รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระกริ่งใหญ่วัดชนะสงคราม ปี ๒๔๘๔ หน้าใหญ่ (นิยม)
ชื่อพระ พระกริ่งใหญ่วัดชนะสงคราม ปี ๒๔๘๔ หน้าใหญ่ (นิยม)
รายละเอียดพระ
               

พระกริ่งใหญ่วัดชนะสงคราม ปี ๒๔๘๔ หน้าใหญ่(นิยม) ก้นอุดใหญ่

              องค์นี้หล่อออกมาได้สวยมากๆ หน้าตาคมชัด เห็นเม็ดพระศก พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ เนื้อโลหะผสมแก่ทองเหลือง วรรณะเหลืองอมเขียว ผิวโลหะสีน้ำตาลแห้งด้าน คราบฝุ่นเขม่าดินเบ้าเกาะติดแน่นตามซอกๆ ถ้าจะเก็บสะสม องค์นี้องค์เดียวจบครับ เพราะเป็นพระสวยระดับประกวดครับ

 

 

              วัดชนะสงคราม เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยอยุธยา พระกริ่งนี้สร้างขึ้น เพื่อมอบให้ทหารไทยที่ไปร่วมรบในสงครามอินโดจีน โดยหลวงพ่อลับ หรือ พระสุเมธมุณี ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสในขณะนั้น เป็นผู้จัดสร้าง เป็นพระหล่อแบบยุคเก่า ที่สมบูรณ์เพียบพร้อมด้วยพิธีกรรมงานสร้างอย่างถูกต้องตามตำราการสร้างพระกริ่ง


              เริ่มตั้งแต่การจัดเตรียมชนวนโลหะศักดิ์สิทธิ์ ฤกษ์ยาม พิธีบวงสรวง พิธีเททองหล่อ และพิธีพุทธาภิเษก โดยสมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ ทรงอนุญาตให้ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) เป็นประธานในพิธีกรรม ตลอดจนการปลุกเสก


ซึ่งวัดได้รวบรวมแผ่นทองลงอักขระยันต์และตะกรุดจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศ นำมาหลอมเป็นมวลสารโลหะศักดิ์สิทธิ์ในเนื้อพระ ปรากฏว่า มีแผ่นทองและตะกรุด ที่ไม่หลอมละลายในเบ้าหลอมจำนวนมาก เป็นเหตุอัศจรรย์ ที่ผู้ร่วมพิธีได้รู้เห็น กว่าที่ตะกรุดและแผ่นทองจะหลอมละลายได้ ต้องนิมนต์พระเกจิอาจารย์ ร่วมกันเพ่งกระแสจิตกำกับในพิธี


สำหรับพระเกจิอาจารย์ที่ได้ลงแผ่นทองในพิธีหล่อ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ วัดชนะสงคราม ประกอบด้วย

สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์

ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์

หลวงพ่อ ลับ วัดชนะสงคราม

หลวงพ่อ จาด วัดบางกระเบา

หลวงพ่อ จง วัดหน้าต่างนอก

หลวงพ่อ อี๋ วัดสัตหีบ

หลวงพ่อ พริ้ง วัดบางประกอบ

หลวงปู่ เผือก วัดกิ่งแก้ว

หลวงพ่อ เหลือ วัดสาวชะโงก

หลวงพ่อ รุ่ง วัดท่ากระบือ

หลวงพ่อ คง วัดบางกะพร้อม

หลวงพ่อ ขัน วัดนกกระจาบ

หลวงพ่อ แช่ม วัดตาก้อง

หลวงปู่ จันทร์ วัดนางหนู

หลวงพ่อ น้อย วัดศรีษะทอง

หลวงพ่อ เงิน วัดดอนยายหอม

หลวงปู่ กลิ่น วัดสะพานสูง

หลวงพ่อ จันทร์ วัดบ้านยาง

หลวงพ่อ เปลี่ยน วัดใต้

หลวงพ่อ ฉาย วัดพนัญเชิง

หลวงพ่อ อ้ำ วัดวงฆ้อน

หลวงพ่อ ชม วัดประดู่ทรงธรรม

หลวงพ่อ เฟื่อง วัดสัมพันธ์วงศ์

หลวงพ่อ ทัต วัดห้วงหิน

พระคูร ปลัด วัดเลียบ

หลวงพ่อ เส่ง วัดกัลยา

หลวงพ่อ บุญโชค วัดโปรดเกษ

หลวงพ่อ นวม วัดขวาง

หลวงพ่อ ทองดี วัดท่าเกวียน

ท่านเจ้าคุณ พระวิสุทธิสมโภชน์ วัดเชตุพล

ท่านเจ้าคุณ พระวิเชียรโมลี วัดบรมธาตุ

 

              พิธีพุทธาภิเษก จัดขึ้นในเดือนมกราคม ๒๔๘๓ โดยจัดพิธีปลุกเสกต่อเนื่องเป็นเวลา ๓ วัน ๓ คืน มี หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ, หลวงพ่อจันทร์ วัดนางหนู เป็นประธานนั่งปรก สลับกับพระเถราจารย์รูปอื่นๆ ที่ได้ร่วมลงแผ่นทอง จนกระทั่งเสร็จพิธี

 

พระกริ่งวัดชนะสงคราม

             สร้างแบบเทหล่อตันทั้งองค์ แล้วนำมาเจาะรู บรรจุเม็ดกริ่งใต้ฐาน มีพุทธลักษณะ เป็นพระปางมารวิชัย ประทับบนอาสนะบัวเล็บช้างสองชั้น มีหม้อน้ำมนต์อยู่บนพระหัตถ์ซ้าย ด้านหลังมีบัวเล็บช้างสองกลีบอยู่ตรงกลางฐาน เนื้อพระเป็นทองผสมแก่ทองเหลือง แม่พิมพ์แบบเบ้าประกบ

มีเนื้ออยู่หลายวรรณะ ขึ้นอยู่กับการเททองหล่อในครั้งนั้นๆ ว่า มีส่วนผสมของโลหะหนักไปทางไหน จึงมีเนื้อบางองค์แก่ทองเหลือง บางองค์เหลืองอมแดง บางองค์สีอมแดงคล้ายสัมฤทธิ์ บางองค์ก็น้ำตาลอมดำ หลังเสร็จพิธีทางวัดจึงได้นำพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ออกแจกแก่ทหาร และประชาชน  

              พุทธคุณเด่น ทางแคล้วคลาด คงกระพัน เนื่องจากเป็นพระที่สร้างในช่วงสงครามจึงเน้นคุณวิเศษในทางคุ้มครองป้องกันเป็นหลัก แต่พุทธคุณด้านอื่น ๆ อันเป็นสิริมงคล และอำนวยสุขโชคลาภ เจริญก้าวหน้า ก็ย่อมปรากฏอยู่ด้วย เฉกเช่นพระกริ่งรุ่นต่าง ๆ ของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) และ ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) แห่งวัดสุทัศน์ฯ นอกจากนั้นยังเชื่อว่า บูชาพระวัดชนะสงคราม จะทำให้ “มีชัยชนะเหนืออุปสรรคทั้งปวง” มีโชคมีชัยตามนามอันเป็นมงคลของชื่อวัด


ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก นสพ.คม ชัด ลึก มา ณ ที่นี้ครับ


หมวดหมู่ พระกริ่ง
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-04-01
ยอดเข้าชม 212 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll