนจากพระประแดงมายิงท่านในตอนกลางคืนขณะท่านออกตรวจตราวัด ท่านเล่าว่า “ พอข้าเดินคล้อยหลังก็มีเสียงดัง แป๊ก แป๊ก หันมาดูเห็นเงาคนถือปืนวิ่งหลบไป พอข้าเดินไปท้ายวัด ก็มีเสียงดังแป๊ก แล้วก็ฟุ๊ด ”

 

     ไม่นานก็มีชายแปลกหน้า มากราบเท้าสารภาพว่า “ ได้รับเงินจากนายคนนั้นลูกคนนี้ มายิงหลวงพ่อ ยิงสองนัดแรกไม่ออก จึงตามไปยิงอีก นัดแรกไม่ออก นัดที่สองคาอยู่ตรงปากกระบอกปืน ปากกระบอกปืนบวม ใช้การไม่ได้ ขอให้หลวงพ่ออโหสิกรรม และช่วยบวชให้ด้วย ”

 

     แต่หลวงพ่อตอบว่า “บวชที่นี่ไม่ได้ ให้ไปบวชที่วัดอื่น เพราะจะเป็นภัยแก่ตัวเอง ด้วยว่าคนที่จ้างกลัวจะถูกจับ ก็จะมาฆ่าแกงเอา” พอมือปืนได้ยินดังนั้นก็ลากลับไป ส่วนคนที่จ้าง ต่อมาก็เป็นอัมพาธ นอนแช่ขี้แช่เยี่ยว เนื้อตัวเน่า ทุกข์ทรมาน ตายลงอย่างน่าอนาถเป็นที่สุด

 

     หลวงพ่อแจ่ม  ได้มรณภาพเมื่อวันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๑๗ ตำแหน่งสุดท้ายที่ท่านได้รับ พระสมุทรเมธาจารย์ เจ้าคณะอำเภอเมือง สมุทรปราการ คุณงามความดี และวัตถุมงคลของท่าน ทั้งรุ่นที่ท่านยังไม่ละสังขาร หรือละสังขารไปแล้ว ก็ได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วไปว่าดีจริง และเป็นของดีคู่เมืองสมุทรปราการตลอดไป

 

 

ขอขอบพระคุณ ข้อมูลจาก

1.หนังสือ โอม ฉบับที่ ๓๒ มกราคม ๒๕๓๗

โดย อัศจรรย์ สุมนตรา

2.นิตยสารพระเครื่อง ดัชนีพระ ปีที่ ๓ ฉบับที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๓๙

โดย ชูดส์ ราชวัตร

 


หมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-02-15
ยอดเข้าชม 431 ครั้ง
สถานะ 7,500 บาท
Scroll