รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญหล่อสมเด็จหู (พิมพ์มน) หลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำ
ชื่อพระ เหรียญหล่อสมเด็จหู (พิมพ์มน) หลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำ
รายละเอียดพระ
                
เหรียญหล่อสมเด็จหู (พิมพ์มน) หลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำ จ.อ่างทอง

                 เหรียญนี้เป็นพิมพ์มน หล่ออกมาได้สัดส่วนดี สภาพเก็บเก่า ไม่ผ่านการบูชา ผิวโลหะแห้งด้าน พรายเงินและเขม่าดินเบ้าปกคลุมผิวทั้ง ๒ ด้าน เนื้อในเหลืองอมเขียว ก้นมีรอยตัดออกจากก้านชนวน หูในตัวจากการหล่อยังสวยสมบูรณ์ เป็นพระแท้ที่ดูง่ายสวยสมบูรณ์ พุทธคุณนั้นดีเยี่ยมในทุกๆด้าน มีประสบการณ์ในพื้นที่มากมายครับ

เหรียญหล่อของหลวงพ่อคำ ท่านสร้างด้วยวิธีหล่อโบราณเข้าช่อ เนื้อโลหะทองผสม เป็นพิมพ์สองหน้า ด้านหนึ่งเป็นรูปพระพุทธรูปปางสมาธิ อีกด้านหนึ่งเป็นรูปพระสงฆ์นั่งขัดสมาธิบนฐานขาโต๊ะ ด้านล่างสุดมีอักษรภาษาไทย อ่านได้ไม่ชัดเจน มีบางท่านอ่านว่า "สมเด็จ" สันนิษฐานว่า ด้านหนึ่งท่านสร้างเป็นรูปพระมหาพุทธพิมพ์ และอีกด้านเป็นรูปสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จึงเรียกเหรียญนี้กันว่าเหรียญ "สมเด็จ" เหรียญนี้เป็นแบบหูในตัว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๒

โดยมีหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก เป็นประธานในพิธีปลุกเสก หลวงพ่อซำ วัดตลาดใหม่ หลวงพ่อพัก วัดโบสถ์ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค และพระคณาจารย์เมืองวิเศษฯที่ไม่ได้เอ่ยนามในสมัยนั้นอีกคับคั่งร่วมปลุกเสกด้วย เหรียญหล่อสมเด็จหู เป็นเหรียญหล่อที่ชาวอ่างทองนิยมกันมาก และยังนิยมกันมานานแล้ว ในด้านพุทธคุณนั้นดีเยี่ยมในทุกๆด้าน มีประสบการณ์ในพื้นที่มากมาย ปัจจุบันพบเห็นได้น้อย หายากน่าเก็บขึ้นคอบูชาครับ

พระครูวิตถารสมณกิจ (คำ ปัญญาสาโร) วัดโพธิ์ปล้ำ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ท่านเกิดในปี พ.ศ.๒๔๓๒ โยมบิดาของท่านชื่อ เส็ง โยมมารดาชื่อ ไท หลวงพ่อคำท่านเป็นคนปากคลองวัดโพธิ์ เมื่อท่านได้มีอายุครบบวช จึงได้อุปสมบทที่วัดโพธิ์นี่เองครับ โดยมีพระญาณไตรโลก (อาจ) วัดศาลาปูน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูวิญาณนุโยค วัดกษัตราธิราช เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอุปัชฌาย์จั่น วัดทำนบ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลังจากบวชแล้วท่านก็อยู่ที่วัดโพธิ์ตลอด หลวงพ่อคำท่านศึกษาวิชาอาคมจากสมุดข่อย ซึ่งอยู่ภายในโพรงต้นโพธิ์ที่วัดนั่นเอง

ทางบ้านของหลวงพ่อคำเป็นคนมีฐานะดี มีที่นาอยู่ร้อยกว่าไร่ และท่านเป็นบุตรคนเดียว หลังจากโยมทั้งสองเสียชีวิตไปแล้ว ท่านจึงได้ขายที่นาและนำเงินทั้งหมดมาสร้างพระอุโบสถ พระประธาน กุฏิสงฆ์ ฯลฯ และยกที่ดินที่เหลือให้เป็นของวัดทั้งหมด ตอนที่ท่านมรณภาพไม่มีสมบัติใดๆ ติดตัวหรืออยู่ในกุฏิเลย
พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายๆท่านได้ไปมาหาสู่กับหลวงพ่อคำเสมอๆ เช่น หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อพัก วัดโบสถ์ และท่านเจ้าคุณสุธรรมธีรคุณ วัดสระเกศ เป็นต้น ทั้ง 4 รูปนี้มีความใกล้ชิดกับหลวงพ่อมาก จะไปพักอยู่ที่วัดโพธิ์ปล้ำเสมอ โดยเฉพาะหลวงพ่อพัก วัดโบสถ์จะไปอยู่เป็นประจำ

หลวงพ่อคำท่านมรณภาพ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2503 สิริอายุได้ 72 ปี พรรษาที่ 52 ในสมัยที่หลวงพ่อคำยังมีชีวิตอยู่นั้นท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง ด้วยกัน เช่น เหรียญหล่อสมเด็จหู เหรียญทำบุญอายุครบ 60 ปี สมเด็จปรกโพธิ์เก้าชั้น พระเนื้อว่านหลายพิมพ์ ผ้ายันต์ ตะกรุด รูปถ่าย และ เบี้ยแก้หลวงพ่อคำ ฯลฯ

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูลครับหมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2020-01-30
ยอดเข้าชม 100 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll