รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระยอดธง รุ่น ๓ หลวงพ่อเฟื่อง วัดอมรญาติสมาคม ราชบุรี
ชื่อพระ พระยอดธง รุ่น ๓ หลวงพ่อเฟื่อง วัดอมรญาติสมาคม ราชบุรี
รายละเอียดพระ

                   

พระยอดธง รุ่น ๓ หลวงพ่อเฟื่อง วัดอมรญาติสมาคม ราชบบุรี          

       พระหล่อออกมาได้สวยสมบูรณ์ เนื้อโลหะผสมแก่ทองเหลือง วรรณะเหลืองอมเขียว ผิวโลหะสีน้ำตาลเข้มแห้งด้าน คราบฝุ่นความเก่าและเขม่าดินเบ้า ปกคลุมผิวทั้งหน้า-หลัง ก้นมีรอยตัดออกจากก้านชนวน องค์พระล่ำใหญ่ และหนา หน้าตาติดชัด ผิวหิ้งๆ แทบไม่ผ่านการใช้

        รุ่น ๓ นี้ ถือเป็นรุ่นที่คนในพื้นที่ให้การยอมรับเรื่องพุทธคุณเป็นอย่างมาก เพราะหลวงพ่อเฟื่องสร้างเองที่วัดและมีประวัติการสร้างชัดเจน ปัจจุบันจึงได้รับความนิยมและหายากมาก

 

 

         หลวงพ่อเฟื่อง วัดอมรญาติสมาคม มีนามเดิมว่า เฟื่อง ภู่สวัสดิ์ เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๒๐ ที่บ้านท่านัด หมู่ที่ ๓ ตำบลท่านัด อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี โยมบิดาชื่อ นายภู่ โยมมารดาชื่อ นางมิ่ง ครอบครัวอาชีพทำนา ในวัยเด็กไม่ได้รับการศึกษา เนื่องจากอยู่ห่างไกลจากระบบการศึกษา แต่ได้มาศึกษาเมื่อบวชเป็นพระภิกษุแล้ว


          หลวงพ่อเฟื่อง อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๔๐ ณ วัดโชติทายการาม โดยมี

          พระครูวรปรีชาวิหารกิจ (ช่วง) วัดโชติทายการาม เป็นพระอุปัชฌาย์

          พระอาจารย์ทองอยู่ วัดโชติทายการาม เป็นพระกรรมวาจาจารย์

          พระอธิการโต เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เป็นพระอนุสาวนาจารย์

 

หลังจากอุปสมบท จำพรรษาที่วัดโชติทายการามกับพระอุปัชฌาย์ พร้อมศึกษาวิทยาคม จากตำรับตำราต่างๆ แม้ว่าตอนที่บวชนั้น ท่านยังอ่านหนังสือไม่ออก แต่ด้วยความพากเพียรร่ำเรียน และอาศัยการท่องจำจากพระภิกษุด้วยกัน ทำให้เพียงพรรษาแรก สามารถท่องจำบทสวดมนต์และพระปาติโมกข์ได้จนจบ และเรียนหนังสือไทยและหนังสือขอม จนอ่านออกเขียนได้ สามารถเขียนยันต์ต่างๆได้อย่างถูกต้อง

 

        ในระยะนั้นอุโบสถของวัดโชติทายการาม ได้ชำรุดทรุดโทรม จนไม่สามารถที่จะทำสังฆกรรมต่อไปได้ ท่านจึงได้ร่วมกับพระอธิการโต เจ้าอาวาสวัด ซึ่งเป็นพระอนุสาวนาจารย์ของท่าน จัดการก่อสร้างขึ้นใหม่หมดทั้งกุฏิ วิหาร และศาลาการเปรียญ จนเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน

        เมื่อพระอธิการโตมรณภาพลงด้วยโรคชรา ชาวบ้านได้นิมนต์ท่านให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบแทน ต่อมาหลวงพ่อน้อย เจ้าอาวาสวัดอมรญาติสมาคม มรณภาพ หลวงพ่อเฟื่องก็ได้รับการนิมนต์ให้รักษาการตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดนี้ด้วยอีกวัดหนึ่ง จนถึงวันที่ ๒๘ มิถุนายน พ.ศ.๒๔๕๕ หลวงพ่อเฟื่อง จึงได้ย้ายมาจำพรรษายังวัดอมรญาติสมาคม ท่านได้ก่อสร้างถาวรวัตถุและพัฒนาวัดในด้านต่างๆดังนี้

          พ.ศ. ๒๔๗๓ ท่านได้จัดสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม และจัดหาครูมาสอนหนังสือ

