รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญดอกจิก หลวงพ่อเขียน หลังหลวงพ่อทบ วัดวังตะกู ปี ๒๔๙๙
ชื่อพระ เหรียญดอกจิก หลวงพ่อเขียน หลังหลวงพ่อทบ วัดวังตะกู ปี ๒๔๙๙
รายละเอียดพระ
              
                   เหรียญสภาพสวยสมบูรณ์ กระไหล่ทองเดิมๆ ประสบการณ์ดี อายุกว่า๖๐ปี สภาพนี้หายากแล้วครับ มีการสร้างเพียงเนื้อเดียว คือ เนื้อทองแดง สร้างด้วยวิธีการปั้ม จำนวนการสร้าง ประมาณ ๕,๐๐๐ เหรียญ                  หลังจากหลวงพ่อเขียนย้ายไปจำพรรษาที่วัดสำนักขุนเณรแล้ว เจ้าอาวาสวัดวังตะกูสมัยหนึ่งชื่อ อาจารย์ประทุม สุนทรกล้า ได้ไปกราบนมัสการขออนุญาตหล่อรูปหลวงพ่อเขียนและสร้างเหรียญรูปหลวงพ่อเขียน พร้อมทั้งวัตถุมงคลประเภทอื่น และได้จัดงานพุทธาภิเษกขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้เช่าบูชา เพื่อจัดหารายได้บูรณปฏิสังขรณ์วัดวังตะกู หลวงพ่อก็อนุญาต ในงานพิธีพุทธาภิเษกครั้งนั้น คณะกรรมการได้นิมนต์ หลวงพ่อทบ วัดพระพุทธบาทชนแดน จ.เพชรบูรณ์ และพระเถราจารย์มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคนั้นมาทำพิธีพุทธาภิเษกจำนวนมาก ในขณะที่ทำพิธีพุทธาภิเษกไปได้ประมาณ ๑๐ นาที ทั้งๆที่ท้องฟ้าแจ่มใส จู่ๆท้องฟ้ามืดครึ้ม ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก พระเถราจารย์องค์อื่นๆพากันหนีขึ้นกุฏิกันหมด เว้นแต่หลวงพ่อเขียนองค์เดียว กรรมการจึงได้มานิมนต์หลวงพ่อขึ้นกุฏิ แต่หลวงพ่อบอกว่า

"ถ้าฉันขึ้นตามไปอีกองค์หนึ่งพิธีก็จะเสียหมด" และท่านยังบอกต่อไปอีกว่า

"ฝนมันตกไม่นานหรอกหน่อ มันตกเพียง ๕ นาทีก็หยุด เทวดาเขาให้ฤกษ์ดีหน่อ"

กรรมการทั้งหลายจับเวลาดู ปรากฏว่าถึง ๕ นาที ฝนก็หยุดตกขาดเม็ดเลยทีเดียว อาจารย์ประทุมได้เอาผ้าไตรมาให้หลวงพ่อผลัดเปลี่ยน เพราะคิดว่าผ้าไตรของหลวงพ่อคงจะเปียกหมด
แต่หลวงพ่อบอกว่า

"ไม่ต้องเปลี่ยนหน่อ"

ปรากฏว่า ผ้าไตรที่หลวงพ่อครองอยู่นั้นไม่ได้เปียกเลยแม้แต่น้อย ฝนที่ตกก็ตกเฉพาะในบริเวณวัดเท่านั้น นอกเขตวัดออกไป ฝนก็ไม่ตกเลย เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก


อภินิหารวัตถุมงคลหลวงพ่อเขียน วัดวังตะกู ปี๒๔๙๙

ได้เกิดขึ้นหลังจากงานพุทธาภิเษก ในงานพุทธาภิเษกที่วัดวังตะกูครั้งนั้น หลังจากที่ได้ทำพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลต่างๆแล้ว คณะกรรมการได้นำพระเครื่องหลวงพ่อเขียนและเหรียญรุ่นต่างๆ ออกให้ประชาชนทั้งหลายได้เช่าบูชากันอย่างทั่วถึง เพราะได้เห็นพิธีปลุกเสกแล้วให้เกิดความเลื่อมใสศรัทธากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการหล่อรูปหลวงพ่อเขียนเป็นครั้งแรก คณะกรรมการได้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ มีมหรสพหลายอย่าง ประชาชนที่เห็นพิธีกรรมการพุทธาภิเษก เกิดความเลื่อมใสศรัทธาต่างพากันบูชาพระเครื่องและเหรียญรูปหลวงพ่อทบหลวงพ่อเขียนกันอย่างล้นเหลือ

ในงานนี้มีการแสดงของคณะละครสัตว์ด้วย ชายเจ้าของสัตว์ได้บูชาเหรียญหลวงพ่อเขียนด้านหนึ่ง หลวงพ่อทบ (เกจิอาจารย์ชื่อดังของ อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์) อีกด้านหนึ่ง จำนวน ๑ เหรียญ เหรียญกงจักรของหลวงพ่อเขียนอีก ๑ เหรียญ ชายเจ้าของสัตว์ผู้นี้ใส่สายสร้อยแขวนเหรียญทั้งสองนี้ที่คอ

ในขณะนั้นเจ้าหมีของเขาได้หลุดจากกรง ออกมาอาละวาดกลางลานวัด ผู้คนวิ่งหนีกันอลหม่านไปหมดเพราะความกลัวอันตราย ทุกครั้งที่ผ่านมาเจ้าของหมีเคยบังคับมันได้ จึงคว้าไม้พลองเข้าไล่ต้อน แทนที่เจ้าหมีจะกลัวเหมือนเช่นเคย แต่กลับตรงรี่เข้าใส่เจ้านายของมัน ทั้งตบทั้งกัด เจ้าของก็ใช้ไม้พลองต่อสู้ ชั่วครู่เจ้าหมีเป็นฝ่ายปราชัย ยอมเข้ากรงตามเดิม

เจ้าของหมีรู้ว่าตัวเองต้องได้รับบาดเจ็บและเป็นแผลฉกรรจ์อย่างแน่นอน ทั้งๆที่เสื้อผ้าขาดรุ่งหริ่งไม่มีชิ้นดี แต่ปรากฏว่าไม่มีบาดแผลจากเขี้ยวเล็บของหมีเลย มีแต่รอยบุ๋มซึ่งเกิดจากเขี้ยวที่ขบกัด และรอยขีดข่วนจากเล็บหมีเป็นรอยทางทั่วทั้งตัว ทำให้ผู้คนที่เห็นเหตุการณ์ ต่างพากันแย่งบูชาเหรียญหลวงพ่อทบหลวงพ่อเขียนเป็นการใหญ่ เจ้าของหมีเกิดความศรัทธาอย่างแรงกล้า จึงนำเงินจากการแสดงของสัตว์มาบูชาเหรียญหลวงพ่อเป็นเงินพันกว่าบาท และยังนำเงินถวายวัดอีกจำนวนหนึ่ง


ขออนุญาต และขอบคุณท่านเจ้าของบทความนี้
เพื่อเผยแพร่บารมีหลวงพ่อทบและหลวงพ่อเขียน พระเกจิชื่อดังทั้งสองท่านนี้ครับ


     

หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2019-07-31
ยอดเข้าชม 1,039 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll