รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระปิดตาพิมพ์เข่าบ่วง หลวงพ่อแก้ว วัดบ่อฝ้าย จ.ปทุมธานี (หายาก)
ชื่อพระ พระปิดตาพิมพ์เข่าบ่วง หลวงพ่อแก้ว วัดบ่อฝ้าย จ.ปทุมธานี (หายาก)
รายละเอียดพระ

               
                                 องค์นี้เป็นพระปิดตาพิมพ์เข่าบ่วง หลังยันต์ " มะ อะ อุ " จัดเป็นพิมพ์ที่หายากมาก  สภาพพระผ่านการใช้มาบ้าง  ทำให้เนื้อพระหนึกนุ่ม  แต่แห้งแกร่ง   คล้ายๆเนื้อพระวัดระฆัง หรือพระกรุวัดพลับที่ผ่านการบูชามา เป็นพระแท้ดูง่าย  เหมาะจะเป็นองค์ครู  สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาพื้นฐานของเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง  พระสมเด็จะวัดบางขุนพรหม หรือพระกรุวัดพลับต่อไป


                                    
วัดบ่อฝ้าย อยู่ห่างจากวัดไก่เตี้ย ๑ กิโลเมตร เป็นวัดเก่าแก่แต่โบราณ พระอุโบสถเก่าถูกสร้างในสมัยอยุธยา พระประธานและพระอัครสาวก เป็นพระปูนปั้นลงรักปิดทอง อยู่บนฐานชุกชี ทำเป็นบัวรอบ และเป็นเชิงชั้นอย่างฐานสูง เป็นลักษณะเดียวกับพระพุทธรูปที่พบเห็นอยู่ทั่วไป ในพระอุโบสถวัดต่างๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระประธานองค์นี้ ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อโต” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ชาวบ้านต่างเคารพกราบไหว้เป็นประจำ

ปัจจุบัน แม้ชื่อวัดบ่อฝ้ายจะถูดลบออกจากทำเนียบวัดในจังหวัดปทุมธานีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ได้ทำการถอนใบเสมา จึงยังมีสภาพเป็นวัดอยู่ และอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าอาวาสวัดไก่เตี้ย


                  วัดบ่อฝ้ายแห่งนี้ เป็นแหล่งกำเนิดพระเครื่องเนื้อผง ที่ได้รับความนิยมของชาวปทุมธานีมาช้านาน มีชื่อเสียงทางด้านความคงกระพันเป็นเลิศ พระเครื่องดังกล่าวถูกสร้างโดย “หลวงพ่อแก้ว” พระภิกษุชาวรามัญที่มีพุทธาคมสูงส่ง และมีชื่อเสียงมากในสมัยก่อน


“หลวงพ่อแก้ว” ท่านนอกจากเชี่ยวชาญทางด้านวิปัสสนากัมมัฏฐานแล้ว ยังเชี่ยวชาญการทำ “ ผงวิเศษทั้ง ๕ ” ได้แก่ ผงอิธิเจ ผงปถมัง ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห

เล่ากันว่า ท่านสำเร็จผงปถมังพินทุ หรือหัวใจมหาอุตม์ อันเป็นสุดยอดทางด้านคงกระพัน พระเกจิอาจารย์ที่เชี่ยวชาญทำผงปถมังนี้ ได้แก่

หลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน

หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์

หลวงพ่อพริ้ง วัดบางประกอก


“ ผงปถมัง ” เป็นผงวิเศษศักดิ์สิทธิ์ ตามตำรับมอญมีหัวใจอยู่ ๔ ตัว อ่านว่า “ จะ ปะ วะ พะ ” หรืออกเสียงสำเนียงมอญ จะอ่านว่า “ เจียะ เปรียะ เวียะ เพียะ ” เขียนเป็นยันต์ซ้อนกัน ๔ ตัว แบบเดียวกับยันต์ ที่อยู่ด้านหลังเหรียญรูปไข่ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์


ลักษณะพระวัดบ่อฝ้าย เป็นพระเนื้อผง สีอมชมพู ทำจากปูนเปลือกหอยผสมปูนกินหมาก มีน้ำอ้อยเป็นตัวประสาน ผงปูนนี้ได้จากการเขียนผง และลบผงปถมังของหลวงพ่อแก้ว เมื่อนำมาพิมพ์เป็นพระ รอจนแห้งแล้ว จึงนำมาปลุกเสกอีกครั้ง

สันนิษฐานว่า พระเครื่องเนื้อผง วัดบ่อฝ้ายถูกสร้างหลังพระสมเด็จ ของสมเด็จโตฯ วัดระฆังได้ไม่นาน คือประมาณราวปีพ.ศ. ๒๔๓๐-๒๔๔๐ อายุการสร้างจนถึงวันนี้ก็ ๑๐๐ กว่าปี 

ในด้านพิมพ์ทรง ที่พบเห็นมีมากมายหลายพิมพ์ แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้แก่

๑.พิมพ์พระปิดตา แบ่งออกได้หลายพิมพ์ เช่น

   พิมพ์ปิดตาหน้าเดียว

   พิมพ์ปิดตา ๒ หน้า

   พิมพ์ปิดตาเล็ก (เม็ดบัว)

   พิมพ์ปิดตาพิมพ์ต้อ    

   พิมพ์ปิดตามหาอุตม์

   พิมพ์ปิดตาเข่าบ่วง

๒.พิมพ์ยืน

๓.พิมพ์พระสังกัจจายน์

๔.พิมพ์พระโมคคัลลาพระสารีบุตร

๕.พิมพ์พระพุทธชินราช ฯลฯ


พระผงวัดบ่อฝ้าย เป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณสูงทางคงกระพัน และแคล้วคลาด ซึ่งผู้บูชาต่างได้รับประสบการณ์กันมากราย จึงเป็นพระเครื่องที่นิยมเล่นหากันในวงการ และในท้องถิ่นมานานแล้ว โดยเฉพาะองค์ที่ผ่านการใช้ เนื้อพระจะหนึกนุ่ม แต่แห้งแกร่งคล้ายเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง หรือพระกรุวัดพลับที่ผ่านการใช้บูชามาแล้ว นักสะสมรุ่นเก่าหรือผู้ที่รู้ ก็เก็บสะสมอย่างเงียบๆ ปัจจุบันจึงเป็นพระที่ค่อนข้างหายาก และมีราคาแพงขึ้นโดยเฉพาะพิมพ์แปลกๆ ซึ่งมีน้อย

 

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก

นิตยสารพระเครื่องปกโพธิ์ 

ปีที่ ๑ ฉบับที่ ๑๑ วันที่ ๑๕ มกราคม ๒๕๓๖

โดย ชัยพฤกษ์


 
หมวดหมู่ พระปิดตา
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2017-04-06
ยอดเข้าชม 3,493 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll