รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร ออกวัดโรงช้าง ปี ๒๔๙๘ จ.พิจิตร
ชื่อพระ เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร ออกวัดโรงช้าง ปี ๒๔๙๘ จ.พิจิตร
รายละเอียดพระ
                  เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร (พระครูทวี) รุ่นแรก ปี ๒๔๙๘ วัดโรงช้าง จ.พิจิตร เป็นรุ่นแรกของหลวงพ่อทวี แห่งวัดโรงช้างเป็นผู้สร้าง ตามแบบฉบับพิธีโบราณ มากด้วยประสบการณ์ พุทธคุณเข้มขลังไม่แพ้ของวัดท่าหลวงครับ องค์นี้ใช้วิธีหล่อโบราณโดยเข้าหุ่นเทียน ต่อชนวนขึ้นเป็นช่อ แล้วจึงเทโลหะทองผสม พระสภาพเดิมๆ ผิวปกคลุมด้วยพรายเงินบางๆ เนื้อในเหลืองอมเขียว เหมาะสำหรับเป็นองค์ครูให้ผู้ที่เริ่มสะสมพระหล่อโลหะได้ศึกษา หรือจะขึ้นคอบูชาก็ได้เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร หลวงพ่อทวีสร้าง ปี ๒๔๙๘
หลวงพ่อทวีหรือพระครูพิลาศธรรมกิตต์ ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๕๔ ตรงกับวันอังคาร แรม ๓ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีกุน ณ บ้านโรงช้าง อ.เมือง จ.พิจิตร อุปสมบทเมื่ออายุครบ ๒๑ ปี ตรงกับวันที่ ๒๖ มีนาคม ๒๔๗๕ได้เดินทางไปศึกษาเล่าพุทธาคมที่วัดพระเชตุพนฯ กับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม)

หลวงพ่อทวีได้เป็นผู้ริเริ่มจารึกพระไตรปิฎกลงบนแผ่นอิฐ จำนวน ๑,๕๐๐ คัมภีร์ ทั้งหมด ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์ เก็บรักษาบรรจุไว้ในพระเจดีย์ของวัดโรงช้าง เจตนารมณ์ของท่านที่จารึกพระไตรปิฎกลงบนแผ่นอิฐก็เพราะเนื่องจากหลวงพ่อทวีกลัวระเบิดนิวเคลียร์ทำลายพระไตรปิฎกที่เป็นใบลาน อันนี้เป็นความคิดของท่าน (ความคิดที่แปลกของหลวงพ่อทวีรายการเกมทศกัณฑ์ยังเคยนำไปออกเป็นคำถามเลยครับ) นอกจากหลวงพ่อทวีเป็นผู้จารเองแล้ว ยังมีหลวงพ่อขวัญ วัดบ้านไร่ ผู้สร้างแหวนตะกร้อ,ตะกรุดเพชรลีก อันโด่งดัง มาช่วยจารด้วย และหลวงพ่อแวว วัดคลองคู้ (ท่านเคยมาจำพรรษาที่วัดโรงช้าง) อีกรูปหนึ่งมาช่วยจาร แต่หลวงพ่อแววนี้ จารไปก็ลองของไป บางครั้งก็ให้คนเมาเอาอิฐที่จาร ขว้างใส่หัวหลวงพ่อแววเองบ้าง แต่หัวก็ไม่แตกเลยสักนิด บางครั้งก็ให้คนถืออิฐที่จารแล้ว หลวงพ่อแววก็เอาจอบไล่ฟัน แต่ก็ฟันไม่เข้า หลวงพ่อทวีเห็นว่าเกิดความวุ่นวาย จึงบอกกับหลวงพ่อแววว่า ท่านกลับไปจำพรรษาที่วัดของท่านเถอะ แต่หลวงพ่อแววก็ไม่ยอมกลับ อยู่ช่วยหลวงพ่อทวีจารพระไตรปิฎกจนเสร็จ และเมื่อครั้งหลวงพ่อทวีจัดพิธีปลุกเสกพระเครื่อง หลวงพ่อแววก็จะมาร่วมปลุกเสกด้วย

หลวงพ่อแวว วัดคลองคู้ อดีตเคยเป็นทหารของกรมหลวงชุมพรฯ และเป็นศิษย์ของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงพ่อแววเป็นผู้ที่นำพระขรรค์โสฬส เล่มในตำนานของหลวงปู่ศุขติดตัวมาด้วย หลังจากที่หลวงปู่ศุขมรณภาพแล้ว และเป็นพระขรรค์ที่ท่านขุนพันฯ ตามหามาตลอดชีวิต ขุนพันฯจึงได้ขอพระขรรค์กับหลวงพ่อแวว แต่หลวงพ่อแววขอผัดผ่อนไม่ยอมให้ไป จนกระทั่งหลวงพ่อแววมรณภาพ พระขรรค์โสฬสก็ได้ตกทอดไปยังลูกศิษย์ เกิดการยื้อแย่งกัน แล้วก็สูญหายไปในที่สุด

จากคำบอกเล่าของ " เสือออง " ( ปัจจุบันมีชีวิตอยู่และกลับตัวเป็นคนดี ) เล่าว่า " ตนเองและพรรคพวกโจรได้ผลัดกันถือพระขรรค์นำหน้าเวลาออกปล้น เคยปะทะกับเจ้าทรัพย์และตำรวจ ปรากฏว่ากระสุนปืนไม่สามารถทำอันตรายพวกตนได้ หากโดนจ่อใกล้ๆ ปืนก็จะไม่ลั่นหรือไม่ดัง หากอยู่นอกรัศมีออกไป กระสุนก็จะพลาดเป้าหมายไปหมด เสือออง เล่าถึง อำนาจจากพระขรรค์โสฬส ว่าเคยนำพระขรรค์ไปปักไว้ที่หัวคันนา ปรากฏว่าฟ้าผ่าเปรี้ยงลงมาใกล้ๆ จากนั้นใช้ปืนพระรามหก และปืนนานาชนิดยิงทดสอบ กระสุนปืนไม่ลั่นแม้แต่นัดเดียว

หลวงพ่อทวีมรณภาพในปี พ.ศ. ๒๕๓๐ รวมสิริอายุได้ ๗๖ ปี สังขารของหลวงพ่อทวีได้ถูกบรรจุลงในโลงไม้ธรรมดานานหลายปี เพื่อรอการพระราชทานเพลิง เป็นระยะเวลาถึง ๒๓ปี ศิษยานุศิษย์ได้ทำการเปิดโลงออก ปรากฏว่าสรีระของหลวงพ่อทวีไม่เน่าเปื่อยไปตามกาลเวลา ศิษยานุศิษย์จึงรวบรวมทุนทรัพย์สร้างวิหารเพื่อนำสรีระหลวงพ่อทวีบรรจุลงในโลงแก้ว แล้วนำประดิษฐานไว้ในวิหารหลวงพ่อทวีในวันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา

ส่วนวัตถุมงคลที่หลวงพ่อทวีท่านจัดสร้างนั้น ในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลยังนิมนต์พระเกจิอาจารย์ร่วมยุคสมัยของหลวงพ่อทวีมาร่วมปลุกเสกด้วย อย่างเช่น

พระฑีฆทัสสีมุนีวงศ์หรือหลวงพ่อไป๋ วัดท่าหลวง พิจิตร ผู้สร้างเหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร พิมพ์สามเหลี่ยมหน้าจั่ว และตะกรุดกระดูกแร้ง อันโด่งดัง

หลวงพ่อเตียง วัดเขารูปช้าง พิจิตร ศิษย์หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ผู้สร้างตะกรุดคู่ชีวิตอันลือลั่น

หลวงพ่อแวว วัดคลองคู้ อดีตเคยเป็นทหารของกรมหลวงชุมพรฯ และเป็นศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

หลวงพ่อขวัญ วัดบ้านไร่ พิจิตร เจ้าของแหวนตะกร้อ, ตะกรุดเพชรลีก อันโด่งดัง

หลวงพ่อเล วัดประทม พิจิตร

หลวงพ่ออุ่น วัดเขื่อน พิจิตร

หลวงพ่อทองดี วัดนครชุม เป็นต้น


วัตถุมงคลที่จัดสร้างก็มีดังนี้
ล็อกเก็ตหลวงพ่อทวี หลังสมเด็จพุฒาจารย์เข้ม
เหรียญกงจักรหลวงพ่อทวี หลังพระนอน ปี ๒๔๙๘
เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร ปี ๒๔๙๘
เหรียญเสมาหลวงพ่อทวี ปี ๒๕๐๘ เนื้อทองแดง, เนื้อดิน, เนื้อตะกั่ว
เหรียญกลมใหญ่หลวงพ่อทวี หลังหลวงพ่อเพชร ปี ๒๕๑๒
เหรียญกลมเล็กหลวงพ่อทวี หลังหลวงพ่อเพชร ปี ๒๕๑๒
เหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร ปี ๒๕๑๒
เหรียญกลมใหญ่หลวงพ่อทวี หลังหลวงพ่อเพชร ปี ๒๕๑๓
เหรียญกลมเล็กหลวงพ่อทวี หลังพระแก้ว ปี ๒๕๑๓
เหรียญกลมหลวงพ่อทวี ปี ๒๕๑๘
เหรียญเสมาหลวงพ่อทวี ปี ๒๕๒๔
รูปหล่อหลวงพ่อนาค อุดกริ่ง พระประทานในอุโบสถวัดโรงช้าง
พระเนื้อชินตะกั่ว พิมพ์พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า พิมพ์พระพิจิตรสามเหลี่ยม
พระเนื้อดิน พิมพ์นางพญา พิมพ์ท่ามะปรางค์ "พุทธ ธรรม สงฆ์”
ล็อกเก็ตรูปถ่ายหลวงพ่อทวี หลังตะกรุดสามกษัตริย์ อัดกรอบพลาสติก
ล็อกเก็ตรูปไข่หลวงพ่อทวี ตะกรุดเนื้อฝาบาตร เนื้อทองแดง
ตะกรุดเนื้อฝาบาตร เนื้อทองแดง ฯลฯ

ขอบพระคุณข้อมูล จาก
1.ร้าน บูรพาจารย์ โดย klun_klui
2.http://www.g-pra.com/auctionc/view?aid=13054134หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2019-10-24
ยอดเข้าชม 88 ครั้ง
สถานะ จองแล้ว
Scroll