รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศฯ เนื้อทองเหลือง ฐานเหลี่ยม พิมพ์บัวเหลี่ยม ปี2499 สภาพสวยๆ ผิวเดิมๆจมูกโด่ง น้ำทองทั้งอค์หน้าตาคมชัด ตลับทองหนาๆๆ
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศฯ เนื้อทองเหลือง ฐานเหลี่ยม พิมพ์บัวเหลี่ยม ปี2499 สภาพสวยๆ ผิวเดิมๆจมูกโด่ง น้ำทองทั้งอค์หน้าตาคมชัด ตลับทองหนาๆๆ
รายละเอียดพระ พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศฯ เนื้อทองเหลือง ฐานเหลี่ยม พิมพ์บัวเหลี่ยม ปี2499 สภาพสวยๆ ผิวเดิมๆจมูกโด่ง น้ำทองทั้งอค์หน้าตาคมชัด ตลับทองหนาๆๆ

แค่คำว่า “ไพรีพินาศ” สำหรับผู้ที่เป็นคู่แข่งหรือศัตรูได้ยินแล้ว ก็คงจะหาวิธีหลีกเลี่ยงหรือหลบหลีกการเป็นศัตรู ไพรีพินาศเป็นพระนามของพระพุทธรูปที่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระราชทานนามไว้

สร้างขึ้นในพิธีเดียวกับ พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ หรือ พระกริ่ง 7 รอบ วัดบวรนิเวศวิหาร จัดสร้างเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ปี พ.ศ.2499 เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณ (ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์) พระราชอุปัชฌายาจารย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และในพิธีเททองหล่อพระกริ่งในครั้งนั้นได้ทรงอาราธนาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงผนวชและประทับอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ดังนี้ วันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2499 เวลา 20.30 น. เสด็จฯ พระอุโบสถ ทรงจุดธูปเทียนถวายสักการะพระพุทธชินสีห์ ไวยาวัจกรวัดถวายเทียนชนวน ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชทรงจุดมาแล้ว ทรงรับเทียนชนวนนั้นจุดเทียนชัย เวลา 20.36 น. ในพิธีหล่อพระพุทธชินสีห์จำลองแทนองค์สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งทรงประชวรไม่สามารถเสด็จมาได้ พระสงฆ์สวดคาถาจุดเทียนชัย วันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 เวลา 07.30 น. เสด็จฯ ศาลหน้าพระอุโบสถด้านทิศตะวันตก ไวยาวัจกรวัดทูลเกล้าฯ ถวายแผ่นทองคำเปลว 84 แผ่น ทรงวางแผ่นทองคำเปลวลงในเบ้า เวลา 07.41 น. ทรงถือสายสิญจน์ ซึ่งโยงจากเบ้าเททองหล่อพระพุทธชินสีห์จำลองแทนองค์สมเด็จพระสังฆราช พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา พระพุทธชินสีห์จำลองที่หล่อนี้มี 2 แบบ คือ เป็นพระบูชาหน้าตัก 4 นิ้วครึ่งแบบหนึ่ง เป็นพระกริ่งหน้าตัก 1.7 ซม. แบบหนึ่ง หล่อขึ้นสำหรับงานบำเพ็ญกุศลฉลองพระชนมายุครบ 84 พรรษาบริบูรณ์ของสมเด็จพระสังฆราช พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ประกอบพิธีหล่อแทนองค์สมเด็จพระสังฆราช พระราชอุปัชฌายาจารย์ พระกริ่งพระพุทธชินสีห์ หรือพระกริ่ง 7 รอบ นี้ มีจำนวนการสร้างเพียง 500 องค์เท่านั้น ทั้งยังมีคุณวิเศษถึง 5 ประการ คือ 1) เป็นพระกริ่งสำคัญรุ่นเดียวที่เททองโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 2) เป็นพระกริ่งที่สร้างโดยสมเด็จพระสังฆราชรูปที่ 13 3) ซึ่งทรงเป็นพระราชอุปัชฌายาจารย์ของในหลวง 4) เป็นพระกริ่งที่สร้างร่วมกันระหว่างประมุขแห่งศาสนจักรและประมุขแห่งอาณาจักร และ 5) เป็นพระกริ่งที่จำลองรูปพระพุทธชินสีห์ พระพุทธรูปสำคัญประจำวัดบวรนิเวศวิหาร และในพิธีเดียวกันนี้ยังมีการหล่อพระอีกพิมพ์หนึ่งคือ พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ พิมพ์พระจะมีขนาดและพิมพ์ทรงคล้ายคลึงกัน แต่มีรายละเอียดที่คมชัดกว่า ทั้งหน้าตาและรายละเอียดต่างๆขององค์พระ ฐานเหลี่ยม สร้างด้วยโลหะทองผสม (ชนวนเก่าปี 2495) และชนวนพระพุทธชินสีห์องค์จริง องค์พระมีผิวสีทอง จำนวนการสร้างไม่มากนัก ประมาณไม่เกิน 500 องค์ ด้วยพุทธศิลป์ที่สวยงามและที่สำคัญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชดำเนินเททองหล่อ ขณะที่กำลังเป็นพระภิกษุสงฆ์ ซึ่งถือเป็นมงคลสูงสุดสำหรับผู้ได้ครอบครอง จึงได้รับความนิยมและแสวงหากันมากในวงการนักสะสมพระเครื่องทั้งประเทศ แต่ด้วยจำนวนการสร้างน้อย ราคาจึงค่อนข้างสูงและหายาก
หมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

ทองบ้านใน พระเครื่อง

เบอร์โทรศัพท์ 084-746-1623
เมื่อวันที่ 2021-03-29
ยอดเข้าชม 71 ครั้ง
สถานะ โทรถาม
Scroll