รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญหล่อนางกวัก ปี ๒๕๐๖ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
ชื่อพระ เหรียญหล่อนางกวัก ปี ๒๕๐๖ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
รายละเอียดพระ

หรียญหล่อนางกวัก ปี ๒๕๐๖ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง

 

          เหรียญหล่อโบราณ นางกวัก รุ่น ๒ ปี ๒๕๐๖ เนื้อโลหะทองผสม หลังยันต์พุฒซ้อน หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี สภาพสวยเดิมๆ ไม่ผ่านการบูชา ตามซอกยังมีเขม่าดินเบ้าติดอยู่ เป็นพระที่ดูง่าย

 

พุทธคุณ สุดยอดเมตตาค้าขาย โชคลาภเงินทอง

 

 

 

 

หลวงพ่อแพ เขมังกโร วัดพิกุลทอง อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี

 

          หลวงพ่อแพ เป็นชาวจังหวัด สิงห์บุรี เกิดปี พ.ศ.๒๔๕๒ บวชเป็นสามเณรแล้วมาเข้าศึกษาเล่าเรียนด้านพระปริยัติธรรมกับพระอาจารย์เขมร ที่วัดชนะสงคราม ท่านมีความตั้งใจในการเรียนมากๆ อายุเพียง ๑๔ ปีก็สามารถสอบได้เปรียญ ๓ ประโยค

 

 

          เมื่ออายุครบบวชจึงอุปสมบทเป็นพระ ภิกษุ ได้รับฉายา "เขมังกโร" ได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคนั้นหลายๆ รูป อาทิ สมเด็จพระวันรัต (เฮง เขมจารี) พระครูภาวนา สำนักวัดโพธิ์,หลวงพ่อศรี วัดพระปรางค์ ฯลฯ นอกจากนี้ ท่านยังมีสายสัมพันธ์รู้จักกับพระภิกษุหลายรูปในวัดสุทัศน์ฯ อีกด้วย เช่น พระใบฎีกาเกลี้ยง หลวงตาเลี่ยม และท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) ดังนั้นท่านจึงมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านคันถธุระ วิปัสสนาธุระ รวมทั้งไสยศาสตร์และวิทยาการต่างๆ

 

 

           พระครูวิริยะโสภิต หรือ หลวงพ่อศรี วัดพระปรางค์ อำเภอบางระจัน จ.สิงห์บุรี ท่านเป็นพระเกจิที่มีความเชี่ยวชำนาญเรื่องของอำนาจจิต และวิชาอาคมมาก มีวาจาสิทธิ์ เป็นพระที่มีคุณธรรมสูง จิตใจท่านมีแต่ความเมตตาปราณี มีผู้คนนับถือและเกรงกลัวท่านมาก ท่านเป็นพระอาจารย์องค์สำคัญอีกองค์หนึ่งของหลวงพ่อแพ

 

วิชาหนึ่งของหลวงพ่อศรีที่เลื่องลือ และหลวงพ่อแพได้นำมาสร้างวัตถุมงคลยุคแรก ๆ เมื่อคราวที่ท่านสร้างพระอุโบสถ วัดพิกุลทอง เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๒ ก็คือ แหวนหล่อเนื้อโลหะ และพระเครื่องเนื้อโลหะ เมื่อสร้างเสร็จ ปลุกเสกเสร็จ ก็นำไปให้หลวงพ่อศรีดู และปลุกเสกอีกครั้งหนึ่ง

หลวงพ่อศรีได้กล่าวว่า

 

“ของที่ท่านแพทำไว้นั้น ใช้ได้แล้ว ฉันไม่ต้องปลุกเสกซ้ำก็ได้ แต่ไหนก็เอามาแล้ว ก็จะสงเคราะห์ให้”

 

ปรากฏว่า ได้รับความศรัทธาจากมหาชนอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะแหวนนั้น หมดลงอย่างรวดเร็ว เพราะมีผู้นำไปใช้ ต่างได้รับประสบการณ์อย่างมากมายทุกด้าน จนต้องมีการสร้างแหวนขึ้นอีกหลายครั้งหลายครา

 

           ขณะที่หลวงพ่อแพ ยังจำพรรษาอยู่ที่วัดชนะสงคราม ท่านมีสายสัมพันธ์รู้จักกับพระภิกษุหลายรูปในวัดสุทัศน์ฯ เช่น พระใบฎีกาเกลี้ยง หลวงตาเลี่ยม และท่านเจ้าคุณศรีฯ ( สนธิ์ ) ต่างก็เป็นลูกศิษย์ที่รับใช้ใกล้ชิดสมเด็จพระสังฆราช (แพ)ทั้งสิ้น

 

หลวงพ่อแพ ท่านรู้จัก คุ้นเคย เป็นที่รักนับถือกับทั้ง ๓ ท่านนี้มาก มีการไปมาหาสู่ระหว่างกันและกันเสมอ โดยเฉพาะยันต์พุทซ้อน และอัง ท่านก็เรียนจนสำเร็จมาจากท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์)

 

 

           สมเด็จพระวันรัต (เฮง เขมจารี) ได้ให้หลวงพ่อแพ เดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์วัดพิกุลทอง ซึ่งในขณะนั้นชำรุดทรุด โทรมมาก การบูรณะวัดพิกุลทองสำเร็จลุล่วงในเวลาเพียงแค่ปีเศษ นอกจากนี้ ท่านยังได้พัฒนาท้องถิ่นให้มีความเจริญไปด้วย ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังมาก ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเป็นคนฮ่องกง สิงค์โป มาเลเซีย เดินทางมากราบนมัสการท่านจำนวนมาก หลวงพ่อแพท่านมรณภาพในปี พ.ศ.๒๕๔๒

 

ขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลทุกท่านครับ
หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2022-08-08
ยอดเข้าชม 298 ครั้ง
สถานะ 4,000 บาท
Scroll