รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระเนื้อผงคลุกรัก "พิมพ์พระพุทธ" อ.พลาย วัดมะขาม จ.ปทุมธานี
ชื่อพระ พระเนื้อผงคลุกรัก "พิมพ์พระพุทธ" อ.พลาย วัดมะขาม จ.ปทุมธานี
รายละเอียดพระ

                 เนื้อหามวลสารละเอียดที่เรียกว่า "เนื้อยานัตถุ์" ออกสีน้ำตาล ท่านเป็นศิษย์เอกของท่านอาจารย์เปิง วัดชินวราราม พระเครื่องที่ท่านสร้าง ตามตำหรับมวลสารอาจารย์ของท่าน สร้างไว้จำนวนน้อย โดยเฉพาะพระปิดตาของท่านยิ่งสร้างไว้น้อยมาก จนมีคำกล่าวว่าพบพระปิดตาอาจารย์เปิง แท้ๆ ๑๐ ถึง ๒๐ องค์ ถึงจะเจอพระปิดตา อ.พลาย แท้ๆซักองค์นึง ปัจจุบันค่านิยมจึงสูงมาก องค์นี้เป็นพระแท้ดูง่ายไม่ใช่รุ่นลูกศิษย์ เป็นพิมพ์มาตราฐานสากลที่นิยมเล่นหากัน
พระอธิการพลาย วัดมะขาม เป็นพระอริยะสงฆ์เชื้อสายรามัญ ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ. ๒๔๓๓ ละสังขาร เมื่อวันพุธที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๖ สิริอายุขัยของท่านคือ ๖๓ ปี ๔๓ พรรษาในเพศบรรพชิต


พระอธิการพลาย วัดมะขาม จังหวัด ปทุมธานี

ท่านเป็นศิษย์ของอาจารย์เปิง วัดชินวราราม จังหวัดปทุมธานี ได้ศึกษาวิปัสนากรรมฐาน สูตรมูลกัจจายน์วิธีเขียนและลบผงวิเศษต่างๆ เช่น ผงอิทธิเจ ผงปถมัง และพระเวทย์วิทยาคมต่างๆกับอาจารย์เปิงเป็นเวลาถึง ๕ พรรษา ตอนที่ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดมะขาม เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๐ ท่านเคยออกธุดงค์ไปเมืองพม่า บุกป่าดงดิบผจญกับสัตว์ร้ายมาเป็นเวลา ๑ ปีเต็ม ภายหลังกลับจากธุดงค์แล้ว ท่านได้เริ่มพัฒนาวัดมะขาม สร้างถาวรวัตถุมากมาย พร้อมกันนั้นท่านได้เริ่มเขียนผงอิทธิเจ ผงปถมัง ไว้อยู่เสมอ เพื่อสะสมไว้สร้างมงคลวัตถุ

ท่านได้สร้างพระเครื่อง เป็นเนื้อผงคลุกรัก การสร้างอยู่ในช่วงก่อนปี ๒๔๙๐ จำนวนไม่มากนัก แค่ไม่กี่ร้อยองค์ มีทั้ง
พิมพ์พระปิดตา
พิมพ์พระพุทธ ๕ เหลี่ยม ฐาน ๒ ชั้น
พิมพ์นางพญา


