รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระปิดตา ๒ จุด ( พิมพ์นิยม) หลวงปู่เอี่ยม วัดหงส์ฯ จ.ปทุมธานี
ชื่อพระ พระปิดตา ๒ จุด ( พิมพ์นิยม) หลวงปู่เอี่ยม วัดหงส์ฯ จ.ปทุมธานี
รายละเอียดพระ
          
                  พระปิดตา ๒ จุด(พิมพ์นิยม) เนื้อผงคลุกรักองค์นี้ สภาพเดิมๆเก่าเก็บ คราบฝุ่นความเก่าปกคลุมผิวพระ เนื้อผงผสมว่านแห้งซีดไปตามกาลเวลา ผงพุทธคุณและมวลสารเศษว่านต่างๆทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ผุดขึ้นมาบนผิวพระ บางแห่งจะเห็นเด่นชัดมาก พระกดพิมพ์ออกมาได้ลึก คมชัด ตัดขอบก็ได้สัดส่วนดี สภาพสวยสมบูรณ์ และเป็นพิมพ์นิยมมาตรฐาน ที่เล่นหากันสากล ไม่สับสน
                         
           พุทธคุณเด่นมาก  เรื่องเมตามหานิยม มหาเสน่ห์  โชคลาภ ค้าขายคล่อง  คุ้มครองป้องกันภัย  แคล้วคลาดจากอันตรายต่างๆ

            
           ท่านใดที่อยากได้พระปิดตาของอาจารย์เปิง  แต่ยังหาไม่ได้ หรือสู้ราคาไม่ไหว  พระปิดตาของหลวงปู่เอี่ยม วัดหงส์ปทุมวาส  สามารถใช้บูชาแทนกันได้ครับ  ราคาก็ยังไม่แพงจนเกินไป  ยังพอหาได้ครับ


 
           ชีวประวัติ                         
           พระครูปทุมวรคุณ (หลวงปู่เอี่ยม ปัญญาทีโป) วัดหงส์ปทุมมาวาส (วัดหงษา) จ.ปทุมธานี ท่านมีนามเดิมว่า เอี่ยม ทองสุข เกิดเมื่อวันที่ ๒๑ ตุลาคม ๒๔๕๒ ตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีระกา ณ.บ้านบางโพธิ์ใต้ ตำบลบางเดื่อ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

           อายุได้ ๑๔ ปี ได้บรรพชา ที่วัดตลาดใต้ จ.ปทุมธานี ได้ศึกษาอ่านเขียนอักษรไทย และภาษารามัญ แม้จะเป็นเณรแต่ท่านสวดมนต์เก่ง ท่านได้เป็นผู้นำในการสวดมนต์ของเด็กๆ และยังสนใจกรรมฐานอีกด้วย

           เมื่ออายุ ๒๐ ปี ได้อุปสมบท ที่วัดหงส์ปทุมมาวาส โดยมี พระครูบวรธรรมกิจ (หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์จั๊บ วัดฉาง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการกลิ้ง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลวงพ่อเอี่ยมเมื่อบวชแล้วได้จำพรรษาที่วัดหงษา ๒ พรรษา แล้วย้ายไปจำพรรษาที่วัดไกลนา (วัดลุ่ม) ๒ พรรษา แล้วก็ย้ายไปจำพรรษาที่วัดตลาดใต้อีก ๒ พรรษา หลังจากนั้นได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดสวนมะม่วง ได้เรียนวิชาความรู้ต่างๆจาก ท่านเจ้าคุณไพ่ วัดสวนมะม่วง ทั้งวิปัสสนากรรมฐาน วิชาการสร้างพระเครื่อง วิชาการสร้างพระปิดตาสูตรพระอาจารย์เปิง วัดชินวราราม

ปี พ.ศ.๒๔๘๑ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดหงส์ปทุมมาวาส ขณะที่ท่านมาอยู่ที่วัดหงส์นี้ท่านได้ไปขอเรียนวิชากับหลวงปู่เทียน ที่วัดโบสถ์เป็นประจำ

ปีพ.ศ. ๒๔๘๒ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบล บางปรอก

ปีพ.ศ. ๒๔๙๑ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์

ปีพ.ศ. ๒๔๙๖ ได้รับการแต่งตั้งเป็น พระครูปทุมวรคุณ (เจ้าคณะตำบลชั้นตรี)

