รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระสังวรา(ชุ่ม) วัดพลับ เนื้อชินตะกั่ว ๒ หน้า หายากมาก
ชื่อพระ พระสังวรา(ชุ่ม) วัดพลับ เนื้อชินตะกั่ว ๒ หน้า หายากมาก
รายละเอียดพระ  
            ด้านหนึ่งเป็นพิมพ์ซุ้มกอ อีกด้านเป็นพิมพ์ห้าเหลี่ยม ซึ่งลงรักปิดทองแต่ได้ถูกลอกออกไป เหลือติดอยู่นิดหน่อย ส่วนด้านพิมพ์ซุ้มกอ ผิวปกคลุมด้วยปรอทขาวโพลน เนื้อชินตะกั่วแห้งซีด สภาพสวยเดิมๆ ไม่ผ่านการบูชา หล่อออกมาได้สวย มีหน้าตาไรๆ

เป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณสูงส่ง บรรดาเซียนพระรุ่นเก่าๆ หรือนักนิยมสะสมพระเครื่องรุ่นอาวุโส ล้วนมีวัตถุมงคลของท่านบูชาติดตัวอยู่อย่างน้อยหนึ่งองค์ตลอดเวลาครับ

 

 

            ประวัติของ ท่านเจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) ท่านเกิดที่บ้าน ต.เกาะท่าพระ อ.บางกอกใหญ่ จ.ธนบุรี เมื่อวันพุธที่ ๑๖ พ.ย. ๒๓๙๖ ตรงกับวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๒ ตรงกับปีฉลู จ.ศ.๑๒๑๕ เป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงประสูติ

 

            ท่านเจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) เป็นบุตรของนายอ่อนและนางขลิบ เยาว์วัยได้เรียนอักขรสมัยในสำนักพระอาจารย์ทอง วัดราชสิทธาราม  ตั้งแต่อายุได้ ๑๐ ขวบ จนอายุ ๑๓ ปี จึงบรรพชาเป็นสามเณรในสำนักพระสังวรานุวงษ์เถร (เมฆ) และศึกษาเล่าเรียนในสำนักนี้ตลอดมา อายุ ๒๑ ปี เข้าอุปสมบท มีพระสังวรานุวงษ์เถร (เมฆ) เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านปลัดโต และพระสมุห์กลัด เป็นคู่กรรมวาจาจารย์

 

             ได้ศึกษาพระปริยัติธรรมอยู่หลายปี แต่ไม่เคยสมัครเข้าสอบไล่หรือบาลีในสนามหลวง เมื่อแตกฉานแล้วจึงหันมาเรียนและขึ้นกรรมฐานกับพระอุปัชฌาย์ เริ่มจากวิชาธรรมกายจนถึงถอดรูป ได้เรียนอยู่นานจนพระอุปัชฌาย์เชื่อมือ และได้ชื่อว่าเชี่ยวชาญที่สุดในบรรดาศิษย์ทั้งหมด จนกระทั่งปีพ.ศ.๒๔๒๒ได้เป็นพระใบฎีกาฐานานุกรมของพระสังวรานุวงษ์เถร (เมฆ) หลังพระอุปัชฌาย์มรณภาพ ท่านก็รับหน้าที่เป็นพระอาจารย์สอนและบอกกรรมฐานพระเณรและคฤหัสถ์ทั่วไป และมีโอกาสได้ออกไปรุกข์มูลและถือธุดงค์บ่อยครั้ง สถานที่ที่ท่านชอบไปคือแถบพระพุทธบาทห้ารอย จ.เชียงราย ไปจนถึงเมืองหงสาวดีและย่างกุ้ง ในประเทศพม่า

 

             ถึงปีพ.ศ.๒๔๓๑ เลื่อนเป็นพระสมุห์ฐานานุกรมในพระสังวราฯ (เอี่ยม) ต่อมาในปีพ.ศ.๒๔๕๑ได้รับพระราชทานเลื่อนเป็นพระราชาคณะที่ พระสังวรานุวงษ์เถร ได้เป็นเจ้าอาวาสต่อจาก พระมงคลเทพมุนี (เอี่ยม) รับพระราชทานนิตยภัตเพิ่มอีกเดือนละสามตำลึงเสมอด้วยชั้นราช รุ่งขึ้นอีกปีได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้เพิ่มนิตยภัตขึ้นอีกเดือนละสองบาทรวมเป็นสามตำลึงครึ่ง เจ้าคุณสังวรา (ชุ่ม) เป็นพระมหาเถระที่มีพรหมวิหารสี่ครบถ้วน จึงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาในหมู่ชนอย่างมาก

