รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา เนื้อตะกั่วสนิมแดง จ.ลำปาง
ชื่อพระ พระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา เนื้อตะกั่วสนิมแดง จ.ลำปาง
รายละเอียดพระ              
            
พระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา บ้านนาน้ำมัน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

พระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา เป็นพระสุดยอดพุทธศิลป์และพุทธคุณ สุดยอดแคล้วคลาด ที่สำคัญมีให้เห็นไม่เยอะ เพราะหลังจากกรุแตก(ขุดค้นเจอ)บรรดาเซียนทั้งหลายก็ลงพื้นที่ไปเก็บจากชาวบ้านเป็นที่เรียบร้อย จากการลงพื้นที่และสอบถามเจ้าอาวาสวัดสันป่าเปา ท่านบอกว่าทั้งหมู่บ้านแทบจะไม่มีพระชุดนี้ให้เห็นแล้วเนื่องจากเหตุผลข้างต้น สถานที่ขุดพระเจอก็เป็นกู่เก่าซึ่งห่างจากวัดไปไม่ไกล สภาพเหลือเศษอิฐให้เห็นบ้างเป็นเนินดินไม่ใหญ่มากตามภาพ

 

ประวัติและที่มา ของพระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา


" ลำปาง " เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือตอนบน ภูมิประเทศอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าไม้และภูเขาสูง มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนาน มีชื่อเดิมว่า เขลางค์นคร เป็นที่รู้จักกันดีอีกชื่อหนึ่งว่า เมืองรถม้า

 

            ในอดีตลำปางเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งในล้านนา เป็นจุดศูนย์รวมทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมล้านนาอันโดดเด่น สมัยกรุงศรีอยุธยา อาณาจักรล้านนารวมไปถึงนครลำปางได้ตกเป็นเมืองขึ้นของพม่ามานานนับสองร้อยปี ดังนั้นสถาปัตยกรรม วัดวาอาราม โบราณสถานต่างๆ ในเมืองลำปางจึงได้รับอิทธิพลของศิลปะพม่าเห็นได้อย่างชัดเจน อาทิ วัดศรีชุม วัดพระแก้วดอนเต้าฯ

 

           พระกรุที่เลื่องชื่อของ จังหวัด ลำปาง คือ พระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา ซึ่งขุดพบบริเวณใกล้ วัดสันป่าเปา อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง


พุทธลักษณะ  เป็นพระปางมารวิชัยสวมหมวกชีโบ ประทับนั่งบนฐานบัวรวน เหมือนเกศเป็นปรกซุ้มเถาวัลย์เลื้อย ศิลปะแบบเชียงแสนล้านนา


ขนาดองค์พระ  ฐานกว้าง ๒ เซนติเมตร มีความสูง ๕ เซนติเมตร และมีความหนาประมาณ ๑.๕ มิลลิเมตร


ส่วนเนื้อหาของพระ  มีทั้งเนื้อชินเงินและตะกั่วสนิมแดง องค์พระพบว่ามีทั้งที่ลงทอง ลงชาดเดิมๆ มาจากกรุ ซึ่งบางองค์ไม่ได้ลง

 

           ส่วนพิมพ์ทรง พบว่ามีอยู่สองพิมพ์ คือ พิมพ์เกศสั้นและพิมพ์เกศยาว พระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา เริ่มแตกกรุออกมาเมื่อราวปี พ.ศ.๒๕๐๐ เมื่อมีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงวัดสันป่าเปา ได้พบพระเครื่องจำนวนหนึ่งโดยบังเอิญ ขณะทำนากลางฤดูฝน ซึ่งที่นานั้นอยู่ติดกับองค์กู่เก่า หรือเจดีย์เก่าๆ ซึ่งมีจำนวนหลายองค์ในบริเวณวัด ที่มีเนื้อที่กว้างนับสิบๆ ไร่

 

            หลังจากที่มีข่าวว่า มีการพบพระเครื่องบริเวณนั้นกระจายออกไป ก็มีชาวบ้านเริ่มออกเสาะแสวงหา จากการขุดค้นของชาวบ้านยังพบ แจกัน ถ้วยชาม จานกระเบื้อง เครื่องประดับโบราณ ลูกปัดชนิดต่างๆ และที่สำคัญยังได้พบหินเสมาเก่าแก่สวยงามมาก ยังมีคนนำแผ่นเสมาหินนี้ไปครอบครอง แต่ไม่นานก็ต้องนำเอามาคืน

 

           สำหรับภาพพระองค์ครูฉบับนี้ เป็นภาพพระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา จากหนังสือ "รวมสุดยอดพระเครื่องเมืองลำปาง ฉบับสมบูรณ์" ที่จัดทำโดย นายธีรเดช จังตระกูล หรือ ต้น ลำปาง ประธานชมรมผู้นิยมพระเครื่องเมืองลำปาง ซึ่งจะจัดงานประกวดพระเครื่อง ระหว่างวันที่ ๑๕-๑๖ มิถุนายน ๒๕๕๖ ที่โรงยิมเนเซียมแฝด สนามกีฬากลาง

 

           หนังสือ " รวมสุดยอดพระเครื่องเมืองลำปาง ฉบับสมบูรณ์ " เป็นหนังสือรวมพระเครื่องจังหวัดลำปางทุกประเภท ทั้งพระกรุ และพระเกจิ ความหนาประมาณ ๓๐๐ หน้า พิมพ์ ๔ สี ด้วยกระดาษอย่างดี เพื่อเป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศการประกวดพระแต่ละรายการ

 

           ต้น ลำปาง บอกว่า พระยอดขุนพล กรุสันป่าเปา เป็นกรุที่อายุมากที่สุดยุคเชียงแสน อายุหลายร้อยปี แม้ว่าจะเป็นพระเก่าอายุการสร้างมากแต่ค่านิยมถือว่าไม่มาก สภาพสวยๆ อยู่ในหลักแสนต้นๆ เท่านั้น ส่วนสภาพที่พอแขวนได้อยู่ในหลักหมื่นกลางๆ ในขณะที่พุทธคุณนั้น มีคำเล่าลือเรื่อง   " สุดยอดแห่งความแคล้วคลาด "

 

            ส่วนพระอีกกรุหนึ่งที่ก้ำกึ่งของการขึ้น คือ พระยอดขุนพล ซุ้มขุนตาล เป็นพระที่ขึ้นหลายจังหวัด คือ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ รวมทั้งเชียงรายด้วย ซึ่งแต่ละกรุเป็นพระที่มีพุทธคุณทั้งสิ้น และอายุในการสร้างอยู่ในยุคเดียวกัน

 

ขอบพระคุณข้อมูลจาก

หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ ๘ มิ.ย. ๒๕๕๖

โดย ไตรเทพ ไกรงูหมวดหมู่ พระกรุ
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2016-08-23
ยอดเข้าชม 1,606 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll