รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญหล่อนักษัตร หลวงพ่อเชิด วัดลาดบัวขาว
ชื่อพระ เหรียญหล่อนักษัตร หลวงพ่อเชิด วัดลาดบัวขาว
รายละเอียดพระ                 เหรียญหล่อนักษัตร หลวงพ่อ เชิด วัดลาดบัวขาว

ประวัติหลวงพ่อเชิด วัดลาดบัวขา
นามเดิม เชิด นามสกุล สุนทรวิจารณ์ ฉายา จนทสุวณโณ เกิด วันอังคารที่ ๒๓กันยายน ๒๔๓๓ ปีขาล สถานที่เกิด ตำบลบางปลาร้า อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี บิดา นาย รุ่ง ธูปหอม มารดา นางแดง สุนทรวิจารณ์ อุปสมบท พุทธศักราช ๒๔๕๔ ณ วัดลาดบัวขาว ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา พระอุปัชฌาย์ พระครูรอด วัดคลองเขื่อน ตำบลคลองเขื่อน อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา พระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ปาน เกสโร วัดลาดบัวขาว (เจ้าอาวาสรูปแรก) ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา พระอนุสาวนาจารย์ พระอาจารย์เที่ยง วัดหัวไทร ตำบลหัวไทร อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา การศึกษา เรียนหนังสือกับพระอาจารย์ปาน เกสโร เจ้าอาวาสวัดลาดบัวขาว

หน้าที่การงาน ปี ๒๔๖๗ เป็นเจ้าอาวาสวัดลาดบัวขาว
สมณศักดิ์ ปี ๒๔๙๙ เป็นพระครูชั้นประทวน มีเรื่องเล่าว่า สมัยก่อนมีการรับพัดเหมือนพระครูสัญญาบัตร ถึงเวลาท่านไม่ไปรับ บอกว่า
“ไม่ได้ขอ ใครให้ก็เอามาให้เอง”
ร้อนถึงเจ้าคณะจังหวัด ต้องเอาพัดมาถวายเมื่องานฝังลูกนิมิตวัดโพธิ์บางคล้า แล้วท่านก็ฝากพระครูสุตาลงกชไว้ แสดงให้เห็นว่าท่านไม่ยึดติดในตำแหน่ง

ท่านเป็นพระที่มีสติปัญญาเฉียบแหลม ทรงจำพระปาฏิโมกข์ ท่องเพียง ๗ วัน แต่พอให้เป็นคู่สวด ท่านทำเป็นสวดไม่ได้ คือไม่สวดให้ใคร

งานเผยแผ่ เป็นพระฝ่ายวิปัสนาธุระ เดินธุดงค์ตลอดชีวิต ปีละประมาณ ๕ เดือน เป็นหัวหน้ามีพระไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ รูป ร่วมปฏิบัติธุดงค์วัตร มีคฤหัสถ์ติดตามประมาณ ๒๐ คน ก่อนเป็นเจ้าอาวาสท่านเดินธุดงค์ตลอด ๒-๓ ปี จึงกลับวัด

ปี ๒๔๘๗ สมเด็จพระอริยะวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก(แพ ติสสเทโว) วัดสุทัศเทพวราราม กรุงเทพมหานคร ได้มีพระบัญชา ให้พระมหาสงัด นำตู้พระไตรปิฏกพร้อมคัมภีร์ เครื่องลายครามและพรมมาถวายโดยทางเครื่องบิน เพราะทรงทราบในจริยาวัตรจากคนใกล้ กล่าวว่า "ทางวัดสุทัศน์ฯ นิมนต์หลวงพ่อไปนั่งปรกถึงสามครั้ง แต่ท่านไม่ไปแม้แต่ครั้งเดียว”

งานด้านสาธารณประโยชน์ / ศึกษาสงเคราะห์
ปี ๒๔๗๒ สร้างกุฏิทรงไทย ลักษณะตัวยู ๘ หลัง หลังคากระเบื้องโบราณ ผนังฝาแกะสลักงดงามมาก
ปี ๒๔๘๔ เป็นหัวหน้าสร้างโรงเรียนประชาบาล วัดลาดบัวขาว
ปี ๒๔๙๔ สร้างศาลาการเปรียญทรงไทย กว้าง ๓๐ เมตร ยาว ๕๕ เมตร สร้างเสร็จภายในสามเดือน

ความสามารถพิเศษ/เมตตาจิต
๑. รักษาคนวิกลจริตด้วยยา กดด้วยมีดอีโต้ ลงอาคม (จิตวิทยา) มีผู้มาให้รักษาตลอด

๒. รักษาโรคทุกอย่างด้วยมีดอีโต้ และเป่าพ่นน้ำหมาก รดน้ำมนต์ วาจาสิทธิ์ ท่านจะมี มีดหมอคู่กายคือ อีโต้ อาคมสามารถรักษาคนบ้าหรือเป็นโรคภัยไข้เจ็บ หายหมด มีคนมาหาท่านแล้วสบประมาทว่า อีโต้แบบนี้หรือคือมีดหมออาคม ท่านจึงโยน อีโต้ลงในแม่น้ำ ปรากฏว่า อีโต้ของท่านลอยทวนน้ำขึ้นมาหาท่านให้ทุกคนได้เห็นกันทั่ว

๓. มีพลังทางจิตสูง แปลงกายเป็นเสือสมิงได้ หายตัว สมัยท่านอยู่กับหลวงพ่อคง วัดชำป่างาม สามารถย่นระยะทางบิณฑบาตรแถบพระโขนงกับหลวงพ่อคงผู้เป็นอาจารย์

๔. อดีตเจ้าคณะจังหวัด วัดสัมปทวน เมตตาท่านมาก เพราะความเป้นพระตรงไปตรงมา พ.ศ.๒๔๖๙ ท่านหล่อพระธัมมจักรที่วัดลาดบัวขาว ทองเหลือง ทองแดง ลงหิน ทองคำ เหลือจากเทองค์ใหญ่ นายช่างแถว อ.พยุหะคีรี ทำพระนักษัตรให้โดยเก็บเงินทีหลัง เพราะท่านไม่อยากทำ แต่ถูกนายช่างยัดเยียดให้ทำ ครั้นเวลาผ่านไปนายช่างก็มาเก็บเงิน ท่านไม่มีจ่ายให้ จึงฟ้องเจ้าคณะจังหวัดหลายครั้ง เจ้าคณะจังหวัดก็มาสอบสวน จะปลดจากเจ้าอาวาส ท่านก็พูดทำนองว่า “ปลดผมก็ออก เพราะไม่อยากจะเป็น” มีอยู่ครั้งหนึ่ง ที่เจ้าคณะจังหวัดมาที่วัด ลูกศิษย์นิมนต์หลวงพ่อให้ไปต้อนรับที่ท่าน้ำ ท่านบอกว่า
“มาจากไหนมาได้ ถึงวัดแล้วไม่ขึ้นวัด ก็อยู่ในเรือ กูไม่ไป”
จนกระทั้งปี พ.ศ. ๒๔๘๐ ท่านจองกฐินเพราะเชื่อมั่นในศีลาจารวัตร ของหลวงพ่อ นำคณะมาถวายสิ่งของโบราณ เช่น ตุ่มน้ำโบราณเขียวไข่กา เครื่องลายครามกระโถน ฯลฯ ปัจจุบันยังมีให้ชม

๕. วันดีคืนดีขึ้น ๑๕ ค่ำ ท่านจะร้อนวิชา บอกให้ลูกศิษย์หามท่านไปโยนในชายเลนแม่น้ำหน้าวัด แล้วให้กลับมารอท่านที่กุฏิ พอลูกศิษย์เดินกลับมาถึงกุฏิ ก็พบว่าท่านนั่งรออยู่แล้วเนื้อตัวปกติไม่เปื้อนดินโคลนเลย

๖. ท่านจะชอบออกธุดงค์ ตลอดชีวิต อยู่ๆก็หายออกไปจากวัดเกือบปี จนทางวัดออกหายังไงก็ไม่พบท่านจนต้องทำการเลือกเจ้าอาวาสคนใหม่ พอวันที่จะทำการเลือกเจ้าอาวาส
ท่านก็จะเดินกลับมาในสภาพ จีวรขาดรุ่งริ่ง หนวดเครายาว เป็นแบบนี้หลายครั้ง ไม่ทราบว่าท่านรู้ได้อย่างไร

มรณภาพ ท่านมรณภาพ วันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๐๐ สิริรวมอายุ ๖๖ ปี

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูลด้วยครับหมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-11-13
ยอดเข้าชม 590 ครั้ง
สถานะ 13,500 บาท
Scroll