รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระนางบัวก้างปลา เนื้อดิน กรุเขาพระศรี จ.สุโขทัย
ชื่อพระ พระนางบัวก้างปลา เนื้อดิน กรุเขาพระศรี จ.สุโขทัย
รายละเอียดพระ
 
                องค์นี้เป็นพระผ่านการล้างมาก่อน เนื้อเก่าจัด แกร่งละเอียด สีแดง(สีหม้อใหม่) บริเวณซอกๆมีคราบกรุความเก่า และดินนวลกรุจับผิวพระ บางแห่งปิดทองคำเปลวเก่าไว้ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังปรากฏแร่ว่านดอกมะขามลอยอยู่ในเนื้อโดยทั่วไป เสริมให้เนื้อพระดูง่ายและมีความสวยงาม พระพักตร์ปรากฏ พระเนตร พระกรรณ พระนาสิก และพระโอษฐ์อย่างชัดเจน ส่วนพระศกก็เห็นไรๆ พระถูกตัดขอบได้สัดส่วนดี สภาพสวยสมบูรณ์ครับ

พระนางบัวก้างปลา กรุวัดเขาพระศรี ขึ้นจากกรุจำนวนน้อยมาก หลักร้อยองค์ แตกหักชำรุดจำนวนมาก ทำให้พบเจอพระสภาพสมบูรณ์ จำนวนน้อยมาก จนกลายเป็นตำนานพระกรุเมืองสุโขทัยพระนางบัวก้างปลา เนื้อดินเผา กรุวัดเขาพระศรี จ.สุโขทัย 

พบสร้างที่ กรุวัดเขาพระศรี จ.สุโขทัย อายุการสร้าง ประมาณ ๖๐๐ กว่าปีขึ้นไป วงการพระเรียกว่า พระนาง กรุเขาพระศรี สร้างสมัย พระมหาธรรมราชาที่ ๑ พญาลิไท กษัตริย์ราชวงศ์พระร่วง อันดับที่ ๕ แห่งกรุงสุโขทัย

พุทธคุณทาง เมตตา, บารมี, มหาอำนาจ, แคล้วคลาด, คงกระพัน

ผู้สร้าง พระสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสี(สงฆ์ที่เน้นด้านวิปัสสนาตามป่าเขา)

วิธีสร้าง
พญาลิไทมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา หลังจากทรงสร้างพระพุทธชินราช ที่วัดใหญ่ จ.พิษณุโลก ได้มีพระราชดำริให้สร้างพระพิมพ์ผ่านคณะสงฆ์ ฝ่ายคามวาสี (พระที่เน้นการศึกษาพระไตรปิฏกให้แก่ราษฎรที่อยู่ในเมือง) และฝ่ายอรัญวาสี (พระที่เน้นวิปัสสนาให้แก่ราษฎรที่อยู่ตามป่าเขาชนบท) 

สมัยนั้นวัดเขาพระศรีที่สร้างมาตั้งแต่พ.ศ.๑๘๐๐ มีพระฝ่ายอรัญวาสี (พระป่า) ปกครองอยู่ ได้จัดสร้างพิมพ์พระขึ้นตามพระประสงค์ของพญาลิไท โดยให้ช่างพื้นบ้านชาวศรีสัชนาลัยแกะแม่พิมพ์ โดยใช้พระพุทธชินราชเป็นต้นแบบ พระป่าออกหามวลสารวิเศษต่างๆ เช่น ดิน, สมุนไพร, ว่านยา, ผงวิเศษจากการเขียนอักขระ เลขยันต์ตอนเรียนพระธรรม นำมาผสมนวดปั้น กดลงพิมพ์ด้านเดียว ใช้มือกดด้านหลังให้ด้านหน้าติดชัด พอหมาดๆเคาะออกจากพิมพ์ ผึ่งให้แห้ง นำไปเผาไฟที่เตาทุเรียงสุโขทัย ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เสร็จแล้วนำเข้าพิธีพุทธาภิเษก โดยพระสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสี จากนั้นนำบรรจุกรุ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา

ลักษณะเนื้อดินเผากรุนี้ จะแก่ไฟเนื้อจะแกร่งมาก พิมพ์เป็นพระพุทธชินราชนั่งสมาธิ ปางมารวิชัยบนฐานบัวคว่ำบัวหงาย ศิลปะงดงามแบบชาวพื้นบ้านสุโขทัย

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของข้อมูลเป็นอย่างยิ่ง

 
หมวดหมู่ พระกรุ
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2018-12-03
ยอดเข้าชม 1,272 ครั้ง
สถานะ พระโชว์
Scroll