รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์ หน้าเดียว พระครูสอน วัดมักกะสัน
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์ หน้าเดียว พระครูสอน วัดมักกะสัน
รายละเอียดพระ
                  พระชัยวัฒน์ พิมพ์หน้าเดียว ผิวโลหะแห้งเก่าตามอายุ ผิวออกสีน้ำตาล เนื้อในเหลืองอมเขียว แม้พระจะผ่านกาลเวลามานานกว่า๗๐ปี แต่สภาพยังสวย เพราะหล่ออกมาได้สภาพสวยสมบูรณ์ สมส่วน แลเห็นพระพักตร์ พระเนตร พระขนง พระนาสิก ท่านใดที่อยากได้พระชัยวัฒน์ของท่านเจ้ามา แต่ยังหาไม่ได้หรือสู้ราคาไม่ไหว พระชัยของพระครูสอนสามารถใช้บูชาแทนกันได้ครับ ราคาก็ยังไม่แพงจนเกินไป ยังพอหาได้ครับ เป็นพระที่มีประสบการณ์มานานตั้งแต่สมัยสงครามอินโดจีน แต่ราคาถูก และไม่ได้ถูกกล่าวถึงมานาน ซึ่งเป็นพระที่คนทั่วไปสามารถเช่าหากันได้อย่างสบายกระเป๋าครับ


วัดมักกะสัน เป็นชื่อเดิมของ "วัดดิสหงสาราม" ถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กทม. เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๘๔ ซึ่งเป็นช่วงมหาสงครามเอเชียบูรพา กำลังคุกรุ่น วัดมักกะสันได้สร้างวัตถุมงคลออกแจกจ่ายแก่ทหารที่เตรียมออกรบตามคำร้องขอของทางราชการในสมัยนั้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหารหาญ ตำรวจ และประชาชนที่อยู่ในระหว่างเกิดความวิตกกังวลถึงพิษภัยแห่งสงครามในขณะนั้น

พระเกจิอาจารย์ในสมัยนั้นจึงมีการสร้างวัตถุมงคลกันอย่างมากมาย เรียกว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพราะบรรดาพระเกจิอาจารย์ดังต่างๆ ได้รับการร้องขอให้สร้างเครื่องรางของขลังวัตถุมงคลกันอย่างทั่วหน้า เพื่อเป็นที่ยึดมั่นทางจิตใจให้ชาวบ้านได้อบอุ่นใจกันอย่างทั่วถึง

พระครูสอนวัดมักกะสัน ซึ่งเป็นศิษย์ผู้ใกล้ชิดของ ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม จึงได้จัดสร้าง พระชัยวัฒน์ ขึ้นแจกจ่ายเป็นครั้งแรกในปี ๒๔๘๔ โดยได้เจริญรอยตาม "ท่านเจ้ามา" ผู้เป็นอาจารย์ ซึ่งสังเกตได้จากลักษณะของพระชัยวัฒน์ ที่ “พระครูสอน” สร้างมีรูปลักษณ์คล้ายพระชัยวัฒน์ของ “ท่านเจ้ามา” มาก หากดูลักษณะโดยรวมแล้วจะคล้ายกับพิมพ์พระชัยวัฒน์ ท่านเจ้ามา พิมพ์เศียรทุย ผิดกันที่เนื้อหาและรายละเอียดของพิมพ์ทรง ซึ่งพระชัยวัฒน์พระครูสอน เป็นพระหล่อเนื้อโลหะแก่ทองเหลือง องค์พระประทับนั่งปางสมาธิ บนอาสนะฐานเขียง แบ่งออกเป็น ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าเดียว และพิมพ์สองหน้า

เป็นที่สังเกต คือ พิมพ์ ๒ หน้า ส่วนของฐานล่างจะบางและแบนกว่าพิมพ์หน้าเดียว พิมพ์หน้าเดียวฐานจะหนากว่าเศียรค่อนข้างใหญ่

ขอบพระคุณข้อมูลจาก
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก วันพฤหัสบดีที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๖
โดย คูณ กร หลักสี่


 
หมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2020-06-11
ยอดเข้าชม 809 ครั้ง
สถานะ 6,800 บาท
Scroll