รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระเนื้อดินเผาหลังยันต์ หลวงปู่เอี่ยม วัดปากลัด
ชื่อพระ พระเนื้อดินเผาหลังยันต์ หลวงปู่เอี่ยม วัดปากลัด
รายละเอียดพระ หายากมากครับ(ตัวจริง)

หลวงปู่เอี่ยม เถวโร วัดปากลัด หรือ วัดลัดด่าน ตำบลคลองเขิน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าอีกรูปหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม รุ่นราวคราวเดียวกับหลวงปู่ปาน วัดบางคนทีนอก หลวงพ่อตาด วัดบางวันทอง 

         หลวงปู่เอี่ยม ท่านเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดปากลัด ซึ่งวัดปากลัดนี้ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๐๙ ซึ่งนายวรรณ และนางสาวเผือก ได้ทำการบริจาคเงิน พร้อมทั้งได้ถวายที่ดินของตนเองเพื่อสร้างวัดเป็นจำนวน ๓๐ ไร่ 

         วัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๑๔ และได้นิมนต์หลวงปู่เอี่ยม เถวโร มาครองวัดเพื่อเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดอีกด้วย 

         ประวัติหลวงปู่เอี่ยม เถวโร นั้นไม่มีการจดบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร มีแต่เพียงเรื่องเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์ในวิชาอาคมของท่านแต่เพียงเท่านั้น 

         แต่ก็ยังมีหลักฐานบางอย่างที่เป็นสิ่งยืนยันได้ ว่าท่านมีตัวตน นั่นก็คือ บันทึกในประวัติของหลวงปู่ไข่ วัดบพิตรภิมุข(วัดเชิงเลน) ที่มาอุปสมบทที่วัดปากลัด และมีหลวงปู่เอี่ยมเป็นพระกรรมวาจาจารย์เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๒๑ และบันทึกในประวัติของหลวงปู่นาค วัดหัวหิน ซึ่งท่านทั้งสองได้เคยมาฝากตัวเป็นศิษย์เล่าเรียนวิชาอาคมจากท่าน

         นอกจากนี้หลวงปู่เอี่ยม ท่านยังเป็นอาจารย์แห่งอาจารย์ของเกจิสายแม่กลองอีกมากมาย อาทิเช่น หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ซึ่งมาเรียนวิชาทำตะกรุดมหาระงับจากท่าน และหลวงพ่อบ่าย วัดช่องลม เป็นต้น

         หลักฐานชิ้นสำคัญอีกอย่างนั่นก็คือ ตะกรุดของท่านถือว่าเป็นต้นแบบของวิชาการสร้างตะกรุดมหาปราบสายลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งโด่งดังในระดับประเทศในเวลาต่อมา ไม่ว่าจะเป็นตะกรุดหลวงพ่อคง ตะกรุดหลวงพ่อรุ่ง หรือตะกรุดหลวงปู่ใจ ล้วนแล้วแต่มีจุดเริ่มต้นมาจากวิชาการสร้างตะกรุดมหาปราบของท่านทั้งสิ้น

วัตถุมงคลของหลวงปู่เอี่ยม วัดปากลัด

         พระสมเด็จเนื้อดินเผาหลังยันต์ หลวงปู่เอี่ยม วัดปากลัด

         สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. ๒๔๖๐ ลักษณะเป็นพระเนื้อดินเผาทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จัดเป็นพระที่หายากและมีของฝีมืออกมามากมายเช่าหาโปรดระมัดระวัง จำนวนการสร้างไม่ได้มีการจดบันทึกไว้

Cr.สารานุกรมพระเครื่องลุ่มน้ำแม่กลอง

(นุ 0811698202)

หมวดหมู่ พระเนื้อผง / ดิน / ว่าน
ร้านพระ

เตอร์ เมืองกาญ

เบอร์โทรศัพท์ 0926489687-0800622660
เมื่อวันที่ 2021-02-16
ยอดเข้าชม 3 ครั้ง
สถานะ ปล่อยแล้ว
Scroll