รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์ นเรศวรสท้านไตรภพ พ.ศ. ๒๕๐๗
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์ นเรศวรสท้านไตรภพ พ.ศ. ๒๕๐๗
รายละเอียดพระ
                

พระชัยวัฒน์ นเรศวรสะท้านไตรภพ วังจันทร์ รุ่นแรก จ.พิษณุโลก ปี ๒๕๐๗

 

         พระเนื้อนวโลหะเข้มข้น หล่ออกมาได้สวย รายระเอียดครบถ้วน ผิวหิ้งเดิมๆ ยังมีคราบฝุ่นความเก่าและแป้งเจิมติดอยู่ทั้งหน้า-หลัง พระอาจารย์ไสว สุมโน วัดราชนัดดา มาเป็นเจ้าพิธี จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ สร้างจำนวนน้อยมาก น่าเก็บสะสมไว้บูชา เรื่องประสบการณ์ เด่นทางแคล้วคลาดและมหาอุตม์ คนท้องถิ่นให้ความนับถือเป็นอย่างมาก

 

       

 

         พระกริ่งพระชัยวัฒน์ นเรศวรสะท้านไตรภพ รุ่นแรก ที่มีการจัดสร้างขึ้นในสยามประเทศ และครั้งแรกของจังหวัดพิษณุโลก วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง เพื่อหาทุนสร้างตึกวิทยาศาสตร์ให้ โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม โดยการดำเนินการจัดสร้างของสมาคมศิษย์เก่า พิษณุโลกพิทยาคม

 

 

ประวัติการจัดสร้าง

 

         พระกริ่งและพระชัยวัฒน์ นเรศวรสะท้านไตรภพ รุ่นแรก นี้ ได้มีขั้นตอนในการจัดสร้างที่พิถีพิถันมาก นับแต่การเสาะหาโลหะทั้ง ๙ ชนิด ได้แก่

1.ทองคำ

2.เงิน

3.ทองแดง (เถื่อน)

4.จ้าวน้ำเงิน (เจ้าน้ำเงิน)

5.เหล็กละลายตัว

6.ดีบุก

7.ชิน

8.สังกะสี

9.ตะกั่ว (เถื่อน)

 

         เมื่อได้โลหะมาครบทั้ง ๙ ชนิดแล้ว ได้นำโลหะทั้งหมดดังกล่าวมาประกอบพิธีหลอมละลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาแผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาถวายให้พระคณาจารย์ผู้ทรงวิทยาคุณเยี่ยมยอดในยุคนั้น ลงอักขระเลขยันต์ตามตำราโบราณ ดังมีรายนามดังต่อไปนี้

 

๑.พระเทพสิทธินายก (นาค) วัดระฆังฯ ธนบุรี กทม.

๒.พระโสภณปัญญาจารย์ วัดปทุมวราราม ปทุมวัน กทม.

๓.พระครูจันทรโสภณ (นาค) วัดนรนาถสุทริการาม เทเวศน์ กทม.

๔.พระอาจารย์ ไสว สุมโน วัดราชนัดดาราม กทม.

๕.หลวงพ่อเมือง วัดท่าแหน จ.ลำปาง

๖.หลวงพ่อปี้ วัดด่านลานหอย จ.สุโขทัย

๗.หลวงพ่อวัง วัดบ้านด่าน จ.ตาก

๘.หลวงพ่ออั้น วัดพระญาติการาม จ.พระนครศรีอยุธยา

๙.หลวงพ่อชื่น วัดตำหนักเหนือ จ.นนทบุรี

๑๐.หลวงพ่อทบ วัดชนแดน จ.เพชรบูรณ์

๑๑.หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว จ.นครสวรรค์

๑๒.พระอาจารย์ บุญโสม วัดหัวข่วง จ.ลำปาง

๑๓. หลวงพ่อเตียง วัดเขารูปช้าง จ.พิจิตร

๑๔.หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม

๑๕.พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา จ.พัทลุง

๑๖.พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน จ.นครศรีธรรมราช

๑๗.หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ จ.สุพรรณบุรี

๑๘.หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม.

๑๙.หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี

 

         สำหรับอักขระเลขยันต์ที่พระคณาจารย์ทั้งหลายท่านได้ลงในแผ่นโลหะนั้นประกอบด้วยหลักใหญ่ใจความสำคัญ อันพอจำแนกได้เป็น ๔ ประเภท คือ

 

๑. อักขระเลขยันต์ประเภทพระปริตรและพระสูตรต่างๆที่สำคัญ เช่น บทเจ็ดตำนาน, บทสิบสองตำนาน, ธรรมจักรกัปปวัฎตนสูตร, พระปาฎิโมกข์ ฯลฯ

 

๒. ประเภทพระคาถาต่างๆ เช่น พระคาถาชินบัญชร, พระคาถารัตนมาลา, พระคาถาทิพย์มนต์ ฯลฯ ที่พระคณาจารย์ยุคเก่าๆ ท่านได้รจนาแต่งขึ้นมา ซึ่งได้รับการยอมรับนับถือกันว่าเป็นสิริมงคลและเป็นเครื่องคุ้มครองป้องกันภยันตรายต่างๆ

 

๓. ประเภทอักขระเลขยันต์ต่างๆ ที่เก่าแก่ในสมัยโบราณ เช่น พระยันต์มหาพิชัยสงคราม, นะปถมัง ๑๔ นะ, ยันต์ตรีนิสิงเห, ยันต์จตุโร, ยันต์ไตรสรณาคมน์, ยันต์พระเจ้าสิบชาติ ฯลฯ ที่ถือว่าเป็นมงคลและศักดิ์สิทธิ์ในด้านต่างๆทุกด้าน

 

๔. ประเภทอักขระเลขยันต์ ตามความถนัดเฉพาะตน ของพระคณาจารย์ที่ลงอักขระซึ่งแต่ละรูปนอกแต่ละท่านจะมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป

 

        พระกริ่งและพระชัยวัฒน์ นเรศวรสะท้านไตรภพ ประกอบพิธีเททอง ณ.มณฑลพิธีหน้าพระวิหารที่ประดิษฐานพระบรมรูป สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ (หลวงพ่อพระพุทธชินราช) จังหวัดพิษณุโลก

 

         โดยประกอบพิธีเททอง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๙ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๐๗ ตรงกับวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ปีมะโรง จุลศักราช ๑๓๒๖ องค์ประธานประกอบพิธีเททอง คือ พระเดชพระคุณท่านเจ้าประคุณ สมเด็จพระพระอริยวงญศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช(ปุณณสิริมหาเถร ปุ่น ปธ.7) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เมื่อครั้งยังทรงดำรงสมณะศักดิ์ที่ “สมเด็จพระวันรัต”

 

          ฤกษ์เททองพระกริ่งรุ่นนี้ ตรงกับเวลา ๒๐.๐๐ น. ซึ่งในบันทึกการจัดสร้างได้บันทึกไว้ว่า “เวลา ๒๐.๐๐ น. พราหมณ์ประกอบพิธีบวงสรวงเทพยดาบูชาฤกษ์ ณ.มณฑลพิธีหน้าพระวิหารสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกลางแจ้ง ณ.เบื้องทิศอีสานตะวันออกเฉียงเหนือ อันเป็นทิศศรีแห่งวันพฤหัสบดี เมื่อได้กำหนดเวลาฤกษ์โหราจารย์ ก็บันลือเสียงฆ้องชัยขึ้นเป็นสัญญาณแห่งเวลาอันเป็นมงคล

 

ขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลเป็นอย่างมาก

หมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2022-06-27
ยอดเข้าชม 264 ครั้ง
สถานะ 35,000 บาท
Scroll