รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระกริ่งน้อยวัดชนะสงคราม สวยมากๆ ปี ๒๔๘๔
ชื่อพระ พระกริ่งน้อยวัดชนะสงคราม สวยมากๆ ปี ๒๔๘๔
รายละเอียดพระ     

พระกริ่งน้อยวัดชนะสงคราม ปี ๒๔๘๔ สวยมากๆ

              พระชัยวัฒน์องค์นี้ บรรจุเม็ดกริ่งในองค์พระด้วย จึงเรียกว่า “พระกริ่งน้อย” สภาพเดิมๆ ไม่ผ่านการบูชา หล่อออกมาได้สวยมากๆ หน้าตาคมชัด เห็นพระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ เนื้อโลหะผสมแก่ทองเหลือง วรรณะเหลืองอมเขียว ทั่วทั้งองค์ยาดำยังติดตามผิว ดำไปทั้งองค์ คราบฝุ่นความเก่าเกาะติดแน่นตามซอกๆ ทำให้รู้ว่าพระผ่านกาลเวลามาหลายสิบปี สภาพสวยสมบูรณ์แบบนี้หายากมาก ประกวดคงจะได้ที่1หรือไม่ก็ที่2แน่นอนครับ และถ้าท่านใดที่มี "ศรัทธาและใจถึง" ยินดีแบ่งปันให้ ติดต่อมาได้ครับ

 

 

 

             วัดชนะสงคราม เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยอยุธยา พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ สร้างขึ้น เพื่อมอบให้ทหารไทยที่ไปร่วมรบในสงครามอินโดจีน โดยหลวงพ่อลับ หรือ พระสุเมธมุณี ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสในขณะนั้น เป็นผู้จัดสร้าง เป็นพระหล่อแบบยุคเก่า ที่สมบูรณ์เพียบพร้อมด้วยพิธีกรรมงานสร้างอย่างถูกต้องตามตำราการสร้างพระกริ่ง

 

             เริ่มตั้งแต่การจัดเตรียมชนวนโลหะศักดิ์สิทธิ์ ฤกษ์ยาม พิธีบวงสรวง พิธีเททองหล่อ และพิธีพุทธาภิเษก โดยสมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ ทรงอนุญาตให้ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) เป็นประธานในพิธีกรรม ตลอดจนการปลุกเสก

 

ซึ่งวัดได้รวบรวมแผ่นทองลงอักขระยันต์และตะกรุดจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศ นำมาหลอมเป็นมวลสารโลหะศักดิ์สิทธิ์ในเนื้อพระ ปรากฏว่า มีแผ่นทองและตะกรุด ที่ไม่หลอมละลายในเบ้าหลอมจำนวนมาก เป็นเหตุอัศจรรย์ ที่ผู้ร่วมพิธีได้รู้เห็น กว่าที่ตะกรุดและแผ่นทองจะหลอมละลายได้ ต้องนิมนต์พระเกจิอาจารย์ ร่วมกันเพ่งกระแสจิตกำกับในพิธี

 

สำหรับพระเกจิอาจารย์ที่ได้ลงแผ่นทองในพิธีหล่อ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ วัดชนะสงคราม ประกอบด้วย

สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์

ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์

หลวงพ่อ ลับ วัดชนะสงคราม

หลวงพ่อ จาด วัดบางกระเบา

หลวงพ่อ จง วัดหน้าต่างนอก

หลวงพ่อ อี๋ วัดสัตหีบ

หลวงพ่อ พริ้ง วัดบางประกอบ

หลวงปู่ เผือก วัดกิ่งแก้ว

หลวงพ่อ เหลือ วัดสาวชะโงก

หลวงพ่อ รุ่ง วัดท่ากระบือ

หลวงพ่อ คง วัดบางกะพร้อม

หลวงพ่อ ขัน วัดนกกระจาบ

หลวงพ่อ แช่ม วัดตาก้อง

หลวงปู่ จันทร์ วัดนางหนู

หลวงพ่อ น้อย วัดศรีษะทอง

หลวงพ่อ เงิน วัดดอนยายหอม

หลวงปู่ กลิ่น วัดสะพานสูง

หลวงพ่อ จันทร์ วัดบ้านยาง

หลวงพ่อ เปลี่ยน วัดใต้

หลวงพ่อ ฉาย วัดพนัญเชิง

หลวงพ่อ อ้ำ วัดวงฆ้อน

หลวงพ่อ ชม วัดประดู่ทรงธรรม

หลวงพ่อ เฟื่อง วัดสัมพันธ์วงศ์

หลวงพ่อ ทัต วัดห้วงหิน

พระคูร ปลัด วัดเลียบ

หลวงพ่อ เส่ง วัดกัลยา

หลวงพ่อ บุญโชค วัดโปรดเกษ

หลวงพ่อ นวม วัดขวาง

หลวงพ่อ ทองดี วัดท่าเกวียน

ท่านเจ้าคุณ พระวิสุทธิสมโภชน์ วัดเชตุพล

ท่านเจ้าคุณ พระวิเชียรโมลี วัดบรมธาตุ

 

             พิธีพุทธาภิเษก จัดขึ้นในเดือนมกราคม ๒๔๘๓ โดยจัดพิธีปลุกเสกต่อเนื่องเป็นเวลา ๓ วัน ๓ คืน มี หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ, หลวงพ่อจันทร์ วัดนางหนู เป็นประธานนั่งปรก สลับกับพระเถราจารย์รูปอื่นๆ ที่ได้ร่วมลงแผ่นทอง จนกระทั่งเสร็จพิธี

 

พระชัยวัฒน์ วัดชนะสงคราม

             สร้างแบบเทหล่อตันทั้งองค์ เนื้อพระเป็นทองผสมแก่ทองเหลืองเหมือนพระกริ่ง แม่พิมพ์แบบเบ้าประกบ พระชัยวัฒน์บางองค์บรรจุเม็ดกริ่งในองค์พระด้วย โดยใช้วิธีเจาะรูใต้ฐาน บรรจุเม็ดกริ่ง แล้วปิดทับด้วยเนื้อโลหะเดียวกับองค์พระ เรียกว่า “พระกริ่งน้อย”

 

พุทธลักษณะ เป็นพระปางสมาธิ ประทับบนอาสนะบัวบังลังก์สองชั้น แบ่งเป็นพิมพ์ต้อ และพิมพ์ชะลูด หลังเสร็จพิธีทางวัดจึงได้นำ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ออกแจกแก่ทหาร และประชาชน

 

             พุทธคุณเด่น ทางแคล้วคลาด คงกระพัน เนื่องจากเป็นพระที่สร้างในช่วงสงครามจึงเน้นคุณวิเศษในทางคุ้มครองป้องกันเป็นหลัก แต่พุทธคุณด้านอื่น ๆ อันเป็นสิริมงคล และอำนวยสุขโชคลาภ เจริญก้าวหน้า ก็ย่อมปรากฏอยู่ด้วย เฉกเช่นพระกริ่ง พระชัยวัฒน์รุ่นต่าง ๆ ของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) และ ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) แห่งวัดสุทัศน์ฯ นอกจากนั้นยังเชื่อว่า บูชาพระวัดชนะสงคราม จะทำให้ “มีชัยชนะเหนืออุปสรรคทั้งปวง” มีโชคมีชัยตามนามอันเป็นมงคลของชื่อวัด

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูล มา ณ ที่นี้ครับหมวดหมู่ พระกริ่ง
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-04-04
ยอดเข้าชม 858 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll