รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระร่วงโรจนฤทธิ์ ซุ้มเรือนแก้ว วัดพระปฐมเจดีย์ #2
ชื่อพระ พระร่วงโรจนฤทธิ์ ซุ้มเรือนแก้ว วัดพระปฐมเจดีย์ #2
รายละเอียดพระ  

เหรียญหล่อพระร่วงโรจน์ฤทธิ์ ห้าเหลี่ยมซุ้มเรือนแก้ว ปี ๒๔๙๖

          พระร่วงโรจนฤทธิ์ฯ เป็นพระพุทธรูปยืนขนาดใหญ่ ปางห้ามญาติ ประดิษฐาน ณ วิหารพระประสูติ ด้านทิศเหนือขององค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยและต่างชาติ มานมัสการและขอพร แสดงให้เห็นว่าแม้แต่ชาวต่างชาติ ยังมีความศรัทธานับถือ ว่ามีความศักดิ์สิทธิ์

           ถ้าผู้ใดมีเรื่องทุกข์ร้อนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ หรือเรื่องส่วนตัว จะมานมัสการ ขอพร บนบานขานกล่าว ต่อพระร่วงโรจนฤทธิ์ฯ อันเห็นได้จากบริเวณลานหน้าพระร่วงโรจนฤทธิ์จะมีประชาชน จำนวนมาก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  มากราบไหว้อย่างมิขาดสายตลอดเวลา บางท่านก็นำไข่ต้มสุกเปลือกทาด้วยสีแดงจำนวนหนึ่งที่บนบานไว้ เมื่อสำเร็จตามความประสงค์ ก็จะนำไข่จำนวนดังกล่าวมากราบไหว้แก้บน ดังนั้นพระร่วงโรจนฤทธิ์ จึงถือเสมือนหนึ่งว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย และเป็นพระพุทธรูปที่เป็นที่พึ่งพิงในยามทุกข์ยากของชาวไทย และชาวต่างประเทศ อันเป็นเหตุให้ประชาชนทั่วไปขนานพระนามท่านว่า “หลวงพ่อพระร่วง”

 

 ••รายละเอียด••

          พระธรรมวโรดม (โชติ ธมฺมปฺปโชติโก ป.ธ.8) หรือท่านเจ้าคุณโชติ วัดพระปฐมเจดีย์ นครปฐม ท่านได้รวบรวมมวลสารโลหะ ชิ้นส่วนพระบูชาที่ชำรุด และ ช่อชนวนพระทุกรุ่นที่ท่านจัดสร้างขึ้น แผ่นยันต์๑๐๘ ของพระเกจิอาจารย์ดังๆในสมัยนั้น ยังมีชนวนเก่าๆจากการสร้างพระเครื่องหลายๆรุ่น ที่ได้รับถวายมา เช่น ชนวนเก่าของ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก และของพระเกจิอาจารย์สายนครปฐมหลายๆท่าน เอามาเป็นส่วนผสมในการหล่อ โดยจัดตั้งโรงพิธีขึ้นที่บริเวณโคนต้นโพธิ์ เบื้องหน้า “พระร่วงโรจนฤทธิ์”

 

วัตถุมงคลที่จัดสร้าง มีดังนี้

เหรียญหล่อพระร่วงโรจนฤทธิ์ห้าเหลี่ยมซุ้มเรือนแก้ว

เหรียญหล่อพระนาคปรก วันเสาร์

เหรียญหล่อพระคันธาราฐ ใบเสมา

เหรียญหล่อห้าเหลี่ยมพระพุทธปางปฐมเทศนา (หลวงพ่อศิลาขาว)

 

การจัดพิธีพุทธาภิเษก

ได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังในสมัยนั้นมาร่วมพิธี เนื่องด้วยว่า ท่านเจ้าคุณโชติ ท่านเป็นพระราชาคณะ ผู้ปกครองสังฆณฑลในจังหวัดนครปฐม ดังนั้น พิธีที่ท่านสร้างพระในแต่ละครั้ง พระเถระเกจิอาจารย์รูปสำคัญๆของนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียงจึงได้ตอบรับการนิมนต์ และมาร่วมพิธีด้วยทุกครั้งอาทิ เช่น

หลวงปู่เหรียญ วัดหนองบัว

หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ

หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม

หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา

หลวงห่วง วัดท่าใน

หลวงพ่อวงษ์ วัดทุ่งผักกูด ฯลฯ

พุทธคุณ ครบทุกด้าน มหาอำนาจ โชคลาภ เมตตามหานิยม และแคล้วคลาด

ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก

ประวัติพระเครื่องเมืองนครปฐม

โดย อาจารย์ สุพล คีรีวิเชียร

 

 
หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2018-04-07
ยอดเข้าชม 658 ครั้ง
สถานะ 3,800 บาท
Scroll