          พ.ศ. ๒๔๗๗ ท่านได้จัดสร้างศาลาการเปรียญขึ้นใหม่แทนของเดิมคับแคบ

          พ.ศ. ๒๔๘๓ ท่านได้ดำเนินการสร้างโรงเรียนประชาบาลอมรวิทยาคาร

         นอกจากนี้ยังได้ก่อสร้างถนนหลวงและสะพานข้ามคลองมอญ รวมทั้งย้ายโรงเรียนปริยัติธรรมมายังด้านทิศตะวันตก เพื่อให้เป็นสัดเป็นส่วนและง่ายต่อการดูแลอีกด้วย


         ส่วนตำแหน่งหน้าที่ปกครองคณะสงฆ์

         พ.ศ. ๒๔๗๑ หลวงพ่อเฟื่องได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าคณะตำบลท่านัด

         พ.ศ. ๒๔๗๓ เป็นพระอุปัชฌาย์

         พ.ศ. ๒๔๙๒ ได้รับพระราชทานตั้งสมณะศักดิ์เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตรในราชทินนามที่ พระครูอดุลสารธรรม


หลวงพ่อเฟื่อง มรณภาพด้วยโรคชราเมื่อวันที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๐ ขึ้น ๑๒ ค่ำ เดือน ๙ สิริอายุได้ ๘๐ ปี ๖๐ พรรษา

 

             ภายในวัดอมรญาติฯ หลวงพ่อเฟื่องได้พบแร่จากสระน้ำ ว่ากันว่าเป็นแร่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเรียกกันว่า “แร่ปลาช่อน” บ้าง “แร่ปลาทอง” บ้าง ท่านได้นำแร่นี้ มาเป็นมวลสารในการสร้างพระยอดธงของท่าน มีการจัดสร้างด้วยกัน ๓ รุ่น


พระยอดธงหลวงพ่อเฟื่อง รุ่น ๑

         สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๗๐ กว่าๆโดยใช้วิธีการหล่อโบราณแบบเบ้าประกบ แล้วตะไบขอบข้างเพื่อเก็บรายละเอียด ลักษณะองค์พระเป็นพระพุทธปางสมาธิขัดราบ ก้นมีชนวน หน้าตักกว้างประมาณ ๑.๘ ซม. สูงประมาณ ๒.๗ ซม. สร้างด้วยเนื้อโลหะผสมแก่ทองเหลือง วรรณะเหลืองอมเขียว

 

พระยอดธงหลวงพ่อเฟื่อง รุ่น ๒

        สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๘๐ กว่าๆ โดยใช้วิธีการหล่อโบราณแบบเบ้าประกบเนื้อโลหะเป็นเนื้อทองผสมแก่ทองเหลือง ลักษณะองค์พระ เป็นพระพุทธปางสมาธิ แต่มีขนาดเล็กกว่ารุ่นแรกมาก ขนาดและพิมพ์พระคล้ายพระชัยของพระครูลืม วัดอรุณฯ สมัยก่อนคนในพื้นที่จะเรียก พระยอดธง วัดใต้ เหตุเพราะหลวงพ่อเฟื่อง นั้นเป็นพระสหธรรมมิกับ หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้ กาญจนบุรี​ และหลวงพ่อเปลี่ยนนำมาให้หลวงพ่อเฟื่องแจก ซึ่งมีผลให้เกิดข้อถกเถียงกันว่าใช่/ไม่ใช่ พระของหลวงพ่อเฟื่อง หรืออาจเป็นพระที่หลวงพ่อเฟื่องแค่เอามาแจกเท่านั้น แต่ในปัจจุบันเล่นกันเป็นรุ่น ๒

 

พระยอดธงหลวงพ่อเฟื่อง รุ่น ๓

          สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๙๐ กว่าๆ โดยใช้วิธีการหล่อโบราณแบบเข้าช่อ ลักษณะเป็นพระพุทธปางสมาธิ ขนาดอวบอ้วนกว่ารุ่นแรก เนื้อทองผสมแก่ทองเหลือง ในรุ่นนี้ถือเป็น รุ่นที่คนพื้นที่ให้การยอมรับในพุทธคุณเป็นอย่างมาก เพราะหลวงพ่อเฟื่องสร้างเองที่วัดและมีประวัติการสร้างชัดเจน

 

พระยอดธงหลวงพ่อเฟื่องทั้ง ๓ รุ่น มีประสบการณ์มากมาย ปัจจุบันล้วนได้รับความนิยมและหายาก โดยเฉพาะรุ่นแรกใครมีก็จะหวงแหนเป็นพิเศษ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

สารานุกรมพระเครื่องลุ่มน้ำแม่กลอง

หมวดหมู่ รูปหล่อ
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-04-14
ยอดเข้าชม 19 ครั้ง
สถานะ 16,500 บาท
Scroll