รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญหล่อ หลวงพ่อสองพี่น้อง รุ่นแรก วัดหนองโว้ง
ชื่อพระ เหรียญหล่อ หลวงพ่อสองพี่น้อง รุ่นแรก วัดหนองโว้ง
รายละเอียดพระ
                     

                      เหรียญหล่อหลวงพ่อสองพี่น้อง รุ่นแรก วัดหนองโว้ง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย จัดสร้างโดย พระสังวรกิจโกศล(ทองคำ แจ้งกรณี) อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองโว้ง ในปี ๒๔๗๒ โดยได้รับการปลุกเสกจากท่าน พระมหาโต๊ะ วัดเลียบ(วัดราชบูรณะ) กรุงเทพฯ พระอาจารย์ของพระสังวรกิจโกศล นั่นเอง (พระมหาโต๊ะ วัดเลียบ ท่านนี้เป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่า ที่มีวิชาไม่ด้อยไปกว่าเกจิใดในเมืองกรุงเลย จะเห็นได้จากท่านได้รับนิมนต์ เป็น ๑ ใน ๘ สุดยอดพระเกจิอาจารย์ที่ได้เข้าร่วมปลุกเสกพระชัยวัฒน์ รุ่นหม่อมมิตร ของสมเด็จพระสังฆราช แพ ฯ วัดสุทัศน์ฯ)

 

 


หลวงพ่อสองพี่น้อง

เป็นพระพุทธรูปสมัย สุโขทัย ปางมารวิชัย ๒ องค์ เนื้อทองสำริด ขนาดหน้าตักกว้าง ๓๙ นิ้ว และ ๓๑.๙ นิ้ว ตามลำดับ

 

ตามประวัติเล่าสืบกันมาว่า เมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๔๕๖ ชาวบ้านหนองโว้งได้บุกถางป่าบริเวณบ้านปากน้ำ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านหนองโว้งประมาณ ๔ กิโลเมตร ได้พบซากอุโบสถเก่า ซึ่งหักพังเป็นเนินดินสูง ลักษณะคล้ายจอมปลวก มีต้นไม้และเถาวัลย์ปกคลุมหนาแน่น ชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นวัดร้างจึงช่วยกันขุดเนินดินออก และได้พบพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย จำนวน ๔ องค์ องค์ใหญ่ ๒ องค์ และองค์เล็ก ๒ องค์

 

ชาวบ้านจึงนำเรื่องดังกล่าวมาแจ้งแก่พระอุปัชฌาย์พุก เจ้าอาวาสวัดหนองโว้งในสมัยนั้น เพื่อให้นำมาบูชาสักการะที่วัด แต่ชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ได้มอบให้แก่วัดหนองโว้งเพียง ๒ องค์ ส่วนอีก ๒ องค์ ได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่วัดปากน้ำ

 

ระยะแรกวัดหนองโว้ง ได้อัญเชิญพระพุทธรูปที่ได้มาทั้ง ๒ องค์ ประดิษฐานไว้ที่มณฑป เนื่องจากยังมิได้ก่อสร้างวิหาร พระพุทธรูปทั้ง ๒ องค์ได้รับการสักการะกราบไหว้บูชาจากชาวบ้านจนสิ้นสมัยพระอุปัชฌาย์พุก ต่อมาสมัยพระสังวรกิจโกศล ได้ก่อสร้างวิหารแล้วจึงได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในวิหาร เมื่อประมาณปี ๒๔๗๒

 

ชาวบ้านได้เรียกนามพระพุทธรูปทั้ง ๒ องค์นี้ว่า “หลวงพ่อสองพี่น้อง” นับแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านใกล้เคียง และต่างถิ่น ต่างกราบไหว้และเลื่อมใส ศรัทธามาสักการะบูชา ขอพร มาโดยตลอด และได้จัดงานฉลองเป็นประจำทุกปี โดยกำหนด วันขึ้น ๑๒ ค่ำ ถึง ๑๕ ค่ำ และแรม ๑ ค่ำ เดือน ๓ ของทุกปีจนกระทั่งปัจจุบัน

 

ขอขอบคุณท่านเจ้าของข้อมูลทุกท่านครับ

 

 
หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2022-05-22
ยอดเข้าชม 418 ครั้ง
สถานะ 8,500 บาท
Scroll