รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียงสมเด็จพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์ กทม. ปี 2482
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียงสมเด็จพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์ กทม. ปี 2482
รายละเอียดพระ
พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียงสมเด็จพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์ กทม. ปี 2482 พิมพ์ตื้น+เลี่ยมทอง

     - บัตรรับรองสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

*********
การสร้างพระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียงนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ท่านทรงเห็นว่าทุกคนมีความเหน็ดเหนื่อยและเสียสละจากงานหล่อพระกริ่งหน้าอินเดียซึ่งเป็นพระกริ่งที่มีจำนวนการสร้างมากที่สุดสำหรับวัดสุทัศน์ฯในสมัยนั้น จึงรับสั่งให้ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) นำทองชนวนที่เหลือเป็นจำนวนมาก มาจัดสร้างพระกริ่งและพระชัยวัฒน์ขึ้นเป็นพิเศษเพื่อประทานเป็นรางวัลแก่กรรมการและผู้ร่วมงาน
ท่านเจ้าคุณศรีฯ ท่านจึงทูลขออนุญาตจัดสร้างพระกริ่งในวันงานฉลองพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2482 จำนวน 500 องค์ พร้อมด้วยพระชัยวัฒน์ขนาดเล็กอีกเป็นจำนวนมาก
เนื่องจากการสร้างพระชัยวัฒน์ครั้งนี้มีจำนวนมาก ท่านเจ้าคุณศรีฯ จึงแบ่งงานออกเป็นสองกลุ่ม โดยพระกริ่งหน้าไทย และพระชัยวัฒน์พิมพ์น้ำเต้าเอียง และพิมพ์น้ำเต้าตรงประมาณ 2,000 องค์ มอบให้นายช่างหรัส พัฒนางกูร เป็นผู้หล่อ ส่วนพระชัยวัฒน์พิมพ์ค่อนข้างสูงกว่าพิมพ์น้ำเต้าตรงเล็กน้อย นายช่างประสาร ศรีไทย เป็นผู้หล่อ ปรากฏว่าพระชัยวัฒน์พิมพ์ที่นายช่างประสารหล่อชำรุดเสียหายทั้งหมด
ท่านเจ้าคุณศรีฯ ท่านจึงได้ให้นำพระชัยวัฒน์ที่ชำรุดมาทำแม่พิมพ์ใหม่และใช้การปั๊มซ้ำลงไป แต่ก็เกิดการแตกไม่ติดเป็นองค์พระ จึงต้องนำพระทั้งหมดไปหลอมใหม่ และผสมทองแดงเพิ่มลงไปเพื่อให้เกิดความเหนียว และนำมาปั๊มใหม่ เกิดเป็นสองพิมพ์คือ พิมพ์ป้อมและพิมพ์ยืด จำนวน 1,500 องค์
พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียง เนื้อออกกระแสเหลืองอมขาวเนื่องจากผสมเงินพดด้วงเป็นจำนวนมาก พอนไทยนั่นเอง นานวันเข้าผิวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน บางองค์ออกสีน้ำตาลปนดำ ซึ่งได้มีการแยกเป็นพิมพ์กรรมการ,พิมพ์ลึก และพิมพ์ตื้น โดยใช้ทองเบ้าเดียวกับพระกริ่งหน้าไทยนั่นเอง.
หมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

TJ.Amulet

เบอร์โทรศัพท์ 0895253575
เมื่อวันที่ 2022-07-28
ยอดเข้าชม 131 ครั้ง
สถานะ โทรถาม
Scroll