รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระพุทธชินราช มค.๑ เนื้อแดง ผิวกลับ (หายากมาก)
ชื่อพระ พระพุทธชินราช มค.๑ เนื้อแดง ผิวกลับ (หายากมาก)
รายละเอียดพระ       
       องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่ สภาพสวยเดิมๆ ไม่ผ่านการบูชา หล่อออกมาได้สวยมาก หน้าตาคมชัด เห็นพระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ ผิวไฟยังติดตามซอก ด้านหลังตอกโค๊ด " มค.๑ " ได้ลึก คมชัดมาก ปกติทั่วไปแล้ว เนื้อของพระรุ่นนี้เป็นโลหะทองผสม วรรณะเหลืองอมเขียว หรือ เหลืองอมขาว

        แต่องค์นี้เป็นเนื้อพิเศษ วรรณะ “เหลืองอมแดง” ผิวกลับ ตามประวัติเนื้อนี้ถูกสร้างขึ้นจำนวนน้อยมาก ไม่น่าจะเกินร้อยองค์ ไม่ค่อยมีหมุนเวียนในตลาด จึงเป็นพระที่หายากมากครับ..

 

       

       พระพุทธชินราช ๕ เหลี่่ยม หลัง ม.ค.๑ วัดสุทัศน์

ท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) จัดสร้างเมื่อวันที่ ๑๗ กรกฏาคม พ.ศ. ๒๔๙๔ เวลา ๒๔.๑๒ น. เพื่อเป็นการสมนาคุณแก่ญาติโยมผู้บริจาคปัจจัย สร้างพระอุโบสถวัดศรีจอมทอง ต.ห้วยป่าหวาย กิ่งอำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี วัดนี้เป็นวัดบ้านเกิดของท่าน ซึ่งท่านยังสร้างค้างอยู่

       จำนวนการสร้าง

พิมพ์ใหญ่ ๕,๐๐๐ องค์

พิมพ์เล็ก  ๓,๐๐๐ องค์

 

        เป็นการสร้างโดยกรรมวิธีเททองหล่อแบบโบราณ ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์พระพุทธชินราช ด้านหลังมีทั้งแบบตอกโค๊ด " มค.๑ " และแบบไม่ตอกโค๊ด

ซึ่งตัว " มค. "  หมายถึงสมณศักดิ์ของท่านในขณะนั้น คือ " พระมงคลราชมุนี " ส่วนเลข "๑" ไทย หมายถึง สมณศักดิ์นี้ได้มีการแต่งตั้งเป็นครั้งแรกในสมัยรัตนโกสินทร์

 

       เนื้อพระ เป็นแบบโลหะทองผสม วรรณะออกเหลืองอมเขียว แต่ก็มี บางองค์เป็นเหลืองอมแดง ผิวกลับ ด้านหลังจะมีรอยตะไบแต่งไม่มากก็น้อยทุกองค์

 

       พระเกจิอาจารย์ที่มาร่วมปลุกเสกในครั้งนั้น ก็ล้วนแต่เก่งๆมีชื่อเสียงโด่งดัง อันได้แก่

หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา

หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก

หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ

หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง

หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง

หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ฯลฯ

 

          อาจารย์ นิรันด์ แดงวิจิตร ได้เขียนไว้ในหนังสือ “สนามพระ ฉบับพิเศษ ๒” ตีพิมพ์ประมาณปี พ.ศ.๒๕๓๒ - ๒๕๓๓ ผมจึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่ เพื่อเป็นประโยชน์แก่นักสะสมที่สนใจทุกๆท่าน โดยท่านอาจารย์ได้เขียนไว้ดังนี้

 

            “ ท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) ได้นำพระทั้ง ๒ พิมพ์นี้ ขึ้นไปที่พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก เพื่อทำพิธีปลุกเสกต่อหน้าพระพักตร์องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช และถวายแด่องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช เสมือนให้ท่านได้ร่วมปลุกเสกด้วย หลังจากเสร็จพิธีได้ขอประทานกลับมา เพื่อสมนาคุณแก่ญาติโยมผู้บริจาคปัจจัยสร้างพระอุโบสถที่ยังค้างอยู่ ”

 

            ในเรื่องของพุทธคุณ ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งเมตตามหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาด และคงกระพันมหาอุด

 

             พระพุทธชินราช พิมพ์ห้าเหลี่ยม หลัง ม.ค.๑ นี้สามารถใช้แทนพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ของสมเด็จพระสังฆราช(แพ) หรือ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ของท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) รุ่นที่แพงๆได้เลย เนื่องจากพุทธคุณไม่แตกต่างกัน แต่ราคาเช่าหาถูกกว่ากันเยอะครับ

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูลทุกท่านครับ

หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-05-22
ยอดเข้าชม 700 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll