รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระประจำวันเกิดวันอังคาร หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ
ชื่อพระ พระประจำวันเกิดวันอังคาร หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ
รายละเอียดพระ
                

                 องค์นี้เป็นพระประจำวันของผู้ที่เกิดวันอังคาร เป็นพิมพ์นิยมและหายากในชุดพระประจำวันเกิดของหลวงปู่ใจ สภาพเก่าเดิมๆ เทหล่อออกมาได้พิมพ์ลึกเห็นรายระเอียดในองค์พระชัดเจน เนื้อจัดเหลืองอมเขียว เป็นพระแท้ดูง่ายสบายใจได้ครับ

นอกจากการทำตะกรุดโลกธาตุที่มีพุทธคุณอันโด่งดัง ซึ่งหลวงปู่ใจท่านได้เรียนจนสำเร็จมาจากหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว  ผู้เป็นอาจารย์ของท่านแล้ว พระประจำวันเกิดก็เป็นหนึ่งในวัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้ จากคำบอกเล่าของนักเล่นรุ่นเก่าที่อยู่แถววัดเสด็จ พระประจำวันเกิดชุดนี้ได้หล่อขึ้น และปลุกเสกที่วัดสุทัศน์ฯ ประมาณ พ.ศ. 2494-2495 หลังจากนั้นได้นำกลับมาที่วัดเสด็จ เพื่อให้หลวงปู่ใจปลุกเสกอีกรอบ ก่อนจะนำมาแจกญาติโยม จึงมีพุทธคุณไม่แพ้วัตถุมงคลอย่างอื่นของท่าน ทำให้ผู้นำไปบูชาแล้วเกิดประสบการณ์จำนวนมาก    

 

 

                  หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ เกิดเมื่อวันที่ ๒๓ พฤศจิกายน ปี พ.ศ.๒๔๐๕ ที่ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม โยมบิดาชื่อ ขำ โยมมารดาชื่อ หุ่น ต่อเมื่ออายุได้ ๑๕ ปี บิดามารดาได้ย้ายครอบครัวมาอยู่ที่ ตำบลเมืองใหม่ อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม อันเป็นบ้านเดิมของบิดา และเมื่ออายุได้ ๒๒ ปี จึงได้อุปสมบทที่วัดบางเกาะเทพศักดิ์ ตำบล แควอ้อม อำเภอ อัมพวา โดยมีพระอุปัชฌาย์จุ้ย เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “อินฺทสุวณฺโณ”

 

เมื่ออุปสมบทแล้วก็จำพรรษาอยู่ที่วัดเกาะเทพศักดิ์ ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ต่อมามีโยมอิ่มกับโยมอ่อน ซึ่งมีศักดิ์เป็นอาของท่านได้ถวายที่ดินจำนวน ๓ ไร่ ๓ งาน ๙๑ ตารางวา ให้กับ พระสมุห์แพ เจ้าอธิการวัดใหญ่ยายเงิน (วัดราษฎร์บูรณะ) ซึ่งเป็นฐานานุกรมของ พระครูวิมลเกียรติ (เกลี้ยง) วัดบางสะแก เพื่อให้สร้างวัด ต่อมาพระสมุห์แพป่วยหนัก ไม่สามารถจะดำเนินการให้เป็นไปตามประสงค์ของนางอิ่มได้ จึงได้มอบโฉนดที่ดินแปลงนั้นให้กับขุนศรีโยธามาตย์ภักดีกับหมื่นชำนาญ ให้นำไปให้ทานวัดใดวันหนึ่งเพื่อดำเนินการต่อไป ขุนศรีโยธามาตย์กับหมื่นชำนาญจึงได้นำมามอบให้กับพระอุปัชฌาย์จุ้ยให้ดำเนินการต่อไป

 

ต่อมามีผู้บริจาคทรัพย์ร่วมอีก พระอุปัชฌาย์จุ้ยจึงได้ซื้อเรือนไม้หนึ่งหลัง มาปลูกสร้างเป็นกุฏิ และสร้างวัดในปี พ.ศ.๒๔๓๔ และพระอุปัชฌาย์จุ้ยก็ได้มอบให้พระภิกษุใจมาเป็นผู้ปกครอง พร้อมด้วยพระภิกษุอีก ๔ รูป ในตอนนั้นมีกุฏิอยู่ ๒ หลัง ชื่อว่า “วัดใหม่ยายอิ่ม” และหลวงปู่ใจได้รับการแต่งตั้งจาก พระครูวิมลเกียรติ์ (ป้าน) วัดเมืองใหม่ เจ้าคณะเมืองราชบุรี ได้แต่งตั้งให้เป็นเจ้าอธิการปกครองวัด หลวงปู่ใจได้พัฒนาจนวัดมีความเจริญรุ่งเรือง

 

ต่อมาได้รับพระกรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส ประทานนามวัดใหม่ ว่า “วัดเสด็จ”

 

หลวงปู่ใจได้รับสมณะศักดิ์ดังต่อไปนี้

พ.ศ.๒๔๕๘ เป็นผู้รั้งเจ้าคณะแขวงบางคณที

พ.ศ.๒๔๖๐ เป็นเจ้าคณะแขวงบางคณทีและได้รับพระราชทานสัญญาบัตร มีพระราชทินนามว่า “พระครูสิทธิสาร”

พ.ศ.๒๔๖๙ เป็นเจ้าคณะแขวงอัมพวา

พ.ศ.๒๔๙๕ ได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระสุทธิสารวุฒาจารย์

พ.ศ.๒๕๐๔ ได้รับพระ ราชทานสมณศักดิ์เป็นที่ พระราชมงคลวุฒาจารย์ เจ้าคุณชั้นราช

หลวงปู่ใจวัดเสด็จ ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน ปี พ.ศ.๒๕๐๕ สิริอายุได้ ๑๐๐ ปี พรรษาที่ ๗๘

 

หลวงปู่ใจ ได้ศึกษาวิทยาคมจาก

หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว กาญจนบุรี

หลวงปู่แจ้ง วัดประดู่

หลวงพ่อพ่วง วัดปากสมุทร

หลวงพ่อปลัดทิม วัดเมืองใหม่ เป็นต้น

 

ในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง เช่น พระปรกใบมะขาม เนื้อเมฆพัด พิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ พระเมฆพัด พิมพ์ซุ้มประตู พระพุทธชินราช พระหล่อเนื้อโลหะผสมปางประจำวัน เหรียญพระประจำวัน ผ้ายันต์ ตะกรุดลูกอมร้อยไหมเจ็ดสี มีเนื้อทองคำ นาก และเนื้อเงิน ตะกรุดมหาระงับปราบหงสา ตะกรุดสามกษัตริย์ ฯลฯ

 

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก

หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ ๒๑ มี.ค. ๒๕๖๒

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

โดย...แทน ท่าพระจันทร์
หมวดหมู่ รูปหล่อ
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-09-24
ยอดเข้าชม 516 ครั้ง
สถานะ 11,000 บาท
Scroll