รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระสมเด็จฐานแซม กรุเก่าวัดบึงพระยาสุเรนทร์(นิยม)
ชื่อพระ พระสมเด็จฐานแซม กรุเก่าวัดบึงพระยาสุเรนทร์(นิยม)
รายละเอียดพระ
 พระสมเด็จฐานแซม กรุเก่า วัดบึงพระยาสุเรนทร์(นิยม)


    พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซมองค์นี้ เป็นพระสวย สภาพเดิมดี ไม่ผ่านการบูชา เนื้อจัดเข้มข้น วรรณะออกเขียว พระกดพิมพ์ได้ลึก ด้านหลังมีรอยจารครบสูตร ผิวแห้งเกิดรอยปริย่นและยุบตัว ขี้กรุจับบางๆ เป็นพระกรุเก่าชัดเจน นิยมเล่นหากันมานาน ปัจจุบันนี้แทบไม่มีหมุนเวียนในตลาดแล้วครับ
    ท่านเจ้าพระยาสุเรนทร์ราชเสนา (พึ่ง สิงหเสนี) บุตรของ ท่านพระยามุขมนตรี และเป็นหลานของท่านเจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์สิงหเสนี) ต้นตระกูลสิงหเสนี รับราชการทหารในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ มีศักดินา ๔๐๐๐ ไร่ (แถบบริเวณที่สร้างวัด) เมื่อออกจากราชการแล้วจึงได้สร้างวัดบึงพระยาสุเรนทร์ขึ้นที่คลองสามวา กรุงเทพฯ ได้รับพระราชทานเขตวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๑

    พระยาสุเรนทร์เดิมทีเป็นผู้สนใจวิชาอาคมได้ศึกษาอาคมต่างๆ จากเกจิอาจารย์เก่งๆหลายท่าน เช่น หลวงปู่ทอง วัดราชโยธา และได้รับการถ่ายทอดวิชาการปลุกเสกน้ำมันมนต์วิเศษของเจ้าพระยาบดินทรเดชา สำหรับออกทัพจับศึกให้ผิวหนังคงทนต่อศาสตราวุธทั้งปวง และก่อนที่ท่านจะบรรพชาเป็นสามเณร ยังสืบหาพระเกจิอาจารย์ที่เก่งๆอีกหลายองค์ ขอถ่ายทอดวิชาอาคมแขนงต่าง ๆ รวมทั้งขอมวลสารผงวิเศษต่างๆ และว่านศักดิ์สิทธิ์นานาชนิดเก็บรวบรวมรักษาไว้

    จนกระทั่งบรรพชาเป็นสามเณร ได้สร้างพระพิมพ์ขึ้นโดยดำเนินการด้วยตนเองเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการแกะแม่พิมพ์พระด้วยงาช้าง, ผสมผงกดพิมพ์พระ และการปลุกเสก (การปลุกเสกนี้น่าเชื่อว่าท่านคงได้นิมนต์หลวงปู่ทอง วัดราชโยธามาร่วมด้วย เพราะเป็นอาจารย์ของท่านเอง) โดยนำมวลสารผงวิเศษ ประกอบด้วยผงพุทธคุณ ผงนะแผ่นดิน ผงนะพินทุ ผงนะปฐมกัป ผงปูนซีเมนต์ และน้ำมันมนต์แต่งคนเพื่อหนังเหนียว เป็นวิชาประจำตระกูลสิงหเสนี ยังมีน้ำตำลึงคั้นบดละเอียด นำมาผสมให้เข้ากันดีแล้วนำมากดเป็นองค์พระ เนื้อพระจึงเป็นสีเขียว

    พระส่วนหนึ่งแจกแก่บรรดาญาติโยม อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ที่วัด โดยบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ ซึ่งท่านได้สร้างไว้บริเวณบึงน้ำข้างวัด พระกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ที่เล่นหากันเป็นมาตรฐานสากลมีอยู่ 5 พิมพ์ด้วยกัน คือ

    1. พิมพ์สมเด็จฐาน 3 ชั้น

    2. พิมพ์สมเด็จฐานแซม

    3. พิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์

    4. พิมพ์พระเจ้า 5 พระองค์ (เป็นพิมพ์ที่นิยมที่สุด)

    5. พิมพ์สมเด็จเล็บมือ หรือบางท่านเรียก"พิมพ์ซุ้มกอ"

    พระกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ แตกกรุครั้งแรกเมื่อคราวสงครามอินโดจีน ปี พ.ศ. ๒๔๘๕ ขณะนั้น โยมชุ่ม สิงหเสนี (โยมบิดาของท่านอธิการดวง) และท่านอาจารย์กร่ำ เจ้าอาวาสสมัยนั้นได้นำพระที่พบภายในองค์พระเจดีย์มอบให้ จอมพล ป. พิบูลสงคราม แจกแก่ทหารจำนวนสามถุงใหญ่ ประมาณว่าหลายพันองค์ ในวงการเรียกพระชุดนี้ว่า “กรุเก่า”

    ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๑๒ ทางวัดได้ทำการเปิดกรุอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ที่ใต้ฐานชุกชีพระประธานในพระอุโบสถ และได้นำพระออกให้ประชาชนผู้เลื่อมใสศรัทธาทำบุญ เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนบูรณะปฏิสังขรณ์วัด ในวงการจึงเรียกพระชุดนี้ว่า “กรุใหม่”

    พระกรุวัดบึงพระยาสุเรนทร์ มีพุทธคุณโดดเด่นในด้านคงกระพันชาตรี มีชื่อเสียงโด่งดังมากในสมัยสงครามอินโดจีน นอกจากนี้ยังมีดี ในด้านเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ และโชคลาภด้วย

    ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูลทุกๆท่านหมวดหมู่ พระกรุ
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2022-08-31
ยอดเข้าชม 545 ครั้ง
สถานะ 5,500 บาท
Scroll