รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก พระครูอินทร์ วัดแหลมบน จ.ฉะเชิงเทรา (หายาก)
ชื่อพระ พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก พระครูอินทร์ วัดแหลมบน จ.ฉะเชิงเทรา (หายาก)
รายละเอียดพระ

                           องค์นี้เป็นพระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก  พิมพ์เล็ก  เนื้อจัดแบบเนื้อกะลา  ซึ่งสร้างโดย พระครูอินทร์ อินฺทโชโต วัดสายชล ณ รังสี (วัดแหลมบน)  ท่านเป็นศิษย์ของพระครูญาณรังสีมุนี วงศ์ (ทำ อาจภักดี)  เจ้าอาวาสวัดสัมปทวนนอก  ผู้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก  ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดฉะเชิงเทรา  และอันดับต้นๆของวงการมานานตั้งแต่ในอดีต

 

“ หลวงปู่อินทร์ ” ประชาชนโดยทั่วไปอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อของท่านนัก แต่ถ้าเป็นชาวแปดริ้วรุ่นเก่าๆ จะรู้จักท่านดีครับ ท่านได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักไว้ ซึ่งเป็นของดี สนนราคาก็ไม่แพงนัก เนื่องจากคนทั่วไปอาจจะไม่ค่อยรู้จัก เรามาศึกษาประวัติหลวงปู่อินทร์ และพระเครื่องของท่านกันดีกว่าครับ

 

พระครูอินทร์ อินฺทโชโต (หลวงปู่อินทร์) วัดสายชล ณ รังสี

ท่านมีเชื้อสายจีน เกิดที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ตำบล จุกกระเฌอ เมื่อปีพ.ศ.๒๔๑๖ หลวงปู่ท่านกำพร้าบิดามารดาตั้งแต่เล็กๆ จึงได้มาอยู่ที่วัดสายชล ณ รังสี ซึ่งชาวบ้านมักเรียกว่า " วัดแหลมบน " ท่านเป็นศิษย์วัดของพระครูคณานุกิจสิจารณ์ (ชื่น) หรือที่ชาวบ้านเรียกท่านว่า “ หลวงปู่เฮ้ย ” เนื่องจากท่านเรียกใครมักขึ้นต้นว่า "เฮ้ย" จนติดปาก หลวงปู่อินทร์เรียนหนังสืออยู่ที่วัดนี้ และอยู่จนอายุครบบวช หลวงปู่ชื่นได้จัดการอุปสมบทให้หลวงปู่อินทร์ที่วัดแหลมบนนี้ โดยมี

พระครูญาณรังสีมุนี วงศ์ (ทำ อาจภักดี) เจ้าอาวาสวัดสัมปทวนนอก เป็นพระอุปัชฌาย์

พระครูคณานุกิจวิจารณ์ (ชื่น) วัดสายชล ณ รังสี เป็นพระกรรมวาจาจารย์

พระอาจารย์ประดิษฐ์ วัดสายชลฯ เป็นพระอนุสาวนาจารย์


เมื่อบวชแล้วท่านก็จำพรรษาที่วัดสายชล ณ รังสี ได้ศึกษาพระธรรมและสรรพวิทยาคมต่างๆ จากพระครูญาณ (ทำ อาจภักดี) และจากหลวงปู่ชื่น จนแตกฉาน ต่อมาในปีพ.ศ.๒๔๗๑ หลวงปู่อินทร์ได้รับนิมนต์ให้เป็นเจ้าอาวาสต่อจากพระอาจารย์ประดิษฐ์

 

หลวงปู่อินทร์ได้บูรณะและพัฒนาวัดสายชล ณ รังสี ให้มีความเจริญรุ่งเรืองโดยลำดับ ได้ซ่อมแซมหมู่กุฏิสงฆ์ ทำถนนคอนกรีตในบริเวณวัด สร้างโรงเรียนประชาบาล และอื่นๆ ชาวบ้านต่างเคารพศรัทธาในตัวท่านมาก นอกจากนี้ท่านยังเชี่ยวชาญในด้านแพทย์แผนโบราณอีกด้วย เป็นที่กล่าวขวัญกันมาก โดยมีชาวบ้านต่างก็ มาขอให้ท่านช่วยรักษาโรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะดึกดื่นค่อนคืนแค่ไหน เมื่อมีชาวบ้านมาขอให้ท่านช่วย ท่านก็จะช่วยเหลือตลอด จนหายดีเกือบทุกราย ปัจจุบันตำรายาของท่านยังคงรักษาอยู่ที่วัดสายชล ณ รังสี หลวงปู่อินทร์ มีลูกศิษย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่เป็นพระเกจิอาจารย์ เช่น หลวงพ่อทอง วัดก้อนแก้ว พระครูศาสนกิจบริหาร (จ้อย จุลฺลปาโล) เป็นต้น นอกจากนี้ฆราวาสที่เป็นแพทย์แผนโบราณที่มีชื่อเสียงของแปดริ้วก็คือ คุณปู่แสวง มหารักษ์ เป็นต้น

 

หลวงปู่อินทร์ได้สร้างวัตถุมงคลไว้ เช่น ผ้าประเจียด ตะกรุด และพระเครื่อง เช่น พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักและเนื้อตะกั่ว พระพุทธกวัก และนางกวัก เนื้อผงคลุกรัก ในส่วนพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักมี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก ปัจจุบันก็ไม่ค่อยได้พบเห็นกัน


พุทธคุณ เด่นทางเมตตามหานิยม โชคลาภ และแคล้วคลาดครับ


หลวงปู่อินทร์ครองวัดสายชล ณ รังสี มาจนถึงปีพ.ศ.๒๔๙๑ ท่านก็ได้มรณภาพ

สิริอายุได้ ๗๕ ปี พรรษาที่ ๕๕

 

ขอบพระคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ : ข่าวสด

คอลัมน์ : ชมรมพระเครื่อง

โดย : แทน ท่าพระจันทร์ 
 

หมวดหมู่ พระปิดตา
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2016-10-05
ยอดเข้าชม 2,964 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll