รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญหล่อหลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม จ.อ่างทอง รุ่นเสาร์ห้า เนื้อโลหะผสม
ชื่อพระ เหรียญหล่อหลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม จ.อ่างทอง รุ่นเสาร์ห้า เนื้อโลหะผสม
รายละเอียดพระ

เหรียญหล่อหลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม จ.อ่างทอง รุ่นเสาร์ห้า เนื้อโลหะผสม

     - บัตรรับรองสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

พระอุปัชฌาย์นุ่ม ธมฺมาราโม เกิดเมื่อ วันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ.2426 อ่อนกว่าหลวงพ่อพัก 1 ปี โยมบิดาของท่านชื่อสอน โยมมารดาชื่อแจ่ม นามสกุลศรแก้วดารา หลวงพ่อนุ่มเกิดที่บ้านสามจุ่น ตำบลวังน้ำชัย อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรีตอนที่ท่านอายุได้ 10 ขวบ ได้ศึกษาภาษาไทยและภาษาขอมกับพระอธิการพ่วง ผู้เป็นพระพี่ชาย ที่วัดสามจุ่น ซึ่งอยู่ใกล้บ้านของท่าน และเมื่ออายุครบ 20 ปีจึงได้อุปสมบทที่วัดปลายนา ตำบลปลายนา อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2446 โดยมีพระครูธรรมสารรักษา (อ้น) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดดี วัดปู่เจ้า เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการช้าง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และจำพรรษาอยู่ที่วัดสามจุ่นหลวงพ่อนุ่ม วัดนางในธัมมิการาม อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง 

ศึกษาพระธรรมวินัยและพระปริยัติธรรม พรรษาที่ 8 ท่านได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดหลวง ตำบลศาลเจ้าโรงทอง เพื่อสะดวกในการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ไปช่วยก่อสร้างอุโบสถวัดสามจุ่น ประชาชนในท้องที่นั้นเคารพศรัทธาเลื่อมใสช่วยสละปัจจัยในการก่อสร้างพระอุโบสถวัดสามจุ่นจึงสำเร็จด้วยดี เมื่อสร้างพระอุโบสถเสร็จเรียบร้อยแล้วท่านก็ได้กลับไปจำพรรษาอยู่ที่วัดสามจุ่นตามเดิม

พอมาถึงปีพ.ศ.2459 ท่านก็ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหลวงอีก 10 ปี ต่อมาจึงได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดนางในธัมมิการาม ตำบลศาลเจ้าโรงทอง อำเภอวิเศษชัยชาญ ในปีพ.ศ.2469 ในสมัยนั้นวัดนางในฯ ชำรุดทรุดโทรมมาก ท่านจึงเริ่มบูรณปฏิสังขรณ์วัดนางในฯ จนเป็นวัด ที่พร้อมด้วยเสนาสนะอันสวยงาม เจริญรุ่งเรืองมา

จนทุกวันนี้ ถึงปีพ.ศ.2477 ท่านจึงได้รับตราตั้งเป็น พระอุปัชฌาย์ ผลงานต่างๆ ของหลวงพ่อมีมากมายหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งในวัดนางในฯ และนอกวัด หลวงพ่อนุ่มปกครองวัดนางในฯ เป็นเวลา 30 ปี จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2497 ท่านจึงมรณภาพ สิริอายุได้ 71 ปี พรรษาที่ 51

อนึ่งงานประจำปีของวัดนางในฯ ทุกปี จะจัดงานตรงกับเทศกาลตรุษจีน เป็นงานที่ใหญ่โต ทางวัดเปิดโอกาสให้ประชาชนปิดทองรูปหล่อหลวงพ่อนุ่ม มีประชาชนและชาวอ่างทองไปร่วมงานเป็นหมื่นคนทุกปี เนื่องจากชาวเมืองอ่างทองโดยเฉพาะชาววิเศษชัยชาญเคารพศรัทธาในตัวหลวงพ่อนุ่มมากนั่นเองครับ

ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้น ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้ให้แก่ศิษย์หลายอย่าง เช่น เหรียญปั๊ม เหรียญหล่อ พระเนื้อผง พระเนื้อดินเผา และเบี้ยแก้ เป็นต้น วัตถุมงคลทุกชนิดของหลวงพ่อนุ่มล้วนแล้วแต่เป็นที่นิยมเสาะหา และหวงแหนของชาววิเศษชัยชาญ


หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

TJ.Amulet

เบอร์โทรศัพท์ 0895253575
เมื่อวันที่ 2021-11-08
ยอดเข้าชม 53 ครั้ง
สถานะ ปล่อยแล้ว
Scroll