รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระสมเด็จ หลังยันต์สี่ เนื้อโลหะทองผสม วัดวิหารเบิก
ชื่อพระ พระสมเด็จ หลังยันต์สี่ เนื้อโลหะทองผสม วัดวิหารเบิก
รายละเอียดพระ
               วัดวิหารเบิก อยู่ในเขตตำบล ลำปำ อำเภอ เมือง จ.พัทลุง ชาวบ้านนิยมเรียกว่าวัดเบิก ไม่มีหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด จากหลักฐานทางสถาปัตยกรรม สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีเรื่องเล่าว่า สร้างขึ้นพร้อมกับวัดวัง และวัดยางงาม ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กัน การสร้างวัดทั้งสามแห่งดังกล่าว เป็นการแข่งขันกันด้านฝีมือช่าง ดังจะเห็นว่าลักษณะทางสถาปัตยกรรมของวัดทั้งสามแห่ง มีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก

อุโบสถ เป็นอาคารที่ก่ออิฐถือปูน หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีกำแพงแก้วล้อมรอบ อุโบสถยกฐานสูง อุโบสถก่อด้วยอิฐถือปูน มีกำแพงแก้วล้อมรอบ มีช่อฟ้า ใบระกา หน้าบันมีลายปูนปั้น ด้านหน้าเป็นรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ ด้านหลังเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธานปูนปั้นปางมารวิชัย ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ ฝาผนังอุโบสถทั้งสี่ด้านเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนัง ส่วนใหญ่กำลังลบเลือนเกือบหมดแล้วผู้เขียนภาพคือหลวงเทพบัณฑิต (สุ่น) เขียนเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๔๐๓ คราวเดียวกับการบูรณะวัดวัง ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

จิตรกรรมฝาผนัง (อุโบสถวัดวิหารเบิก) ผนังด้านหน้าเขียนเรื่องพุทธประวัติตอนมารผจญ ผนังด้านหลังเขียนรูปเรือนแก้วรูปฤษีและเทพนม

ผนังคอสองตอนเหนือหน้าต่างเขียนรูปเทพชุมนุม ผนังตอนล่างระหว่างช่องหน้าต่าง และช่องประตูเขียนเรื่องทศชาติชาดก ผู้เขียนภาพคือ หลวงเทพบัณฑิต (สุ่น) เขียนเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๔๐๓

พระพุทธรูปจำหลักหินอ่อน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะพม่า สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๕๑

ภาพเขียนประดับมุก เป็นฝีมือช่างญี่ปุ่น เขียนบนกระจกเป็นรูปทิวทัศน์ชายทะเล เรือ และเรือใบ ประดับมุกเป็นภาพเขียนที่แปลกกว่าภาพเขียนอื่น ๆ ที่เคยพบในเขตจังหวัดพัทลุง

กรมศิลปากร ได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๘ และได้ประกาศแนวเขตโบราณสถาน มีพื้นที่ประมาณ ๑ ไร่ ๓ งาน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๘



                   พ่อท่านยก(พระครูบวรกิจจานุ) ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดวัดวิหารเบิกในขณะนั้น เจตนาการสร้างเพื่อแจกทหารไปรบในสงครามอินโดจีนมหาเอเชียบูรพา ปีที่สร้าง ๒๔๘๕ เป็นพิมพ์พระสมเด็จ โดยวิธีหล่อโบราณ เนื้อโลหะทองผสมที่หล่อออกมา เป็นกระแสเหลืองอมเขียว ด้านหลังมี ๒ พิมพ์ คือ ยันต์ ๓ และยันต์ ๔ โดยมีพระอาจารย์เอียด วัดดอนศาลา เป็นประธานการสร้าง และมีเกจิอาจารย์สายเขาอ้อ เกจิอาจารย์ผู้ที่ร่วมปลุกเสก คือ สายเขาอ้อและสายปรางหมู่จำนวนหลายท่าน จำนวนการสร้างน้อยมาก

ส่วนเนื้อแร่ สร้างเมื่อปี ๒๕๐๕ มียันต์ ๓ และ ยันต์ ๔ เหมือนกัน และมีพิมพ์พระพุทธชินราช ที่ถอดพิมพ์มาจากพระพุทธชินราชเข่าลอยของหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอมด้วย บางองค์ด้านหลัง จะมีคำว่าวัดวิหารเบิก

พุทธคุณ เด่นมากทางคงกะพัน และแคล้วคลาด

ปัจจุบันนี้เป็นพระหาที่ยากมาก เป็นหนึ่งในสุดยอดพระหล่อของเมืองพัทลุง หรือหนึ่งในเบญจภาคีของสายเมืองลุง ชาวพัทลุงนิยมและหวงแหนกันมาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Facebook เพจ พระเครื่อง&เครื่องราง


 
หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2019-03-25
ยอดเข้าชม 1,820 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll