รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระปิดตาพิมพ์หน้าเล็ก ท้องใบโพธิ์ หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ
ชื่อพระ พระปิดตาพิมพ์หน้าเล็ก ท้องใบโพธิ์ หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ
รายละเอียดพระ
 
                          พระปิดตาหลวงพ่อปาน  วัดบางกระสอบ  องค์นี้เป็นพิมพ์นิยมหน้าเล็ก  ท้องใบโพธิ์  น้ำหนัก ๑๐.๖๗ กรัม  เนื้อชินตะกั่ว เก่าแห้งคล้ำจัดจ้าน  สภาพสวย  ผิวเดิมๆ  มีรอยจารเก่าทั้งด้านหน้า-หลัง  คราบน้ำหมากแห้งกรังปกคลุมไปทั่ว  โดยเฉพาะตามซอกๆ  เป็นพระแท้ที่ดูง่ายมาก


ตามประวัติแล้ว หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ ท่านเป็นพระยุคเดียวกับหลวงปู่บัว วัดรวก และหลวงปูจีน วัดท่าลาด พรรษาของท่านอ่อนกว่ากันเล็กน้อย ท่านทั้งสามธุดงค์มาด้วยกันทางเรือ หลวงปู่บัว ท่านเป็นพี่ชายของหลวงปู่จีน ซึ่งหลวงปู่บัวท่านขึ้นที่วัดบางหัวเสือ หลวงพ่อปานท่านขึ้นที่วัดบางกระสอบ ส่วนหลวงปู่จีนท่านธุดงค์ต่อ และไปขึ้นที่วัดท่าลาด ถือว่าหลวงพ่อปาน ท่านเป็นอาจารย์ใหญ่อีกองค์หนึ่งของเมืองพระประแดง พระของท่านมีประสบการณ์โชกโชน เคียงคู่มากับพระปิดตาปลัดทองดี วัดกลาง และพระปิดตาหลวงปู่บัว วัดรวก พระที่ท่านสร้างมีอายุนับถึงปัจจุบันมากกว่า ๑๐๐ ปีขึ้นไป ปัจจุบันนี้จะพบเห็นองค์ที่สวยๆและสมบูรณ์ หายากมากครับ


                         พระปิดตาหลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ จ.สมุทรปราการ เป็นเนื้อชินตะกั่ว อายุการสร้างประมาณปี พ.ศ.๒๔๓๐ น้ำหนักของพระที่หลวงพ่อท่านสร้างนั้นจะมีน้ำหนักอยู่ด้วยกันประมาณ ๔-๕ ขนาด คือ น้ำหนัก ๒ สลึง, ๓ สลึง, ๑ บาท, ๖ สลึง และ ๓ บาท น้ำหนักอาจจะขาดหรือเกินนิดหน่อย ไม่แน่นอน เป็นความรู้เล็กๆครับ ทางด้านชื่อเสียงเกี่ยวกับพระปิดตาของท่าน ในละแวกจังหวัดสมุทรปราการ ไม่เป็นสองรองใคร ขนาดหลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ ผู้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ที่ราคาแพงแสนแพงก็ยังเป็นศิษย์ของท่าน (หลวงพ่อปานเป็นเจ้าอาวาส องค์แรกของวัดบางกระสอบ และละสังขารปี๒๔๔๖) แต่ราคาแตกต่างกันหลายเท่าตัวนัก พระของหลวงพ่อเชย ซึ่งเป็นศิษย์ราคาหลักแสนขึ้นลง แต่สำหรับพระหลวงพ่อปาน ผู้ซึ่งเป็นอาจารย์นั้น พ.ศ.ก็ลึก พิมพ์ก็สวย เนื้อหามวลสารเข้มข้น ซึ้ง จัดจ้าน การจารอักขระบนองค์พระ ก็ยังจารด้วยตัวท่านเอง ประสบการณ์โชกโชน แต่ราคายังแค่หลักหมื่น พระเก่าๆอย่างนี้เขาเรียกว่าดีพร้อม คือ ดีในและดีนอก ดีในหมายถึงเนื้อหามวลสาร ดีนอกหมายถึงพิธีกรรมที่เคร่งครัดตามตำรับตำรา ซึ่งพระเกจิอาจารย์ในสมัยก่อนจะเน้นมากเป็นอย่างยิ่ง ไม่นอกตำราอย่างเด็ดขาด...


ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก
ร้านพระเครื่อง รามัญนคร
ร้านพระเครื่อง วัต ท่าพระจันทร์หมวดหมู่ พระปิดตา
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2017-04-20
ยอดเข้าชม 2,523 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll