รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อจง ออกวัดคอกหมู พ.ศ.๒๔๘๕
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อจง ออกวัดคอกหมู พ.ศ.๒๔๘๕
รายละเอียดพระ
                พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อจง ออกวัดคอกหมู พ.ศ.๒๔๘๕
                
                พิมพ์พระชัยจะพบเห็นน้อยและหายากกว่าพิมพ์รูปเหมือน ใช้วิธีหล่อแบบโบราณ ปั้นหุ่นเทียนต่อชนวนขึ้นช่อ  เนื้อโลหะทองผสม ผิวโลหะแห้งเก่าออกสีน้ำตาล เนื้อในเหลืองอมเขียว องค์นี้เป็นพระที่มีสภาพสวยสมบูรณ์ หล่อออกมาได้พิมพ์ลึก หน้าตาคมชัด ที่สำคัญใต้ฐานตอกยันต์ไว้ด้วย ซึ่งไม่ค่อยพบเจอบ่อย หลวงพ่อจง อดีตเจ้าอาวาสวัดหน้าต่างนอก ท่านได้สร้าง และทำการปลุกเสกไว้เมื่อปีพ.ศ.๒๔๘๕ พุทธคุณดีครบทุกด้านครับ

หลวงพ่อจง ออกวัดคอกหมูนี้ จัดสร้างขึ้นมาด้วยกัน ๓ พิมพ์ ได้แก่
๑.พิมพ์นั่งสมาธิ (หลังยันต์)
๒.พิมพ์นั่งมารวิชัย (หลังยันต์) เป็นพิมพ์นิยม หายาก
๓.พิมพ์พระพุทธ (หลังยันต์) หรือพระชัยวัฒน์

เนื้อโลหะที่นำมาหล่อ เท่าที่พบมีเพียงเนื้อเดียว คือ เนื้อทองเหลือง จำนวนการสร้างนั้น จัดสร้างออกมาน้อยมากๆ จำนวนการสร้างของรูปหล่อทั้ง ๓ พิมพ์รวมกัน ไม่น่าจะเกิน ๒,๐๐๐ องค์ประวัติ หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จ.อยุธยาฯ

หลวงพ่อจง พุทธสโร มีนามเดิมว่า จง เกิดเมื่อ วันพฤหัสบดี ปีวอก พุทธศักราช ๒๔๑๕ ตำบล หน้าไม้ อำเภอ บางไทร จังหวัด พระนครศรีอยุธยา บิดาชื่อ นายยอด มารดาชื่อ นางขลิบ มีพี่น้องทั้งหมด ๓ คน คือ
๑.หลวงพ่อ จง พุทธสโร
๒.หลวงพ่อ นิล ธมมโชติ
๓.นาง ปริด สุนสโมสร

เมื่ออายุได้ ๑๑ ขวบ ได้บวชเป็นสามเณร ที่วัดหน้าต่างใน จนอายุ ๒๑ ปี ปี ๒๔๓๕ จึงได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดหน้าต่างใน โดยมี
หลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ เป็นพระอุปัชฌาย์
พระอาจารย์อินทร วัดหน้าต่างนอก เป็นพระกรรมวาจาจารย์
พระอาจารย์โพธิ์ วัดหน้าต่างใน เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายาว่า พุทธสโร ท่านได้ศึกษาภาษาไทย และภาษาขอมกับพระอาจารย์โพธิ์ เจ้าอาวาสวัดหน้าต่างใน ผู้เป็นพระอนุสาวนาจารย์ของท่าน ท่านอาจารย์โพธิ์เชี่ยวชาญชำนาญในพระเวทย์วิทยาคมยิ่งนัก ทั้งยังเป็นสหธรรมิกกับหลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ

ต่อมาท่านยังฝากตัวเป็นศิษย์เรียนพระกัมมัฏฐานกับหลวงพ่อปั้น วัดพิกุล และหลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ จนเจริญวิปัสสนากัมมัฏฐานได้อย่างชำนาญ จนถึงปี ๒๔๕๐ ท่านได้รับแต่งตั้งจากคณะสงฆ์ ให้เป็นเจ้าอาวาสวัดหน้าต่างนอก ในปี ๒๔๗๕ ถึงปี ๒๔๘๓ เกิดสงครามอินโดจีน ชื่อเสียงท่านก็ได้โด่งดัง ขจรขจายไปทั่วแผ่นดินสยาม เนื่องจากท่านได้สร้างวัตถุมงคล แจกจ่ายให้กับ ตำรวจ ทหาร ที่ต้องไปปฏิบัติหน้าที่ในขณะนั้น และยังได้เผื่อแผ่ไปถึงประชาชนทั่วไปอีกด้วย

เช้าของวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ปี ๒๕๐๘ เวลา ๐๑:๕๕ น. หลวงพ่อจงได้มรณภาพลงด้วยอาการสงบ ณ กุฏิของท่านนั้นเอง สิริอายุได้ ๙๒ ปี ๑๐ เดือน ๑๗ วัน พรรษาที่ ๗๒

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูลด้วยครับหมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-10-27
ยอดเข้าชม 134 ครั้ง
สถานะ 10,000 บาท
Scroll