ปีพ.ศ. ๒๕๐๗ ได้รับแต่งตั้งเป็น (พระครูเจ้าคณะตำบลชั้นโท) ในราชทินนามเดิม

ปีพ.ศ. ๒๕๑๔ ได้รับการแต่งตั้งเป็น (พระครูเจ้าคณะตำบลชั้นเอก) ในราชทินเดิม

           ในด้านวัตถุมงคล หลวงปู่เอี่ยมท่านได้สร้างเอาไว้หลายแบบหลายรุ่น อาทิเช่น
พระสมเด็จ ๙ ชั้นเนื้อผงคลุกรัก
พระสมเด็จเล็ก(เล็บมือ)เนื้อผงคลุกรัก
พระปิดตาแข้งหมอน เนื้อผงคลุกรัก
พระปิดตาแข้งซ้อน เนื้อผงคลุกรัก
พระปิดตานักกล้าม เนื้อผงคลุกรัก
พระปิดตาลูกหยี เนื้อผงคลุกรัก
พระปิดตาสี่เหลี่ยม เนื้อผงคลุกรัก
พระปิดตาหลังยันต์มอญ เนื้อผงคลุกรัก
พระปิดตาสองจุด เนื้อผงคลุกรัก
พระนางพญา เนื้อผงคลุกรัก
พระเนื้อผงอื่นๆอีกหลายรุ่น
รูปถ่ายขนาดห้อยคอ ขาวดำหลังจารยันต์ และ หลังยันต์ปั้ม ฉลองอายุ ๖๐ ปี
เหรียญรุ่นแรก รูปไข่เต็มองค์ พ.ศ. ๒๕๑๔
เหรียญฉลองพัดยศ สี่เหลี่ยมหลังพระพุทธ เต็มองค์
เหรียญรูปไข่ ครึ่งองค์ หลังยันต์มอญ พ.ศ. ๒๕๑๙
เหรียญเสมา ครึ่งองค์ หลังพระพุทธ รุ่นสร้างโบสถ์ พ.ศ. ๒๕๒๒
เหรียญพิมพ์จอบ เต็มองค์ รุ่นสุดท้าย พ.ศ. ๒๕๒๘

           การสร้างพระปิดตา
           ท่านได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักขนาดเท่าเม็ดบัวขึ้นหลายพิมพ์ การสร้างพระของท่านแต่ละครั้ง จำนวนไม่มากแค่ร้อยถึงสองร้อยองค์ เริ่มสร้างประมาณ พ.ศ. ๒๔๙๑ ท่านก็เป็นศิษย์ของอาจารย์เปิง วัดชินวรารามรูปหนึ่งด้วย ดังนั้นพระปิดตาของท่านจึงมีวิธีการสร้างเหมือนของอาจารย์เปิงทุกอย่าง สร้างขึ้นด้วยเนื้อผงคลุกรัก เพียงแต่พระยุคแรกเนื้อจะหยาบ แต่พระยุคตั้งแต่พิมพ์สองจุดลงไปเนื้อละเอียดกว่า โดยท่านถือฤกษ์ของวันเพ็ญเดือน ๑๒ ของทุกปีที่เป็นฤกษ์โจร เพราะเป็นฤกษ์ที่ทำอะไรก็สำเร็จ การสร้างพระของท่าน มีการลงอักขระเลขยันต์ที่ครกซึ่งใช้ตำ และตัวท่านเองจะนั่งสมาธิ คุมในขณะที่ลูกศิษย์ช่วยกันกดพิมพ์พระทุกครั้ง หลังจากนั้นจะนำเข้ากุฏิปลุกเสกอีกเป็นเวลานาน ก่อนนำออกแจก โดยแจกให้ฟรี พระเครื่องของท่านที่สร้างแจกไม่เคยพอ เพราะคนที่นำติดตัวมีประสบการณ์มากทางเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ ค้าขาย และแคล้วคลาด จากพระที่เคยแจกฟรี ไม่มีมูลค่าในอดีต ขณะนี้กลายเป็นพระที่เริ่มหายาก คนพื้นที่มีความต้องการสูง จึงมีมูลค่าในการสะสมเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

            ท่านได้ปฏิบัติกิจของสงฆ์อย่างเต็มความสามารถ ปกครองดูแล และพัฒนาวัดได้เจริญมั่นคง จนกระทั่งปีพ.ศ. ๒๕๒๙ ท่านมีอาการป่วย และอาการทรุดหนักลงใน ปี ๒๕๓๑ หลวงปู่เอี่ยม ได้ถึงแก่มรณภาพลงวันที่ ๖ มิถุนายน ๒๕๓๑ เวลา ๑๘.๔๕ น.

ขอบพระคุณข้อมูลจาก
1.ร้านเกจิรามัญ
2.ร้านพระเมืองปทุม


หมวดหมู่ พระปิดตา
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2020-05-20
ยอดเข้าชม 77 ครั้ง
สถานะ โทรถาม
Scroll