รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระกรุวัดสุวรรณฯ พิมพ์พระอุปคุต จ.อ่างทอง หายากมาก
ชื่อพระ พระกรุวัดสุวรรณฯ พิมพ์พระอุปคุต จ.อ่างทอง หายากมาก
รายละเอียดพระ

             องค์นี้ เป็น พิมพ์พระอุปคุต หายาก สภาพสวยเดิม เทหล่อพิมพ์ได้สมบูรณ์ ตะกั่วเก่าตามอายุ ไม่ผ่านการบูชา สนิมแดงทั่วองค์ ผุดจากเนื้อในเป็นจุดๆ ผิวปกคลุมด้วยคราบฝุ่นความเก่า สำหรับท่านที่กำลังหาพระหลวงพ่อเนียม วัดน้อย แต่ยังหาไม่ได้ หรือสู้ราคาไม่ไหว ใช้บูชาแทนกันได้ เพราะหลวงพ่อเนียมท่านมาปลุกเสก หรือต้องการศึกษาพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง จ่ายค่าครูไม่แพงมาก ได้พระกรุมาตรฐานวงการ ไว้สะสมมีประวัติการสร้างชัดเจนพระกรุวัดสุวรรณฯ จ.อ่างทอง แตกกรุครั้งแรก เมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๕๐๐ โดยการถูกลักลอบขุดเจดีย์ ได้ทรัพย์สินมีค่าไปเป็นจำนวนมาก รวมถึงพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ

วัดสุวรรณฯเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง แต่ได้ชำรุดทรุดโทรม
และปรักหักพังจากการทำลายของข้าศึกไปเสียเป็นส่วนใหญ่ ในคราวการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่๒ ในปี พ.ศ.๒๓๑๐ ดังนั้นถาวรวัตถุต่างๆจึงได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ภายหลัง

กล่าวว่า ผู้บูรณะวัดสุวรรณฯขึ้นมาใหม่ คือ เศรษฐีทองคำ คหบดีผู้มีถิ่นฐานอยู่ทางทิศเหนือของวัด เมื่อบูรณปฏิสังขรณ์จนสำเร็จเรียบร้อยแล้ว ยังได้สร้างพระเจดีย์ทรงลังกาขึ้นมาอีกหนึ่ง ฐานล่างขององค์เจดีย์ใช้ซุง ๒ ต้นวางกากบาท ภายในแบ่งเป็นห้อง ๔ ห้อง มีภาพวาดพุทธประวัติ หลังจากสร้างเสร็จ ได้รวบรวมเอาพระพุทธรูป พระพิมพ์ ที่ยังพอหลงเหลืออยู่บ้างตามวัดเก่าในละแวกนั้น เข้าบรรจุอยู่ภายในองค์เจดีย์ และได้สร้างพระเครื่องพิมพ์ต่างๆด้วยเนื้อชินตะกั่ว นำเข้าบรรจุกรุรวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งพระพิมพ์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นนั้น ล้วนแต่เป็นพระพิมพ์ที่ล้อพระกรุพระเก่าทั้งสิ้น เช่น พิมพ์พระรอด พิมพ์พระลำพูน พระปิดตา พระลีลา พระนาคปรก พระสมเด็จ เหล่านี้เป็นต้น

ธรรมชาติของพระกรุวัดสุวรรณ ด้วยความที่เป็นพระเนื้อชิน และถูกบรรจุอยู่ภายในกรุ หรือ เจดีย์ ทำให้พระมีคราบไขปกคลุม รวมถึงบางองค์เกิดสนิมแดงเป็นจุด ๆ สนิมแดงไม่แดงจัดมากนัก และทุกพิมพ์จะไม่มีการตัดขอบตกแต่ง เทหล่อออกมาเช่นไร ก็ปล่อยเอาไว้เช่นนั้น ซึ่งก็เป็นจุดพิจารณาอีกจุดหนึ่งของพระกรุนี้

ตามประวัติว่า ได้นิมนต์หลวงพ่อเนียม วัดน้อย สุพรรณฯ มาร่วมเป็นเจ้าพิธีสร้างในครั้งนั้นด้วย และวงการก็นิยมว่าพระกรุวัดสุวรรณฯ เป็นพระของหลวงพ่อเนียม และ อายุก็ประมาณรัตนโกสินทร์ตอนกลางๆ ก็ต้องมีราวๆร้อยปีขึ้นไปครับ


ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูลด้วยครับ


 

หมวดหมู่ พระกรุ
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2020-04-23
ยอดเข้าชม 175 ครั้ง
สถานะ โทรถาม
Scroll