รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดทอง กทม. เนื้อตะกั่ว
ชื่อพระ พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดทอง กทม. เนื้อตะกั่ว
รายละเอียดพระ พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดทอง กทม. เนื้อตะกั่ว (ไม่รวมตลับทอง)

*** บัตรรับรองสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ***

วัดสุวรรณารามซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอบางกอกน้อยกรุงเทพมหานครฝั่งธนบุรีนั้น เดิมเป็นวัดเก่าแก่มาแต่ครั้งสมัยอยุธยาแล้วและก็วัดทองนี้แหล่ะคือที่มาของพระปิดตาอันเลื่องชื่อ ที่หลวงพ่อทับได้เป็นผู้ให้กำเนิดไว้
พระครูเทพสิทธิเทพาธิบดี หรือนามที่ชาวบ้านรู้จักกันดีคือหลวงพ่อทับ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดทององค์ที่ 9 นับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังด้านไสยเวทยิ่งนัก ท่านได้เริ่มสร้างพระปิดตาเมื่อพ.ศ. 2442 จนถึงพ.ศ. 2453 ครับ

พระปิดตาของหลวงพ่อทับ ท่านสร้างไว้มีทั้งเนื้อโลหะแก่เงินผิวกลับดำเนื้อสัมฤทธิ์เนื้อแร่แบบ พระแร่บางไผ่เนื้อเมฆพัด เนื้อผงใบลานและเนื้อตะกั่ว พระปิดตาของหลวงพ่อทับใช้วิธีการสร้างโดยใช้แม่พิมพ์องค์ต่อองค์เทพิมพ์ครั้งแรกแม่พิมพ์สลายตัวพังทันที ด้วยเหตุนี้เองพระปิดตาวัดทองจึงได้รับการยกย่องจากชาวพระเครื่องโดยทั่วไปว่าพระปิดตาวัดทองมิใช่แต่จะเยี่ยมในด้านพุทธคุณเท่านั้น แม้แต่องค์ภควันบดีที่หลวงพ่อให้จินตนาการปั้นขึ้นมานั้นยัง เลิศอลังการและอิ่มในศิลป

ดังนั้นจึงได้รับการยกย่องให้เป็นพระยอดขุนพลอันดับ 1 ของชุดเบญจภาคีพระปิดตาครับ สำหรับพุทธคุณท่านจะให้ความรุ่งโรจน์แก่ผู้ใช้ได้อย่างเอนกประสงค์โดยเฉพาะด้านอยู่ยงคงกระพันรวมทั้งด้านมหาอุตม์หยุดกระสุนปืนได้ก็เคยมีผู้ได้ประสบการณ์กันมาแล้วอย่างปฏิหารย์

หลวงปู่ทับ อินทโชติ เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2390 ณ บ้านคลองชักพระ บางกอกน้อย เป็นบุตร นายทิมและนางน้อย ปัทมานนท์ อายุได้ 17 ปี บิดาได้นำไปฝากเป็นศิษย์ของพระปลัดแก้ว ซึ่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม เพื่อเป็นศิษย์ร่ำเรียนหนังสือไทยและขอม อายุ 18 ปี บรรพชาเป็นสามเณรอยู่ศึกษาเล่าเรียนในสำนักพระปลัดแก้ว และศึกษาเพิ่มเติมกับ พระอาจารย์พรหมน้อย และพระครูประสิทธิ์สุตคุณ ที่วัดอัมรินทร์อีกด้วย และเมื่ออายุครบบวชได้อุปสมบทที่วัดช่างเหล็ก คลองบางกอกน้อย ฝั่งธนบุรี โดยมี พระอธิการม่วง วัดตลิ่งชัน เป็นพระอุปัชฌาย์, พระปลัดแก้ว วัดทอง และ พระอาจารย์พึ่ง วัดรวก เป็นพระคู่สวด ได้รับฉายาว่า “อินทโชติ” แล้วกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดทอง หากแต่ได้ร่ำเรียนวิปัสสนากรรมฐานและวิชาพุทธาคม ไสยศาสตร์จากพระอุปัชฌาย์มิได้ขาดจนกระทั่งสำเร็จ ท่านยังใฝ่ศึกษาหาความรู้ เมื่อทราบว่าอาจารย์รูปใดที่มีชื่อเสียงไม่ว่าจะใกล้ไกลท่านก็ดั้นด้นไปฝากตัวเป็นศิษย์เพื่อขอถ่ายทอดวิชาความรู้ต่างๆ จนสำเร็จสมดังตั้งใจ

หลวงปู่ทับมรณภาพเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2456 สิริอายุ 66 ปี พรรษา 45
หมวดหมู่ พระปิดตา
ร้านพระ

TJ.Amulet

เบอร์โทรศัพท์ 0895253575
เมื่อวันที่ 2022-07-28
ยอดเข้าชม 169 ครั้ง
สถานะ โทรถาม
Scroll