พระปิดตาของพระอธิการพลาย

นับเป็นพระปิดตาที่โด่งดังมากของจังหวัดปทุมธานี เพราะท่านเป็นพระที่มีพลังจิตสูงมาก แม้แต่หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ยังชมเชย และบอกว่า “ ต้องมีพลังจิตเข้มแข็งอย่างพระอธิการพลายจึงจะทำผงเมตตามหานิยมได้ขลังนัก ” ลูกศิษย์ ลูกหา ผู้ที่ได้รับไปจากท่าน ต่างประจักษ์ในสุดยอดพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม และแคล้วคลาด ส่วนผสมมีผงอิทธิเจ ผงปถมังที่ท่านได้เขียนสะสมเอาไว้ ผสมกับว่านอีกหลายชนิดซึ่งถูกบดและกรอง นำมาคลุกกับน้ำรัก ท่านทำไป ปลุกเสกไป และแจกไป ตอนแรกๆที่แจกไป ไม่ใคร่มีใครสนใจเท่าไรนัก ได้กันไปคนละองค์สององค์ เก็บไว้ใช้บ้าง แจกต่อไปบ้าง มาในตอนหลังจนมีผู้นำไปใช้แล้วเกิดประสบการณ์ด้านเมตตามหานิยม และแคล้วคลาดเป็นเยี่ยม เช่น ติดต่อการงาน เข้าหาผู้ใหญ่มักจะประสพความสำเร็จ เด็กตกน้ำไม่จม รถคว่ำไม่เป็นไร ผู้คนเลยแห่กันมาวัดมะขาม เพื่อขอพระปิดตาไปบูชาเป็นการใหญ่ จนสร้างไม่ทันแจก หลังจากท่านมรณภาพไปแล้ว พระปิดตาก็หาไม่ได้ ใครมีอยู่ก็หวงแหนกันมาก สนนราคาแพงกว่าในตอนแรกที่ออกให้บูชากันแค่องค์ละ ๕-๑๐ บาทเท่านั้น บางครั้งก็แจกให้ฟรีด้วยซ้ำไป


พระอธิการพลายมรณภาพ

ขณะที่ท่านกำลังสร้างโรงเรียน ท่านก็อาพาธด้วยโรคลำไส้พิการ บรรดาญาติมิตร และลูกศิษย์ ได้เชิญแพทย์มาทำการักษา แต่อาการของท่านก็ไม่ดีขึ้นเลย ในที่สุดท่านก็ได้มรณภาพลง เมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๖ สิริอายุรวม ๖๓ ปี พรรษา ๔๓ เป็นพระอธิการวัดมะขามมานานถึง ๒๖ ปี

พระอธิการพลาย ท่านเป็นพระเถระเชื้อสายรามัญที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก แม้ในยามสิ้นชีวิตไปแล้ว ก็ยังแสดงความศักดิ์สิทธิ์ให้เป็นที่ประจักรแก่สายตาของผู้คน โดยเฉพาะร่างกายของท่านหลังจากสิ้นลมไปแล้วไม่เน่าเปื่อย วันที่นำร่างท่านขึ้นสู่เมรุ และจุดไฟเผาไปได้หลายชั่วโมง ทางคณะกรรมการวัดและพระมหาประสิทธิ์ ปัญญาพโล เจ้าอาวาสรูปต่อมา ได้เปิดดูที่เตาเผาเพราะคาดว่าร่างของท่านคงกลายเป็นเถ้าถ่านไปแล้ว สิ่งที่ปรากฏก็คือ ไม่เพียงแต่ร่างท่านที่ยังปกติ แต่จีวรของท่าน เปลวไฟที่ลุกโชนก็ไม่สามารถที่จะเผาผลาญได้เลยแม้แต่น้อย จนพระมหาประสิทธิ์ได้จุดธูปขอขมาท่าน ทันทีที่ปักธูปลงกระถาง จีวรก็ลุกพรึบพร้อมกับร่างที่มอดไหม้ในทันที ตอนเช้าเมื่อข่าวได้แพร่ออกไป ก็ทำให้คนส่วนใหญ่เข้ามาเช่าบูชาพระเครื่องของท่านจนแทบหมดสนาม แม้ในปัจจุบันก็หาพระเครื่องของท่านแทบจะไม่เจอกันแล้ว

พระอธิการพลาย ถาวโร ขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ท่านเป็นพระเถระที่สมบูรณ์ด้วยคุณธรรม สนับสนุนการศึกษา และศึกษาค้นคว้าธรรมมะ นำมาสอนศิษย์และชาวบ้านให้ประพฤติอยู่ในธรรมเสมอ ดำรงตนอยู่ในสมณวิสัย ตั้งแต่บรรพชา กระทั้งได้อุปสมบถ จวบจนถึงกาลมรณภาพ

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
๑.ร้าน พระเมืองปทุม
๒.นิตยสารพระเครื่องประยุกต์ ปีที่ ๖ ฉบับที่ ๑๕๔ วันที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๒๗ โดย สันติศักดิ์ พานิชโกศล


 

หมวดหมู่ พระเนื้อผง / ดิน / ว่าน
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2019-03-13
ยอดเข้าชม 2,221 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll