รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญหล่อชินราช มค.๑ ปี ๒๔๙๔ พิมพ์เล็ก สวยมาก
ชื่อพระ เหรียญหล่อชินราช มค.๑ ปี ๒๔๙๔ พิมพ์เล็ก สวยมาก
รายละเอียดพระ
                 องค์นี้เป็นพิมพ์เล็ก ด้านหลังไม่ได้ตอก ม.ค. ๑ หูเชื่อมเดิมๆ เนื้อโลหะทองผสม วรรณะเหลืองอมขาว สภาพสวย ไม่ผ่านการบูชา ผิวไฟน้ำทองยังติดอยู่ทั่วองค์ หล่อออกมาได้หน้าตาคมชัด เห็นพระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ สภาพสวยแบบนี้ไม่ค่อยมีหมุนเวียนในตลาด หายากแล้วครับพระพุทธชินราช ๕ เหลี่่ยม หลัง ม.ค.๑ วัดสุทัศน์ฯ
ท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) จัดสร้างเมื่อวันที่ ๑๗ กรกฏาคม พ.ศ. ๒๔๙๔ เวลา ๒๔.๑๒ น. เพื่อเป็นการสมนาคุณแก่ญาติโยมผู้บริจาคปัจจัย สร้างพระอุโบสถวัดศรีจอมทอง ต.ห้วยป่าหวาย กิ่งอำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี วัดนี้เป็นวัดบ้านเกิดของท่าน ซึ่งท่านยังสร้างค้างอยู่

จำนวนการสร้าง
พิมพ์ใหญ่ ๕,๐๐๐ องค์
พิมพ์เล็ก ๓,๐๐๐ องค์

เป็นการสร้างโดยกรรมวิธีเททองหล่อแบบโบราณ ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์พระพุทธชินราช ด้านหลังมีทั้งแบบตอกโค๊ด " มค.๑ " และแบบไม่ตอกโค๊ด
ซึ่งตัว " มค. " หมายถึงสมณศักดิ์ของท่านในขณะนั้น คือ " พระมงคลราชมุนี " ส่วนเลข "๑" ไทย หมายถึง สมณศักดิ์นี้ได้มีการแต่งตั้งเป็นครั้งแรกในสมัยรัตนโกสินทร์

เนื้อพระ เป็นแบบโลหะทองผสม วรรณะออกเหลืองอมเขียว แต่ก็มีบางองค์เป็นเหลืองอมแดง ผิวกลับ ด้านหลังจะมีรอยตะไบแต่งไม่มากก็น้อยทุกองค์

พระเกจิอาจารย์ที่มาร่วมปลุกเสกในครั้งนั้น ก็ล้วนแต่เก่งๆมีชื่อเสียงโด่งดัง อันได้แก่
หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา
หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก
หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ
หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง
หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง
หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ฯลฯ

อาจารย์ นิรันด์ แดงวิจิตร ได้เขียนไว้ในหนังสือ “สนามพระ ฉบับพิเศษ ๒” ตีพิมพ์ประมาณปี พ.ศ.๒๕๓๒ - ๒๕๓๓ ผมจึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่ เพื่อเป็นประโยชน์แก่นักสะสมที่สนใจทุกๆท่าน โดยท่านอาจารย์ได้เขียนไว้ดังนี้

“ ท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) ได้นำพระทั้ง ๒ พิมพ์นี้ ขึ้นไปที่พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก เพื่อทำพิธีปลุกเสกต่อหน้าพระพักตร์องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช และถวายแด่องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช เสมือนให้ท่านได้ร่วมปลุกเสกด้วย หลังจากเสร็จพิธีได้ขอประทานกลับมา เพื่อสมนาคุณแก่ญาติโยมผู้บริจาคปัจจัยสร้างพระอุโบสถที่ยังค้างอยู่ ”

ในเรื่องของพุทธคุณ ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งเมตตามหานิยม โชคลาภ แคล้วคลาด และคงกระพันมหาอุด

พระพุทธชินราช พิมพ์ห้าเหลี่ยม หลัง ม.ค.๑ นี้สามารถใช้แทนพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ของสมเด็จพระสังฆราช(แพ) หรือ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ของท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) รุ่นที่แพงๆได้เลย เนื่องจากพุทธคุณไม่แตกต่างกัน แต่ราคาเช่าหาถูกกว่ากันเยอะครับ

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูลทุกท่านครับหมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2022-04-13
ยอดเข้าชม 328 ครั้ง
สถานะ 6,000 บาท
Scroll