รายการพระเครื่อง

ชื่อ หลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง จ.อยุธยา
ชื่อพระ หลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง จ.อยุธยา
รายละเอียดพระ

-    หลวงพ่อโต วัดบางกระทิง เป็นพระกรุสมัยอยุธยาตอนปลาย มีทั้งเนื้อดินหยาบ และ เนื้อดินละเอียด สีแดงอมชมพู ลงรักปิดทองมาแต่เดิมและไม่ลงรักก็มี  พบครั้งแรกปี พศ.2481

มีพุทธลักษณะศิลปงดงาม น่าเกรงขาม เหมือนหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง อยุธยา

-   ลักษณะพิมพ์   เป็นพิมพ์ครึ่งซีกทรงสามเหลี่ยมป้อม    องค์พระมีทั้งปางสมาธิและปางมารวิชัย ประทับนั่งขัดสมาธิราบบนฐานบัวสองชั้น กรอบโดยรอบประกอบด้วยเส้นซุ้มเป็นเส้นลวดนูนและมีกนกเป็นประภามณฑลอยู่ในตัว ขนาดโดยรวมของพิมพ์นี้เล็กกว่าหลวงพ่อโตแบบลงรักปิดทองที่ขุดได้จากกรุตามวัดต่างๆใน กทม.

-   แม่พิมพ์   เป็นแม่พิมพ์สำเร็จรูปชิ้นเดียว กดพิมพ์แล้วเคาะพระออกมาก็จะได้พระเนื้อดินดิบแล้วจึงนำไปเผาให้สุก

-   การถอดพิมพ์   ขณะถอดพิมพ์ดินดิบจะเกิดการติดขัดได้ง่ายเพราะองค์พระมีลักษณะนูนเด่นกลมกลึง มีส่วนเว้าส่วนโค้งมากเช่นบริเวณใบหน้าและใต้คาง เมื่อเคาะดินดิบออกจากแม่พิมพ์บริเวณคางอาจครูดกับแม่พิมพ์ทำให้เสียรูปได้บ้างแต่ไม่ได้เป็นทุกองค์ องค์ไหนเกิดติดพิมพ์ก็ต้องนำมาแต่งให้ได้รูปก่อนจะนำไปเผา ซึ่งการตกแต่งทำให้เกิดริ้วรอยเช่นบริเวณใต้คางจะพบรอยเป็นเส้นเล็กๆยาวลงมาหลายเส้นเหมือนเส้นน้ำตกซึ่งจะเกิดได้จากกรวดทรายที่ผสมอยู่ในเนื้อดินถูกครูดลงมาโดยเครื่องมือแต่ง การตกแต่งบริเวณใบหน้าเหล่านี้ทำให้หลวงพ่อโตวัดบางกระทิงบางองค์มีหน้าตาคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับฝีมือช่างที่ตกแต่ง ยกเว้นองค์ที่ไม่มีการตกแต่งจะมีพุทธลักษณะเดียวกัน

-   ลงไว้เพื่อการศึกษา
หมวดหมู่ พระกรุ
ร้านพระ

สัมฤทธิ์ 99

เบอร์โทรศัพท์ ชัย 0897785453 อาร์ม 0820973879
เมื่อวันที่ 2021-09-21
ยอดเข้าชม 208 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll