รายการพระเครื่อง

ชื่อ หลวงพ่อพัด กรุวัดโฉมศรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี
ชื่อพระ หลวงพ่อพัด กรุวัดโฉมศรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี
รายละเอียดพระ
         
                องค์นี้เป็นพิมพ์หลวงพ่อพัด เนื้อตะกั่วสนิมแดง เนื้อหาเก่าเป็นร้อยๆปี ไขขึ้นปกคลุมพร้อมกับมีสนิมแดง เป็นองค์ครูได้อย่างดีสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง

 

วัดโฉมศรี  ตำบลชีน้ำร้าย  อำเภออินทร์บุรี  จังหวัดสิงห์บุรี

เป็นวัดในมหานิกาย สร้างขึ้นมานานเป็นร้อยปี แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง ? หรือสร้างในยุคสมัยใด ? หากแต่พออนุมานได้จากศิลปะของโบราณสถานภายในวัด ได้ว่าน่าจะสร้างขึ้นในช่วงยุคอยุธยาตอนปลาย หรือต้นรัตนโกสินทร์ สถานที่ตั้งอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ ๑ ตำบลชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ที่ได้ชื่อว่า วัดโฉมศรี อาจเป็นเพราะทางทิศใต้ของวัดติดกับคลองบางโฉมศรี


พระกรุนี้ แตกกรุเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๔๘๑-๒๔๘๒ เนื่องจากพระเจดีย์ที่อยู่ด้านหน้าวัด ริมฝั่งแม่น้ำถูกน้ำกัดเซาะจนหักโค่นลง ทำให้นายอำเภออินทร์บุรีในยุคนั้นพบเข้าโดยบังเอิญขณะตรวจท้องที่ เมื่อตรวจสอบอย่างระเอียด จึงพบพระจำนวนหนึ่ง มีทั้งเนื้อดิน และเนื้อตะกั่วสนิมแดง หลากหลายพิมพ์ทรง ที่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย ได้แก่


พิมพ์นั่งมารวิชัย ถือตาลปัตร ฐานสูง ที่เรียกกันง่ายๆว่า “พิมพ์หลวงพ่อพัด”

พระพิมพ์ลีลาหลายพิมพ์

พิมพ์ยืนปางถวายเนตร

พิมพ์สังกัจจายน์ ฯลฯ


ว่ากันว่า พระกรุนี้มีเกจิฯดังทั้งสายชัยนาท และสายสุพรรณ ได้เข้าร่วมปลุกเสกด้วยกัน ทำให้นักสะสมรุ่นเก่าบางท่าน เล่นหากันเป็นพระของหลวงพ่อเนียม วัดน้อย เมืองสุพรรณ หรือของหลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า เท็จจริงไม่ขอยืนยัน หากแต่ดูจากความเก่าแก่ของเนื้อหา ตลอดจนพุทธศิลป ก็สามารถบอกได้ว่าพระกรุนี้อายุมากเป็นร้อย ๆ ปีอย่างแน่นอน


แม้จะไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนแน่นอน แต่พระกรุนี้ก็มีประสบการณ์กับผู้อาราธนาบูชาติดตัวกันมากมาย โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาด คงกระพัน คนพื้นที่รอบๆวัดนี้ต่างรู้กิติศัพท์กันดี

 

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก


ร้านพระเครื่อง jorawis

http://www.web-pra.com/shop/jorawis/show/363654หมวดหมู่ พระกรุ
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2016-09-22
ยอดเข้าชม 831 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll