รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระพุทธชินราช ๕ เหลี่ยม หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
ชื่อพระ พระพุทธชินราช ๕ เหลี่ยม หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
รายละเอียดพระ

พระพุทธชินราช๕เหลี่ยม พ.ศ.๒๔๙๔ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง

 

    พระพุทธชินราช ๕ เหลี่ยม องค์นี้เป็นพิมพ์เล็ก เป็นพระหล่อโบราณ โดยนำแม่พิมพ์พระพุทธชินราช ๕ เหลี่ยม หลัง “ ม.ค.๑” ของท่านเจ้าคุณศรีฯ ( สนธิ์ ) วัดสุทัศน์ฯ พร้อมทั้งชนวนเก่าๆที่เหลือจากการหล่อพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ของวัดสุทัศน์ฯ นำมาเป็นมวลสารในการเททองหล่อ

 

    พระพุทธชินราชที่หล่อเหมือนกับพิมพ์ ๕ เหลี่ยม หลัง “ ม.ค.๑” ของวัดสุทัศน์ฯทุกประการ เนื้อหาก็ใกล้เคียงกัน เหลืองอมเขียว ต่างกันที่ด้านหลังพระของหลวงพ่อแพหล่อเป็นยันต์พุทซ้อน มีทั้งพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก

 

    ท่านใดที่อยากได้พระพุทธชินราช หลัง “ ม.ค.๑” ของท่านเจ้าคุณศรีฯ ( สนธิ์ ) วัดสุทัศน์ฯ แต่ยังหาไม่ได้หรือสู้ราคาไม่ไหว พระพุทธชินราชพิมพ์ ๕ เหลี่ยม ของหลวงพ่อแพ สามารถใช้บูชาแทนกันได้ ราคาก็ยังไม่แพงจนเกินไป พุทธคุณไม่แตกต่างกันครับ

 

 

 

 

    พระพุทธชินราชห้าเหลี่ยม เนื้อทองผสม หล่อโบราณ พ.ศ.๒๔๙๔

 

    การหล่อพระชินราช ได้กระทำขึ้นที่วัดสุทัศน์ฯ โดยมีพระมงคลราชมุนี (เจ้าคุณศรี (สนธิ์)) เป็นประธาน

 

    โดยมีการทำพิธีตามฤกษ์ดังนี้

 

    วันพฤหัสบดีที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๔๙๔ แรม ๙ ค่ำ เดือน ๗ พิธีลงแผ่นทองคำ แผ่นเงิน และแผ่นนาค โดยมีการนิมนต์พระคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณ ท่านพระมงคลราชมุนี เป็นประธาน อักขระที่ลง ได้แก่ ยันต์ ๑๐๘ ตามตำรับของสมเด็จพระวันรัต วัดป่าแก้ว ลงเจ็ดตำนาน ธรรมจักร ทิพมนต์ ไชยมงคล มหาไชย ชินบัญชร และยันต์เบ็ดเตล็ดตามวิชาของคณาจารย์

 

    วันจันทร์ที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๔๙๔ ขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๘ ได้นำแผ่นยันต์อักขระ ชนวนพระหล่อของวัดสุทัศน์ฯ และชนวนทองหล่อสมเด็จของวัดพิกุลทอง เข้าสู่พิธีในพระอุโบสถ เวลา ๐๙.๓๐ พราหมณ์ทำพิธีบวงสรวง ร.ต.หมอสวัสดี ทำพิธีเชิญพระมงคลราชมุนี จุดธูปเทียนบูชาพระประธาน พระมหาเถระจุดเทียนชัย พระเถระบริกรรมคาถาจนเวลา ๑๗.๐๐ พราหมณ์ทำพิธีบูชาฤกษ์ ช่างหล่อทำพิธีบูชาครู พระสงฆ์สวดพุทธาภิเษก เวลา ๒๓.๑๒ ได้ปฐมฤกษ์ในการหล่อ พระสงฆ์สวดชัยมงคลคาถา จนช่างเททองเสร็จ

 

    วันอาทิตย์ที่ ๙ ธันวาคม ๒๔๙๔ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือนอ้าย ได้นำพระขึ้นไปพิธีพุทธาภิเษก ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก โดยมี ร.ต.หมอสวัสดี เป็นเจ้าพิธี เจ้าคุณพิษณุโบราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธาน มีพระเถระนั่งปรกปลุกเสก ๓ วัน ๓ คืน เป็นอันเสร็จพิธี จึงนำพระกลับมาที่วัดพิกุลทอง

 

    ที่มาของข้อมูล: หนังสือประวัติการหล่อพระ วัดพิกุลทอง

หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2022-09-14
ยอดเข้าชม 23 ครั้ง
สถานะ 7,000 บาท
Scroll