รายการพระเครื่อง

ชื่อ สมเด็จองค์ปฐมรุ่นแรก หลวงปู่ผาด วัดไร่ จ.อ่างทอง ปี 2554 เนื้อโลหะผสม อุดผงกรรมฐาน ตะกรุด พระธาตุ ตอกโค๊ด นะ ตอกหมายเลข 5039 พร้อมกล่องเดิม สภาพสวย หายากแล้วครับ
ชื่อพระ สมเด็จองค์ปฐมรุ่นแรก หลวงปู่ผาด วัดไร่ จ.อ่างทอง ปี 2554 เนื้อโลหะผสม อุดผงกรรมฐาน ตะกรุด พระธาตุ ตอกโค๊ด นะ ตอกหมายเลข 5039 พร้อมกล่องเดิม สภาพสวย หายากแล้วครับ
รายละเอียดพระ พระสมเด็จองค์ปฐม หลวงปู่ผาด วัดไร่ จ.อ่างทอง ขนาดสูง 3.9 ซม. กว้าง 2.2 ซม.

พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "หลวงปู่ผาด อภินันโท" วัดไร่ จ.อ่างทอง ปัจจุบันสิริอายุ 96 ปี สำเร็จกรรมฐานและวิปัสสนาจาก "ท่านเจ้าคุณรัตนมุนี วัดชีโพน" เรียนพรหมศาสตร์แบบปลายน้ำจากสำนักนี้ ซึ่งเรียนสืบกันมาจาก "หลวงปู่กลั่น วัดพระญาติ" จากนั้นมุ่งสู่ปริยัติเรียนที่วัดโพธิ์ ท่าเตียน จนได้ฝึกวิชาธรรมกายจาก "หลวงพ่อสด" วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

เมื่อ "หลวงปู่ผาด" กลับมาที่จังหวัดอ่างทอง ได้เรียนวิชาเพิ่มเติมจากพระเกจิอาจารย์สมัยนั้นอีกมาก แต่เห็นว่าวิปัสสนาและกรรมฐาน ช่วยคนได้มากที่สุด จึงเปิดสำนักเรียนวิปัสสนาขึ้นที่วัดไร่ เพราะศรัทธาและประทับใจที่หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ สามารถชักนำคนให้มาฝึกธรรมกายจนแน่นล้นวัดไปหมด

ช่วงแรก หลวงปู่ผาดลงแรงฝึกวิปัสสนาและกรรมฐานให้ญาติโยมที่สนใจด้วยตนเอง จนท่านเจ้าคุณวัดมหาธาตุฯ ท่าพระจันทร์ ยกย่องให้เป็น "พระอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนา แห่งภาคกลาง" การสอนของท่านเคร่งครัดเป็นระเบียบด้วยท่านถือว่า "เป็นวิชาเอก โดยตรงจากพระ พุทธเจ้าต้องทำให้ดีที่สุด"

ปัจจุบันวัตถุมงคลของหลวงปู่ผาด ได้รับความนิยมจากลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสมอย่างมาก ล่าสุดท่านได้จัดสร้าง "พระสมเด็จองค์ปฐม วัดไร่" ที่มามีอยู่ว่า หลวงพ่อฤาษีลิงดำ (พระราชพรหมญาณมหาเถระ) อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ท่านเคยพูดเกี่ยวกับองค์สมเด็จองค์ปฐม

สรุปความว่า ครั้งหนึ่ง ท่านเข้ามโนมยิทธิเต็มกำลัง ตั้งใจไปเฝ้าพระ(คือพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) ได้เห็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทั้งหมดภัทรกัป แวดล้อมด้วยพระอัครสาวก และพระอรหันต์ขีณาสพ ประจำพุทธกาลของแต่ละพระองค์ แลไปสุดลูกหูลูกตา เกินญาณหยั่งรู้ของหลวงพ่อ พระพุทธเจ้าทุกพระองค์ และพระทั้งหมด ทรงกระทำพุทธลีลา ประทับยืนเป็นสองข้างทาง แต่ละพระองค์ยกพระหัตถ์ประนมไหว้