 

             เมื่อครั้งที่ท่านยังมีชีวิต มีอุบาสกอุบาสิกาและประชาชนทั่วไปมาฟังธรรมในวัดและเล่าเรียนทางวิปัสสนาธุระกันมากต่อมาก เพราะท่านมีความรู้ความสามารถจึงอบรมสั่งสอนถ่ายเทความรู้ให้จนหมดสิ้นทั้งนี้ ท่านเป็นพระเถระรูปสุดท้ายที่ได้รับพระราชทานพัดหน้านางงาสานต่อจากเจ้าคุณเฒ่า หรือหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ซึ่งหลังจากท่านแล้วก็ไม่มีรูปใดได้รับพระราชทานอีกเลย

 

              นอกจากนี้ ท่านเป็นพระอาจารย์ของ พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายท่านอาทิ เช่น

พระภิกษุพริ้ง (พระครูประสาธสิกขกิจ) วัดบางประกอก

พระภิกษุสด (พระมงคลเทพมุนี) วัดปากน้ำ

พระภิกษุโต๊ะ (พระราชสังวราภิมนต์) วัดประดู่ฉิมพลี

พระภิกษุกล้าย (พระครูพรหมญาณวินิจ) วัดหงส์รัตนาราม

พระภิกษุขัน (พระครูกสิณสังวร) วัดสระเกศ

พระภิกษุเพิ่ม (พระพุทธวิถีนายก) วัดกลางบางแก้ว

และ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ซึ่งมาศึกษากับพระสังวรานุวงศ์เถร (ชุ่ม) ไม่ทัน ท่านจึงไปศึกษากับหลวงพ่อพริ้ง วัดบางประกอกฯ แทน ในกาลต่อมา

 

            เจ้าคุณสังวรา(ชุ่ม) ครองวัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) อยู่๑๒ ปีจึงมรณภาพ เมื่อปีพ.ศ.๒๔๗๐ รวมอายุได้ ๗๔ ปี ในงานพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ (หม่อมเจ้าภุชงค์ สิริวัฑฒโน) วัดราชบพิธฯ เสด็จเป็นประธานพระราชทานเพลิงศพด้วย นับเป็นงานที่ใหญ่โต โดยสร้างเมรุลอยบนภูเขาจำลอง

 

             สำหรับวัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้มีด้วยกันหลายอย่าง

เช่น ตะกรุดสามกษัตริย์, น้ำเต้ากันไฟ, พระพิมพ์เล็บมือ หรือพิมพ์ซุ้มกอ เนื้อชินตะกั่วถ้ำชา, พระพิมพ์ห้าเหลี่ยม เนื้อชินตะกั่วถ้ำชา และเนื้อสำริด, พระพิมพ์สองหน้า เนื้อชินตะกั่วถ้ำชา, พระพิมพ์เนื้อเงิน และเนื้อทองฝาบาตร, พระปิดตา เนื้อตะกั่วอาบปรอท

ทั้งนี้ ด้านหลังพระเนื้อตะกั่วแทบทุกพิมพ์ จะมีเหล็กจาร ตัว “เฑาะ” ขัดสมาธิ หรือลงอักขระขอมอ่านว่า “อิ กะ วิ ติ” มีตัว “นะ” อยู่ตรงกลาง ที่เรียกกันว่า “ยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า”

 

             ทางด้านพุทธคุณ

วัตถุมงคล และพระเครื่องของท่าน ดีเด่นทางแคล้วคลาด คงกระพัน มหาอุด ถึงกับว่าบรรดาเซียนพระรุ่นเก่า หรือนักสะสมรุ่นอาวุโส ล้วนมีวัตถุมงคลของท่านบูชาติดตัวอยู่อย่างน้อยหนึ่งองค์ตลอดเวลา เพราะต่างก็เคยได้รับประสบการณ์กันมาแล้วทั้งนั้น

บางท่านก็ภาวนาพระคาถาของท่านคือ “พระโสนามะยักโข เมตทันตปริวาสะโก อะสุณิหะเตโหตะโต ชยะมังคละ” พระคาถานี้ว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์นัก ท่านเจ้าคุณสังวราฯ (ชุ่ม) จารลงในใบลาน ใช้ป้องกันไฟ ป้องกันฟ้าผ่า กันคุณไสย อัปมงคลและสิ่งชั่วร้ายทั้งมวล

 

เครดิต: ประวัติโดย blogger วัดราชสิทธิ

 


หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-09-15
ยอดเข้าชม 195 ครั้ง
สถานะ 10,000 บาท
Scroll