รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์ ๒ หน้า ใต้ฐานมีจาร (นิยม หายาก) พระครูสอน วัดมักกะสัน
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์ ๒ หน้า ใต้ฐานมีจาร (นิยม หายาก) พระครูสอน วัดมักกะสัน
รายละเอียดพระ
      
               พระหล่อออกมาได้ลึกและเรียบร้อยดี หน้าตาคมชัดทั้ง๒ด้าน ผิวพระติดคราบดินขี้เบ้ากระจายกันอยู่ทั่วไป เนื้อจัดมาก เนื้อในเหลืองอมเขียว บริเวณซอกๆทั้ง๒ด้านมีผิวไฟติดอยู่ ใต้ฐานมีรอยจารซึ่งหายากมาก สภาพสวยสมบูรณ์ ท่านใดที่อยากได้พระชัยวัฒน์ของท่านเจ้ามา แต่ยังหาไม่ได้หรือสู้ราคาไม่ไหว พระชัยฯของพระครูสอนสามารถใช้บูชาแทนกันได้ครับ แม้จะราคาถูก แต่ก็เป็นพระที่มีประสบการณ์มากมายมาช้านานตั้งแต่สมัยสงครามอินโดจีนวัดมักกะสัน เป็นชื่อเดิมของ "วัดดิสหงสาราม" ถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กทม. เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๘๔ ซึ่งเป็นช่วงมหาสงครามเอเชียบูรพา กำลังคุกรุ่น วัดมักกะสันได้สร้างวัตถุมงคลออกแจกจ่ายแก่ทหารที่เตรียมออกรบตามคำร้องขอของทางราชการในสมัยนั้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหารหาญ ตำรวจ และประชาชนที่อยู่ในระหว่างเกิดความวิตกกังวลถึงพิษภัยแห่งสงครามในขณะนั้น

พระเกจิอาจารย์ในสมัยนั้นจึงมีการสร้างวัตถุมงคลกันอย่างมากมาย เรียกว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพราะบรรดาพระเกจิอาจารย์ดังต่างๆ ได้รับการร้องขอให้สร้างเครื่องรางของขลังวัตถุมงคลกันอย่างทั่วหน้า เพื่อเป็นที่ยึดมั่นทางจิตใจให้ชาวบ้านได้อบอุ่นใจกันอย่างทั่วถึง

พระครูสอนวัดมักกะสัน ซึ่งเป็นศิษย์ผู้ใกล้ชิดของ ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม จึงได้จัดสร้าง พระชัยวัฒน์ ขึ้นแจกจ่ายเป็นครั้งแรกในปี ๒๔๘๔ โดยได้เจริญรอยตาม "ท่านเจ้ามา" ผู้เป็นอาจารย์ ซึ่งสังเกตได้จากลักษณะของพระชัยวัฒน์ ที่ “พระครูสอน” สร้างมีรูปลักษณ์คล้ายพระชัยวัฒน์ของ “ท่านเจ้ามา” มาก หากดูลักษณะโดยรวมแล้วจะคล้ายกับพิมพ์พระชัยวัฒน์ ท่านเจ้ามา พิมพ์เศียรทุย ผิดกันที่เนื้อหาและรายละเอียดของพิมพ์ทรง ซึ่งพระชัยวัฒน์พระครูสอน เป็นพระหล่อเนื้อโลหะแก่ทองเหลือง องค์พระประทับนั่งปางสมาธิ บนอาสนะฐานเขียง แบ่งออกเป็น ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าเดียว และพิมพ์สองหน้า

เป็นที่สังเกต คือ พิมพ์ ๒ หน้า ส่วนของฐานล่างจะบางและแบนกว่าพิมพ์หน้าเดียว พิมพ์หน้าเดียวฐานจะหนากว่าเศียรค่อนข้างใหญ่

ขอบพระคุณข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก วันพฤหัสบดีที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๖
โดย คุณ กร หลักสี่หมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2019-07-10
ยอดเข้าชม 65 ครั้ง
สถานะ โทรถาม
Scroll