หลวงพ่อท่านจึงคิดว่า น่ากลัวมารจะเข้าแทรกเสียแล้ว หรือท่านคงจะป่วยหนักแน่ เพราะตามธรรม เนียมของพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ ท่านจะไม่ยกมือไหว้ใคร ไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นมนุษย์ เทพ พรหม ยม มาร หรือแม้แต่พระพุทธเจ้าด้วยกันเอง ในขณะจิตคิดอยู่นั้น ท่านก็แลไปเห็นพระพุทธ เจ้าพระองค์หนึ่ง มีพระรัศมีสว่าง สุกใสสุดประมาณ เสด็จพุทธลีลามาท่ามกลางพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ที่ประทับยืนอยู่ทั้งสองข้าง เมื่อเสด็จมาตรงหน้าพระพุทธเจ้าพระองค์ใด ก็เห็นพระพุทธเจ้าองค์นั้นๆ ประนมพระหัตถ์ไหว้ด้วยกันทุกพระองค์ เป็นเช่นนี้มาจนถึงหน้าหลวงพ่อท่าน

พระพุทธเจ้าพระองค์ที่เป็นประธาน ตรัสกับหลวงพ่อ เป็นใจความว่า ท่านคือพระพุทธเจ้าพระองค์ปฐม คือองค์ต้นธาตุ ต้นธรรมของพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ พระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์ตรัสรู้ภายหลังท่านทั้งหมด แต่ละพระองค์ล้วนได้พบได้เห็นท่าน เป็นแบบอย่างสืบทอดกันมา จึงกระทำอธิษฐาน เพื่อขอเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตกาลข้างหน้า และบำเพ็ญบารมีจนเข้าสู่เกณฑ์พระญาณที่จะตรัสรู้ทั้งสิ้น ส่วนตัวท่านเองนั้น ไม่มีผู้สอน ท่านจึงเพียรพยายามหาวิถีทางหลุดพ้นด้วยตัวท่านเอง ท่านจึงใช้เวลาบำเพ็ญบารมีนับอสงไขยนานกว่าพระองค์อื่น พระพุทธเจ้าทั้งหมด จึงสรรเสริญท่านว่า เป็นสมเด็จองค์ปฐม เป็นองค์ครูแห่งพระพุทธเจ้าทั้งปวง จึงพากันกระทำสักการะต่อท่าน

ต่อมา หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ได้ขอพุทธานุญาตสร้างพระพุทธรูปของท่าน เพื่อให้สานุศิษย์ไว้สักการบูชา ท่านทรงพุทธานุญาตโดยให้สร้างเป็นรูปพระพุทธชินราช อานิสงฆ์ของการบูชาสมเด็จองค์ปฐม ท่านว่า ล้างบัญชี ทำชั่ว ทำเลวมาเท่าไร ทั้งในอดีตชาติและปัจจุบันชาติ เป็นต้องล้างบัญชี เริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ เพราะเป็นมหากุศล เป็นบุญใหญ่ ที่แม้แต่เจ้ากรรมนายเวร ยังต้องงดเว้น

เมื่อ 30 ปีย้อนกลับไป "หลวงปู่ผาด" ได้สร้างพระพุทธเจ้าองค์ใหญ่ ศิลปะคล้ายพระพุทธคันธารราษฎร์ คือปางตรัสรู้ ไว้ ณ ศาลากลางแจ้งหน้าวัด เคียงคู่กับพระนอนองค์ใหญ่ พระพุทธเจ้าองค์ใหญ่นี้ ซึ่งหมายถึงพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน จนต่อมามีลูกศิษย์ในสายวัดท่าซุงเอง และสายกรรมฐานอื่นหลายคณะ ทั้งเก่าและใหม่ พากันมาถวายพระธาตุมากราบหลวงปู่ผาด มากราบพระพุทธคันธารราษฎร์ องค์นี้มากขึ้น

"พระสมเด็จองค์ปฐม" เป็นปณิธานของหลวงปู่ผาด คือสร้างรุ่นเดียวในชีวิต ไม่มีรุ่นสองอีก ท่านว่า "บารมีเราได้เท่านี้" ดังนั้น ท่านจึงตั้งใจอธิษฐานธรรม อย่างเต็มที่ จะนั่ง นอน ยืน เดิน หรือแม้แต่การฉันอาหาร ท่านลงที่การอธิษฐานองค์ปฐมหมด สนใจพระสมเด็จองค์ปฐม
หมวดหมู่ พระกริ่ง
ร้านพระ

ทองบ้านใน พระเครื่อง

เบอร์โทรศัพท์ 084-746-1623
เมื่อวันที่ 2021-08-03
ยอดเข้าชม 525 ครั้ง
สถานะ โชว์พระ
Scroll